'ปู ' โชว์รูป ควง 'แม้ว-ไปป์' ชมหมู่บ้านไทยลื้อเมืองสิบสองปันนา

ข่าว

  'ปู ' โชว์รูป ควง 'แม้ว-ไปป์' ชมหมู่บ้านไทยลื้อเมืองสิบสองปันนา

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 พ.ย. 2557 20:08 น.

   "ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" โพสต์ภาพระหว่างเดินทางท่องเที่ยวในมณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน ผ่านทางเฟซบุ๊ก ขณะที่ "ย่ิงลักษณ์" ขออนุญาต คสช.เดินทางออกนอกประเทศถึง 3 พ.ย.นี้…

   เมื่อวันที่ 1 พ.ย. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานสำหรับความเคลื่อนไหวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และบุตรชาย ด.ช.ศุภเสกข์ อมรฉัตร หรือน้องไปป์ พร้อมด้วยพี่ชาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า ในวันนี้ (1 พ.ย. 57) น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้โพสต์ภาพระหว่างที่ทั้งหมดเดินทางมณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน ผ่านทางเฟซบุ๊ก Yingluck Shinawatra พร้อมโพสต์ข้อความว่า วันนี้แวะมาวัดและชมหมู่บ้านไทยลื้อของเมืองสิบสองปันนา มณฑลยูนนานหรือเมืองเชียงรุ้งของจีน ที่นี่มีวัฒนธรรมและรากฐานภาษาที่คล้ายกับล้านนา พูดไทยลื้อใช้ภาษาเหนือ มีกาแล ข้าวเหนียวไก่ย่าง อาหารเหมือนบ้านเรา ทำให้รู้สึกว่าอยู่ที่ประเทศไทย พูดเหมือนที่เชียงใหม่ไม่ต้องใช้ล่ามแปล ซึ่งมีอยู่ 5 เชียงที่พูดเหมือนกันแบบนี้คือ เชียงใหม่ เชียงราย เชียงรุ้งคือที่นี่ เชียงทอง หลวงพระบางของลาว และเชียงตุงของเมียนมาร์ สิบสองปันนาเป็นเมืองที่มีการปลูกยางและใบชาจำนวนมาก มีใบชาที่ขึ้นชื่อของเมืองนี้เรียกว่า "ชาผู่เออร์" ค่ะ

   นอกจากนี้ ยังเป็นเมืองที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมมีวัดมากกว่า 500 วัด หากใครมีโอกาสอย่าลืมแวะมาเที่ยวนะคะ เพราะห่างจากจังหวัดเชียงใหม่เพียง 50 นาทีเท่านั้น หากเดินทางโดยเครื่องบิน

   ทั้งนี้ น.ส.ย่ิงลักษณ์ ได้ขออนุญาต คสช.เดินทางออกนอกประเทศถึงวันที่ 3 พ.ย. นี้
   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 17:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์