6 เดือนไทยรัฐทีวี รอยยิ้มของการอยู่รอด

ข่าว

  6 เดือนไทยรัฐทีวี รอยยิ้มของการอยู่รอด

  ซูม

   3 พ.ย. 2557 05:01 น.

   เมื่อวันที่ 30 ตุลาคมที่ผ่านมานี้เอง คณะผู้บริหารของบริษัท ทริปเปิล วี บรอดคาสท์ จำกัด ผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี ได้ออกมาแถลงถึงผลประกอบการหลังจากเปิดสถานีออกอากาศมาครบ 6 เดือน ด้วยใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส

   ผมไม่ได้ไปร่วมรับฟังการแถลงข่าวกะเขาหรอกครับ แต่นั่งอ่านและดูภาพจากหนังสือพิมพ์หลายฉบับในวันรุ่งขึ้น พบว่าคณะผู้บริหารที่มาแถลงข่าวทั้ง 7 คน ยืนเข้าแถวยิ้มแย้มด้วยความเบิกบานใจ สู้กล้องกันทุกคน

   ก็สมควรที่จะยิ้มอยู่หรอกครับ เพราะจากคำแถลงเท่าที่ผมอ่านจากข่าวหนังสือพิมพ์เกือบทุกฉบับที่ช่วยลงข่าวให้ ระบุตรงกันถึงความสำเร็จที่น่าพอใจของไทยรัฐทีวี ที่กระโดดเข้าสู่ธุรกิจทีวีดิจิตอลในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจไทยกำลังหดตัวจนหวั่นวิตกไปตามๆกันว่า หลายๆสถานีอาจไปไม่รอด

   แต่ของไทยรัฐทีวีนั้น ในถ้อยแถลงใช้คำว่า “เราน่าจะอยู่รอดได้แล้ว” และทุกสิ่งทุกอย่างน่าจะเป็นไปตามแผนเดิม คือคุ้มทุนภายใน 7 ปี

   ในท่ามกลางการแข่งขันที่ค่อนข้างดุเดือดของธุรกิจทีวีดิจิตอลขณะนี้แค่เอาตัวรอดได้ก็ยิ้มออกว่างั้นเถอะ

   เท่าที่อ่านในรายละเอียดทำให้ทราบว่า ไทยรัฐทีวีเป็นช่องยอดนิยมอันดับ 1 ในกลุ่มช่องเอชดี ที่เป็นผู้ประกอบการหน้าใหม่ และยังสามารถรักษาอันดับ 1 ใน 5 ของช่องดิจิตอลยอดนิยมไว้ได้อย่างต่อเนื่อง

   โดยเฉพาะเรตติ้งเฉลี่ยในปัจจุบันก็เพิ่มขึ้นกว่า 15 เปอร์เซ็นต์ นับจากวันเริ่มต้นออกอากาศ (24 เมษายน 2557)

   เมื่อสถานีได้รับความนิยม บรรดาสปอนเซอร์ก็เริ่มเข้ามาสนับสนุน ส่งผลให้เป้าหมายรายได้ที่ตั้งไว้ 500 ล้านบาท สำหรับการดำเนินการประมาณ 8 เดือนในปี 2557 ใช้เวลาเพียง 6 เดือน ก็จะเข้าเป้าแล้ว

   ดังนั้นในปี 2558 ซึ่งในตอนแรกตั้งเป้าไว้ว่าจะทำรายได้ 1,200 ล้านบาท แต่เมื่อแนวโน้มของการประกอบการเป็นเช่นนี้ จึงเปลี่ยนเป้าใหม่ให้สูงขึ้นเป็น 1,500 ล้านบาท

   กราบเรียนตรงๆว่าผมเองก็พลอยยิ้มแย้มแจ่มใสไปด้วยกับความสำเร็จในขั้นต้นของไทยรัฐทีวี น้องใหม่ในเครือไทยรัฐที่ดำเนินการโดยผู้บริหารรุ่นหลานๆของพวกเราแทบทั้งสิ้น

   ที่ผมชอบใจมากที่สุดก็เห็นจะเป็นช่วงทิ้งท้ายของการให้สัมภาษณ์ที่ผู้บริหารไทยรัฐทีวีย้ำว่าจะเดินหน้าต่อไป เพื่อทำให้ไทยรัฐทีวีเข้าสู่ระดับสากลให้จงได้

   ขณะเดียวกันก็ตระหนักดีว่า อุตสาหกรรมทีวีดิจิตอลทั้งระบบจะต้องมาแย่งเค้กก้อนเดียวกันทุกๆช่อง จึงต้องปรับตัวเองอยู่เสมอ เพื่อช่วงชิงเค้กให้ได้มากที่สุด รวมทั้งไทยรัฐทีวีที่จะต้องตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา

   จึงมีการปรับผังรายการใหม่ๆอีกมากมาย ดังการแถลงข่าวในรายละเอียดที่ผมขออนุญาตไม่นำมากล่าวซ้ำ ณ ที่นี้

   แต่ที่จะเป็นจุดเด่นของไทยรัฐทีวีต่อไปก็คือ การนำเสนอข่าวโดยเฉพาะในช่วง ไทยรัฐนิวส์โชว์ ที่เริ่มตั้งแต่ 19.45 น. ไปจนถึง 21.45 น. ซึ่งขณะนี้ทีมงานของหลานๆทำได้อย่างมีเสน่ห์มาก จนกลายเป็นรายการยอดนิยมที่มีคนดูสูงสุดของช่อง

   ผมใช้คำว่า มี “เสน่ห์” เพราะหลานๆเขาใช้วิธีนำเสนอแบบใหม่ด้วยการผสมผสานภาพข่าวในเหตุการณ์จริงกับระบบกราฟฟิก ที่จะช่วยให้การดูข่าวมีอรรถรสและความรู้เพิ่มขึ้น

   ประกอบกับมีสกู๊ปเด็ดๆไปแล้ว 2-3 สกู๊ป เช่นคดีอุ้มบุญ มาจนถึงกรณีแรงงานทาสในเรือประมงที่อินโดนีเซีย มาช่วยสร้างจุดเด่นให้แก่ทีมข่าว และช่วยสร้างผลกำไรให้แก่คนดูข่าวทุกวันนี้ ที่มักจะดูแต่ข่าวซํ้าๆกัน เหมือนๆกัน

   พูดไปเดี๋ยวจะเป็นการ ชกอ.เชียร์กันเอง ขอเชิญท่านผู้อ่านลิ้มลองกันเองดีกว่า...จะเริ่มดูตั้งแต่ 19.15 น. ซึ่งเป็นข่าวบันเทิงเสียก่อนก็ได้

   เรียกว่าอุ่นเครื่องเรียกนํ้าย่อยจากนํ้าจิ้ม “พาเหรดบันเทิง” ที่ก็มีการนำเสนอแบบกุ๊กกิ๊ก น่ารัก ดูแล้วบันเทิงสมชื่อกันซะก่อน

   จากนั้นก็ติดตามดูข่าวไทยรัฐนิวส์โชว์ไปจนจบ แล้วจะพบว่าเด็กหนุ่มเด็กสาวชุดนี้เขามีความสามารถในการนำเสนอข่าวสารอย่างครบเครื่องและไม่เป็นสองรองใครเลย

   แถมบางวันยังจะมีข่าวพิเศษเพิ่มเติมไปฝากเพื่อนคนอื่นๆด้วย เพราะบางข่าวที่ไทยรัฐทีวีมี ช่องอื่นๆอาจจะไม่มี นี่แหละที่ผมใช้คำว่าดูข่าวไทยรัฐทีวีแล้วจะมีกำไร

   ก็ขอให้กำลังใจหลานๆ และขอให้เพิ่มกำไรแก่แฟนข่าวไทยรัฐทีวีด้วยการมีข่าวดีๆมีแก่นมีสาร มีสาระที่คนอื่นไม่มีมานำเสนอเยอะๆ อาจจะคุ้มทุนก่อน 7 ปี ก็ได้นะหลานเอ๊ย.

   ซูม

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์