ใช้อาวุธปล้นก่อน ตามด้วยดูดความมั่งคั่ง

ข่าว

  ใช้อาวุธปล้นก่อน ตามด้วยดูดความมั่งคั่ง

  คุณนิติ นวรัตน์

   3 พ.ย. 2557 05:01 น.

   นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด ‘เตรียมความพร้อมด้านภาษาและวัฒนธรรมเพื่อเข้าสู่ประชาคมอาเซียน’ รับใช้ศึกษานิเทศก์+ผู้บริหารโครงการพัฒนาการเรียนการสอนภาษาอังกฤษระดับเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาและมัธยมศึกษาทุกเขตทั่วประเทศ 225 คน ที่โรงแรมรอยัลเบญจา ถนนสุขุมวิท ซอย 5 กรุงเทพฯ จันทร์วันนี้ 13.00-16.30 น.

   สมัย ฯพณฯ วิบูลย์ คูสกุล เป็นเอกอัครราชทูตไทยประจำอิรัก (แต่มีสำนักงานของสถานทูตชั่วคราวอยู่ที่กรุงอัมมาน จอร์แดน) พ่อและพี่ชายคนโตของผมเดินทางไปพบท่านวิบูลย์หลายครั้ง บางครั้งก็ไปอาศัยนอนค้างอ้างแรมที่ทำเนียบท่านทูต ตอนนั้น พ่อเป็น ผอ.สถาบันเอเชียและแอฟริกาศึกษา มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ สถาบันนี้มีหลักสูตรตะวันออกกลางศึกษา:อิรักและจอร์แดน หลังจากจบหลักสูตร ก็มีการพาผู้สำเร็จการศึกษาไปเยือนจอร์แดน

   4-7 เมษายน 2548 คณะผู้สำเร็จการศึกษาไปงาน Rebuild Iraq ครั้งที่ 2 กลางกรุงอัมมาน หลังจากนั้น ก็ทานข้าวร่วมกันระหว่างนักธุรกิจไทยและนักธุรกิจอิรักฝ่ายละ 30 คน ที่สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงอัมมาน ซึ่งท่านทูตวิบูลย์กรุณาให้สถานทูตใช้จัดงานเลี้ยงได้

   หลายท่านถามพ่อว่า ทำไมงบประมาณในการซ่อมอิรักจึงเยอะนัก พ่อตอบว่าที่คุณเห็นนี่ยังน้อยนัก สหรัฐฯถล่มอิรัก เพราะประโยชน์มีมหาศาล เมื่อบุกอิรักได้แล้ว อเมริกาก็ส่งคนเข้าไปลงทุน นักลงทุนอเมริกันเข้าไปมากที่สุด และการลงทุนในอิรักนั้นไม่ต้องกลัวว่าจะขาดทุนหรือมีความเสี่ยง เพราะพวกมหาอำนาจวางแผนเอาไว้หมดแล้ว โดยจัดให้มี CPA หรือ Coalition Provisional Authority แปลเป็นไทยก็คือ คณะผู้บริหารพลเรือนของสหรัฐอเมริกาในอิรัก โดยมีพิมพ์เขียวไว้เป็นขั้นเป็นตอนว่าจะใช้องค์กรนี้โกยประโยชน์จากอิรักอย่างไรบ้าง

   งาน Rebuild Iraq 2 ที่ท่านทูตวิบูลย์ คูสกุล พ่อและพี่ชายของผม รวมทั้งคณะผู้สำเร็จการศึกษาหลักสูตรฯ ไปร่วมด้วยเมื่อ พ.ศ.2548 วางแผนโดยผู้ประกอบการอเมริกันมากกว่า 400 คนที่โรงแรมเชอราตัน เมืองอาร์ลิงตัน รัฐเวอร์จิเนีย สหรัฐฯ เมื่อ 3–4 ธันวาคม 2546 หลังจากที่สหรัฐฯ ชนะซัดดัม ฮุสเซ็น เมื่อเดือนพฤษภาคม พ.ศ.2546

   ผู้ประกอบการชาวอเมริกันทั้ง 400 คน มาร่วมกันออกแบบและแบ่งโครงการในอิรักที่มีมูลค่า 18,600 ล้านดอลลาร์ คนที่เป็นหน้าการจัดประชุมคือ นายพล โรเบิร์ต ดีส์ คนสำคัญในการวางแผนบุกอิรัก

   เมื่อรบชนะแล้ว นายพลดีส์ก็เกษียณราชการ เกษียณแล้วก็ได้รับเชิญให้ไปดำรงตำแหน่งหัวหน้าหน่วยยุทธศาสตร์การทหารของบริษัทไมโครซอฟท์

   หน้าที่นายพลดีส์ในราชการทหารก็คือ วางแผนบุกอิรัก

   หน้าที่ของนายพลดีส์ในฐานะหัวหน้าหน่วยยุทธศาสตร์การทหารของไมโครซอฟท์ก็คือ ให้ไมโครซอฟท์ไปรับงานพัฒนารัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ของอิรัก ซึ่งในตอนนั้น อิรักกำลังพ้นสงครามใหม่ๆ ต้องการอาหารการกินมากกว่ารัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ แต่นี่แหละครับ คือ สิ่งที่อเมริกายัดให้อิรักเพื่อปล้นงบประมาณ

   สมัยที่คณะผู้บริหารพลเรือนของสหรัฐอเมริกาในอิรักหรือ CPA ยังมีอำนาจอยู่ในอิรัก นักลงทุนอเมริกันคนไหนจะไปลงทุนในอิรักไม่ต้องกลัวขาดทุน เพราะการไปลงทุนได้รับการรับประกันความเสี่ยงโดยองค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐฯ หรือ USAID

   ผู้อ่านท่านที่ได้ยินชื่อองค์กรระดับโลกอย่างยูเสด ก็ยกมือโมทนาสาธุ ว่าใจดีเหลือเกินพ่อเจ้าพระคุณ เพราะเห็นข่าวยูเสดไปช่วยที่โน่น ที่นี่ แต่ผู้อ่านท่านครับ ไอ้ที่ช่วยน่ะ เป็นจำนวนเงินรวมทั้งหมดแล้ว

   ไม่มากเลย เมื่อเทียบกับจำนวนเงินที่ USAID ใช้รับประกันความเสี่ยงในทุกกรณีในการไปลงทุนในอิรัก (ของนักลงทุนอเมริกัน)

   หัวหน้าคณะผู้บริหารพลเรือนของสหรัฐอเมริกาในอิรักที่ชื่อนายพอล เบรเมอร์ นั้น ในอดีตก็คือซีอีโอของกลุ่ม Marsh & McLennan Companies ซึ่งเป็นบริษัทรับประกันความเสี่ยงทางการเมือง การถูกยึดทรัพย์ และการก่อการร้าย

   ตอนที่มีสงครามอิรัก บริษัทนี้ทำกำไรได้สูงสุดตั้งแต่ตั้งบริษัทมา

   ขณะยังอยู่ในตำแหน่งหัวหน้าคณะผู้บริหารพลเรือนของสหรัฐอเมริกาในอิรัก นายเบรเมอร์ได้ออกคำสั่งที่ 39 ให้แปรรูปรัฐวิสาหกิจของอิรัก 200 แห่ง ให้เอกชนต่างชาติสามารถเป็นผู้ถือหุ้นสถาบันการเงิน กิจการเหมืองแร่ น้ำมัน และโรงงาน ในอิรักได้ 100%

   และยังมีอะไรอีกเยอะมากครับ ที่ดูดความมั่งคั่ง (ที่พอมีเหลืออยู่บ้างของอิรัก) ออกไปซะจนเดี๋ยวนี้อิรักไม่เหลืออะไรเลย พรุ่งนี้มาว่าเรื่องนี้กันต่อครับ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 02:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์