วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นักรบ 'เปชเมอร์กา' ถึงเมืองโคบานี พร้อมผนึกกำลังสู้ 'ไอเอส'

นักรบ 'เปชเมอร์กา' ถึงเมืองโคบานี พร้อมผนึกกำลังสู้ 'ไอเอส'

  • Share:

เปชเมอร์กา กองกำลังชาวเคิร์ดจากประเทศลิเบีย เดินทางถึงเมือง โคบานี ทางเหนือของประเทศซีเรียแล้ว เตรียมผนึกกำลังกับนักรบเคิร์ดซีเรีย ต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า 'เปชเมอร์กา' กองกำลังชาวเคิร์ดจากประเทศลิเบีย เดินทางถึงเมือง โคบานี ทางเหนือของประเทศซีเรียแล้ว พร้อมด้วยอาวุธหนักหลายชนิด เพื่อช่วยเหลือชาวเคิร์ดในซีเรียต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม (ไอเอส) ที่พยายามจะยึดเมืองนี้เพื่อควบคุมพื้นที่ชายแดนเชื่อมต่อกับประเทศตุรกี

นักรบเคิร์ดซีเรียในเมืองโคบานี ออกมาให้การต้อนรับนักรบเปชเมอร์กาจำนวนราว 150 คน ซึ่งเดินทางจากตุรกีมาถึงเมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา (31 ต.ค.) โดยพวกเขาระบุว่า กำลังเสริมและอาวุธที่เปชเมอร์กานำมาด้วยนั้น จะสามารถช่วยพวกเขาเปลี่ยนแปลงทิศทางการต่อสู้กับกลุ่มไอเอสที่ดำเนินมานานกว่า 40 วันได้

นายเอ็นเวอร์ มุสลิม เจ้าหน้าที่บริหารระดับสูงของเมืองโคบานี เปิดเผยต่อสำนักข่าวรอยเตอร์ส ผ่านทางโทรศัพท์ว่า ตอนนี้นักรบเปชเมอร์กากำลังเตรียมความพร้อม พวกเขากำลังเข้าประจำตำแหน่ง เตรียมอาวุธ และพร้อมจะต่อสู้ในแนวหน้ากับกลุ่มไอเอส การมาของพวกเขาทำให้ขวัญกำลังใจของประชาชนและนักรบเคิร์ดซีเรียดีขึ้นมาก

ทั้งนี้ นักรบเปชเมอร์กาไม่ใช่กลุ่มเดียวที่จะเดินทางมาเสริมกำลังที่เมืองโคบานี แต่นักรบราว 200 คนของ กองทัพปลดปล่อยซีเรีย (เอฟเอสเอ) ซึ่งประกอบด้วยกลุ่มกบฏต่อต้านรัฐบาลซีเรียรวมถึงต่อต้านกลุ่มไอเอสหลายกลุ่ม และได้รับการสนับสนุนจากชาติตะวันตก ก็ถูกส่งไปถึงเมืองโคบานีแล้ว

อย่างไรก็ตาม การส่งกำลังเสริมของเอฟเอสเอ ถูกประณามดดยกบฏต่อต้านรัฐบาลซีเรียในแนวหน้า เนื่องจากไม่ยอมส่งกำลังเสริมให้ตามที่ร้องขอ ทั้งที่พวกเขากำลังพ่ายแพ้ให้กับกองทัพรัฐบาลและกลุ่มติดอาวุธอิสลาม โดยในวันเสาร์ กลุ่มติดอาวุธ อัล-นุสราฟรอนต์ สาขาของอัลเคด สามารถยึดภูมิภาค จาบัล อัล-ซาวิยา ที่มั่นแห่งสุดท้ายของเอฟเอสเอในจังหวัดอิดลิบแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้