วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'โบโก ฮาราม' ปัดตกลงหยุดยิงกับรบ.-จับนร.หญิง 200 คนแต่งงานไปแล้ว

'โบโก ฮาราม' ปัดตกลงหยุดยิงกับรบ.-จับนร.หญิง 200 คนแต่งงานไปแล้ว

  • Share:

หัวหน้ากลุ่ม โบโก ฮาราม ออกมาปฏิเสธว่าพวกเขาไม่เคยทำข้อตกลงหยุดยิงกับรัฐบาลไนจีเรีย และจะไม่ปล่อยตัวนักเรียนหญิงที่ถูกลักพาตัว เพราะพวกเธอถูกจับแต่งงานไปแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หัวหน้ากลุ่มก่อการร้าย 'โบโก ฮาราม' ออกมาปฏิเสธว่าพวกเขาไม่ได้ทำข้อตกลงหยุดยิงกับรัฐบาลไนจีเรียตามที่รัฐบาลกล่าวอ้างเมื่อราว 2 สัปดาห์ก่อน และเปิดเผยด้วยว่า กลุ่นนักเรียนหญิงกว่า 200 คนที่พวกเขาลักพาตัวไป เปลี่ยนศาสนาเป็นอิสลามและแต่งงานกับนักรบในกลุ่มของพวกเขาหมดแล้ว

อาบูบาการ์ เชเกา

อาบูบาการ์ เชเกา หัวหน้าใหญ่ของกลุ่ม โบโก ฮาราม กล่าวในคลิปวิดีโอซึ่งเผยแพร่เมื่อวันเสาร์ (1 พ.ย.) ว่า "ไม่รู้หรือว่านักเรียนหญิง 200 คนจากเมืองชีบ็อคเปลี่ยนศาสนาเป็นอิสลามแล้ว? และตอนนี้พวกเธอจำพระคัมภีร์อัลกุรอานได้ 2 บทแล้ว" เชเการะบุด้วยว่าแผนปล่อยตัวนักเรียนหญิงไม่เป็นความจริง "เราหาสามีให้พวกเธอแล้ว และพวกเธออาศัยอยู่ในบ้านของคู่สมรสของพวกเธอ"

เชเกายังปฏิเสธว่า ไม่รู้เรื่องผู้แทนซึ่งรัฐบาลไนจีเรียอ้างว่า เป็นผู้ดำเนินการเจรจาหยุดยิง และว่าโบโก ฮาราม ไม่ได้ส่งตัวแทนใดๆไป "เราจะไม่ละเว้นเขา และจะสังหารเขาหากเราจับตัวเขาได้" นอกจากนี้ เชเกาประกาศด้วยว่าจะเพิ่มการโจมตีให้มากขึ้นอีก และกลุ่มของพวกเขาจับตัวประกันชาวเยอรมันเอาไว้ 1 คน

ภาคจากคลิปวิดีโอ ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 12 พ.ค. นักเรียนหญิงจากเมืองชีบ็อค ที่ถูกกลุ่มโบโก ฮารามลักพาตัวไป

ทั้งนี้ ฮัสซัน ตูกูร์ ผู้ช่วยของประธานาธิบดี กู้ดลัก โจนาธาน แห่งไนจีเรีย ประกาศเมื่อวันที่ 17 ต.ค. ว่าบรรลุข้อตกลงหยุดยิงกับกลุ่มโบโก ฮารามแล้ว หลังจากเจรจากันนานนับเดือนระหว่างผู้แทนกลุ่มโบโก ฮาราม และว่าการเจรจาขั้นสุดท้ายเรื่องการปล่อยตัวนักเรียนหญิงจะเกิดขึ้นภายใน 1 สัปดาห์ที่ประเทศชาด

อย่างไรก็ตาม หลังรัฐบาลประกาศหยุดยิง นักรบกลุ่มโบโก ฮารามยังคงก่อเหตุโจมตีอย่างต่อเนื่อง สังหารชาวบ้านไป 8 ราย และลักพาตัวเด็กหญิงและหญิงสาวจากหมู่บ้านชาวคริสต์ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรียไปไม่น้อยกว่า 60 คน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้