แชร์ลูกโซ่ข้ามชาติ

ข่าว

  แชร์ลูกโซ่ข้ามชาติ

  สหบาท

   3 พ.ย. 2557 05:01 น.

   เป็นผลงานชิ้นโบแดง ของตำรวจอีกคดี ยุค พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.

   หลังการจับกุมตัว ขบวนการแชร์ลูกโซ่ข้ามชาติรายใหญ่ ซึ่งก่อความเสียหายในประเทศจีน มาเลเซีย และขยายเครือข่ายเข้ามาในประเทศไทย โดยความเสียหายเกือบหมื่นล้านบาท

   ผู้ต้องหา 3 คน คือ นายซ่ง มี่ ชิว หรือมีชื่อตามบัตรประชาชนคนไทย นายศุภชัย รุจาธร อายุ 37 ปี นายเกิ้ง เหลี่ยน เปา มีบัตรประชาชนไทยชื่อ นายสุรินทร์ โสภณสุขสันต์ อายุ 27 ปี และ น.ส.วาง เวนฟาง มีบัตรประชาชนไทยชื่อ น.ส.ปาชัวชิว แซ่ย่าง อายุ 29 ปี ซึ่งเป็นบัตรประชาชนปลอม ระบุเป็นคน จ.เชียงราย

   ปฏิบัติการจับกุมขบวนการแชร์ลูกโซ่ข้ามชาติแก๊งนี้ เป็นความร่วมมือทำงานของตำรวจจีน มาเลเซีย และไทย บช.น., บช.ภ.8 และ ปปง.

   พฤติกรรมของแก๊งนี้มีลักษณะกระทำการแบบแชร์ลูกโซ่ หลอกลวงให้คนสมัครเป็นสมาชิกและหาสมาชิกเพิ่ม โดยมีผลประโยชน์ล่อใจ จัดตั้งบริษัทชื่อ หยิน ซู เหม่า ขึ้นมาในประเทศจีน มีผู้สมัครเป็นสมาชิกกว่าแสนราย มูลค่าความเสียหายประมาณ 6 พันล้านบาท ซึ่งจีนได้มีการออกหมายจับไว้แล้ว

   ขณะเดียวกันก็ได้ขยายเครือข่ายเข้าไปจัดตั้งบริษัทชื่อเดียวกันนี้ที่ในมาเลเซีย มูลค่าความเสียหายประมาณ 3 พันล้านบาท และกำลังดำเนินการจัดตั้งบริษัทขึ้นในประเทศไทย

   เป็นจังหวะที่ พล.ต.ต.เดชา บุตรน้ำเพชร รรท.ผบช.ภ.8 ได้รายงานถึงพฤติกรรมผิดปกติของคนต่างด้าวที่ใน จ.ภูเก็ต มีการใช้จ่ายเงินสดจำนวนมากอย่างผิดสังเกต ถึง พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา รรท.รอง ผบ.ตร.

   จึงส่ง พล.ต.ต.รณศิลป์ ภู่สาระ รอง ผบช.สยศ.ลงไปสืบสวนทางลึก พบว่า นายซ่ง มี่ ชิว หรือชื่อไทยนายศุภชัย รุจาธร ได้ไปบวชที่วัดแห่งหนึ่งใน จ.ภูเก็ต มีการบริจาคเงินให้วัด 4 ล้านบาท และยังมีการบริจาคเพิ่มให้อีก 30 ล้านบาท และพบว่า นายซ่ง มี่ ชิว มีหมายจับจากประเทศจีน

   ตำรวจได้เฝ้าติดตามจนกระทั่งสามารถจับกุมตัวคนทั้ง 3 ได้ที่คอนโดแห่งหนึ่ง ถนนราชดำริ จากการตรวจค้นหลักฐานในพื้นที่ จ.ภูเก็ต พบเงินสดสกุลต่างๆนับล้านบาท โฉนดที่ดิน 9 แปลง ทองคำหนัก 2 กก. รถยนต์ยี่ห้อต่างๆหลายคัน รวมมูลค่าประมาณ 240 ล้านบาท ซึ่ง ปปง.จ่อยึดทรัพย์ต่อไป

   ที่น่ากังขา แก๊งนี้สามารถมีบัตรประชาชนไทยได้ยังไง?!?

   เรื่องนี้ต้องมีการขยายผลต่อแน่!!!

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์