ไลฟ์สไตล์
100 year

กองทัพบูร์กินาฟาโซยึดอำนาจ หลังปชช.ลุกฮือไล่ผู้นำ

ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2557 05:16 น.
SHARE

กองทัพแห่งประเทศบูร์กินาฟาโซ แต่งตั้งพลโท ไอแซค ซีดา เป็นประธานาธิบดีแห่งรัฐบาลเปลี่ยนผ่านแห่งชาติแล้ว หลังประชาชนลุกฮือขับไล่ประธานาธิบดี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพแห่งประเทศบูร์กินาฟาโซ แต่งตั้งพันโท ไอแซค ซีดา เป็นประธานาธิบดีแห่งรัฐบาลเปลี่ยนผ่านแห่งชาติ หลังจากประชาชนลุกฮือขึ้นมาขับไล่ประธานาธิบดี เบรส คอมเปาเร ซึ่งปกครองประเทศมานานกว่าหลายสิบปีเมื่อสัปดาห์ก่อน

ข่าวแนะนำ

ประธานาธิบดีคอมเปาเราลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันศุกร์ หลังเกิดเหตุความไม่สงบประชาชนนับหมื่นออกมาประท้วงเผารัฐสภา ต่อต้านการโหวตแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่ออนุญาตให้นายคอมเปาเร ซึ่งปกครองบูร์กินาฟาโซมานานถึง 27 ปี สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีในปีหน้าได้

ประธานาธิบดี เบรส คอมเปาเร
ประธานาธิบดี เบรส คอมเปาเร

นายซีดาประกาศหลังจากได้รับเลือกเป็นผู้นำรัฐบาลเปลี่ยนผ่านว่า เขาจะทำงานร่วมกับประชาสังคมอย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตาม ฝ่ายค้านและผู้นำประชาสังคมต่างๆ ออกมาต่อตา้นการยึดอำนาจของกองทัพ และเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนผ่านรัฐบาลโดยพลเรือนและเป็นประชาธิปไตยแทน

"ชัยชนะครั้งนี้เกิดจากการลุกฮือของประชาชน และภารกิจในการจัดการการเปลี่ยนผ่านก็ต้องตกเป็นสิทธิ์ของประชาชน ไม่สามารถถูกกองทัพยึดไปได้" ฝ่ายค้านระบุในแถลงการณ์ ขณะเดียวกัน สหภาพแอฟริกาก็ออกมาเรียกร้องบูร์กินาฟาโซ ให้ร่วมมือกันเปลี่ยนผ่านโดยมีพลเรือนเป็นผู้นำ

ทั้งนี้ สำนักงานประธานาธิบดีแห่งประเทศโกตดิวัวร์ยืนยันรายงานที่ว่า อดีตประธานาธิบดีคอมเปาเร ซึ่งเดินทางออกจากกรุง วากาดูกู เมืองหลวงของบูร์กินาฟาโซเมื่อวันศุกร์ อยู่ในโกตดิวัวร์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กองทัพบูร์กินาฟาโซรัฐบาลเปลี่ยนผ่านประชาชนลุกฮือขับไล่ประธานาธิบดีเบรส คอมเปาเรข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563 เวลา 18:35 น.