อุทยานฯดังเต็ม แห่จองบ้านพัก อธิบดีแนะเที่ยวแหล่งใหม่สวยไม่แพ้

ข่าว

  อุทยานฯดังเต็ม แห่จองบ้านพัก อธิบดีแนะเที่ยวแหล่งใหม่สวยไม่แพ้

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 พ.ย. 2557 07:35 น.

   กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช รับมือนักท่องเที่ยวแห่สัมผัสอากาศหนาว ให้ลงทะเบียนก่อนทำกิจกรรมเสี่ยงทุกประเภท ทั้งเดินป่าระยะไกล ปั่นเสือภูเขา ล่องแก่ง ปีนหน้าผา ดำน้ำลึก ฯลฯ หวั่นอันตราย “นิพนธ์ โชติบาล” ให้ของขวัญปีใหม่เปิดอุทยานฯ 147 แห่งทั่วประเทศ ให้เที่ยวฟรีวันที่ 31 ธ.ค.57-1 ม.ค.58 เผยคนแห่จองที่พักในอุทยานฯยอดนิยมเต็มไปถึงปี 2558 แนะตรวจสอบก่อนเดินทาง หรือเที่ยวอุทยานฯทางเลือก ชี้สวยงามไม่แพ้กัน

   เข้าสู่ฤดูท่องเที่ยวสัมผัสความหนาวเย็นและสายหมอก โดยเฉพาะอย่างยิ่งตามอุทยานแห่งชาติ ซึ่งเมื่อวันที่ 1 พ.ย.นายนิพนธ์ โชติบาล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ขณะนี้ ประเทศไทยเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว กรมอุทยานฯ ยินดีให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกคนที่จะมาสัมผัสอากาศหนาวภายในบริเวณอุทยานแห่งชาติทั้ง 147 แห่งทั่วประเทศ โดยหลายอุทยานฯ ในพื้นที่ภาคเหนือและภาคอีสาน ที่ได้รับความนิยมมีนักท่องเที่ยวไปพักแรมเป็นจำนวนมาก ได้แก่ อุทยานฯ ภูกระดึง อุทยานฯ ภูเรือ จ.เลย อุทยานฯ เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา อุทยานฯ ดอยอินทนนท์ อุทยานฯ ดอยสุเทพ-ปุย อุทยานฯ ห้วยน้ำดัง จ.เชียงใหม่ อุทยานฯ ภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก อุทยานฯ เขาพระวิหาร จ.ศรีสะเกษ เป็นต้น ซึ่งบ้านพักในอุทยานฯ เหล่านี้ ถูกจองเต็มยาวไปถึงต้นปี 2558 แล้ว จะมีเหลือก็เพียงลานกางเต็นท์ ดังนั้นจึงอยากให้นักท่องเที่ยวตรวจสอบการจองบ้านพักและลานกางเต็นท์ว่าถูกจองเต็มแล้วหรือไม่ ซึ่งหากเต็มแล้ว นักท่องเที่ยวสามารถท่องเที่ยวในอุทยานฯ ใกล้เคียงแทนได้ โดยสามารถตรวจสอบและจองบ้านพักอุทยานแห่งชาติแบบออนไลน์ได้ผ่านทางเว็บไซต์ www.dnp.go.th ตลอด 24 ชั่วโมง หรือโทรศัพท์ 0-2562-0760 ในเวลาทำการ

   อธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวต่อว่า สำหรับอุทยานฯ ที่มีความสวยงามและมีอากาศหนาวเย็นไม่แพ้อุทยานฯ ยอดนิยม ที่ควรไปเที่ยวและพักผ่อนในช่วงเทศกาลท่องเที่ยว อาทิ อุทยานฯ เฉลิมพระเกียรติไทยประจัน จ.ราชบุรี อุทยานฯ ลำคลองงู อุทยานฯ ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี อุทยานฯ น้ำตกสามหลั่น จ.สระบุรี อุทยานฯ เขาสิบห้าชั้น จ.จันทบุรี อุทยานฯ ภูสอยดาว อุทยานฯ ต้นสักใหญ่ จ.อุตรดิตถ์ อุทยานฯ ทุ่งแสลงหลวง จ.พิษณุโลก อุทยานฯ แม่จริม อุทยานฯ ดอยภูคา อุทยานฯ ขุนน่าน จ.น่าน อุทยานฯ คลองลาน อุทยานฯ คลองวังเจ้า จ.กำแพงเพชร อุทยานฯ ภูจอง-นายอย จ.อุบลราชธานี อุทยานฯ ภูสระดอกบัว จ.มุกดาหาร อุทยานฯ ไทรทอง จ.ชัยภูมิ วนอุทยานภูชี้ฟ้า จ.เชียงราย อุทยานฯ ศรีลานนา จ.เชียงใหม่ อุทยานฯ แม่เมย จ.ตาก อุทยานฯ แม่ยม จ.แพร่ อุทยานฯ น้ำตกแม่สุรินทร์ จ.แม่ฮ่องสอน เป็นต้น ส่วนอุทยานฯ ที่ยังมีนักท่องเที่ยวน้อย เช่น อุทยานฯ น้ำตกพลิ้ว จ.จันทบุรี อุทยานฯ ภูผาเทิบ จ.มุกดาหาร อุทยานฯ แจ้ซ้อน จ.ลำปาง อุทยานฯ ตาดโตน จ.ชัยภูมิ เป็นต้น ที่นักท่องเที่ยวน้อยเพราะส่วนใหญ่มักจะเดินทางไปแล้วกลับเลย ยิ่งวันธรรมดาไม่มีคนท่องเที่ยว แม้จะเป็นช่วงเทศกาลก็ตาม แต่อย่างไรก็ตามเพื่อเป็นของขวัญให้กับประชาชน วันที่ 31 ธ.ค.2557และวันที่ 1 ม.ค.2558 กรมอุทยานฯ เปิดให้ประชาชนเข้าชมอุทยานฯ ฟรีทั่วประเทศเพื่อคืนความสุข

   นายนิพนธ์ยังกล่าวอีกว่า ที่สำคัญเรื่องมาตรการรักษาความปลอดภัยและการให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยวกรมอุทยานฯ กำหนดให้มีชุดกู้ภัยประจำอุทยานฯ ทุกแห่ง พร้อมทั้งตั้งศูนย์ประสานงานกู้ภัยอุทยานแห่งชาติจำนวน 5 ศูนย์ ตามภูมิภาคต่างๆ ได้แก่ 1.ภาคตะวันออก ตั้งอยู่ที่อุทยานฯ หมู่เกาะช้าง จ.ตราด 2.ภาคตะวันตก ตั้งอยู่ที่อุทยานฯ เอราวัณ จ.กาญจนบุรี 3.ภาคใต้ ตั้งอยู่ที่อุทยานฯ สิรินาถ จ.ภูเก็ต 4.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตั้งอยู่ที่อุทยานฯ เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา 5.ภาคเหนือ ตั้งอยู่ที่อุทยานฯ ดอยสุเทพ-ปุย จ.เชียงใหม่ ทั้งนี้ ชุดกู้ภัยประจำอุทยานแห่งชาติ จะมีเจ้าหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน เวรยามตรวจตราตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมทั้งเจ้าหน้าที่และสถานที่ในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นด้วย โดยเป็นเจ้าหน้าที่ที่ได้รับการฝึกอบรมร่วมกับสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ พร้อมทั้งมอบหมายให้ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ 1-16 ไปตรวจสอบมาตรการเตรียมความพร้อมและรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินอีกทางหนึ่งด้วย

   “สำหรับอุทยานฯ บางแห่งที่มีกิจกรรมนันทนาการ เช่น เดินป่าระยะไกล จักรยานเสือภูเขา ล่องแก่ง ปีนหน้าผา ดำน้ำลึก ซึ่งบางกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายหรือพลัดหลงออกนอกเส้นทาง และหลายกรณีนักท่องเที่ยวไม่ทำตามกฎของอุทยานฯ จะต้องมีการลงทะเบียนข้อมูลนักท่องเที่ยวที่ประสงค์จะประกอบกิจกรรมเหล่านี้กับทางเจ้าหน้าที่ประจำอุทยานฯด้วย และหากนักท่องเที่ยวพบเห็นเหตุฉุกเฉินหรือต้องการความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ สามารถแจ้งสายด่วนกรมอุทยานฯ หมายเลข 1362 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง” นายนิพนธ์กล่าว

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 11:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์