ไลฟ์สไตล์
100 year

แผ่นดินไหวทำ 'วัดภูมินทร์' อายุหลายร้อยปีมีรอยร้าว

ทีมข่าวภูมิภาค
1 พ.ย. 2557 21:48 น.
SHARE

แผ่นดินไหวที่น่านเมื่อเดือนพฤษภาคม ทำ "วัดภูมินทร์" อายุหลายร้อยปี แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดมีรอยร้าว แต่ไม่ส่งผลกระทบนักท่องเที่ยว ขณะที่กรมศิลปากร จัดสรรงบซ่อมแซมกว่า 2 ล้านบาท...

วันที่ 1 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์แผ่นดินไหวใน จ.เชียงราย ในพื้นที่ จ.น่าน รับความรู้สึกสั่นสะเทือนได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะที่วัดภูมินทร์ เป็นวัดที่มีอายุร้อยปี และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของ จ.น่าน โดยรอบมีรอยแตกร้าวหลายจุด ทั้งภายนอกและภายในตัวพระวิหาร โดยมีเสาในพระวิหารอยู่ทางทิศตะวันออก มีรอยร้าว 2 ต้น, นาคคู่ขวัญ ตัวทิศตะวันตก ที่อยู่ประตูทางเข้าวัดภูมินทร์ มีรอยร้าว และมีจั่วจตุมุขที่เป็นลายกนก ซึ่งอยู่บนชั้น 2 ได้มีเศษตกลงมาบนพื้น นอกจากนั้น ประตูจตุรมุขทางทิศเหนือและทิศตะวันตกมีรอยร้าวยาว กว่า 30 ซม. ส่วนสำคัญคือ ภาพปู่ม่าน ย่าม่าน ภาพกระซิบรักบันลือโลก ซึ่งอยู่ใกล้กับบริเวณกรอบประตูวิหารทิศตะวันตก ทางเจ้าอาวาสวัดภูมินทร์เจ้าคณะจังหวัดน่าน ได้ทำการปิดประตูทางเข้าวิหารวัดภูมินทร์ทิศตะวันตก เพราะหวั่นเกรงจะชำรุดมากไปกว่านี้ โดยให้ใช้ประตูทางเข้าวิหาร ทางทิศตะวันออกแทน

ข่าวแนะนำ

ในเบื้องต้น จากการสอบถาม นายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน ได้กล่าวว่า หลังจากที่วัดภูมินทร์ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวดังกล่าว ตอนนี้ทางกรมศิลปากรที่ 7 น่าน ได้จัดงบซ่อมแซม ประมาณ 2 ล้านกว่าบาท เพื่อจะมาดำเนินในการซ่อมแซมดังกล่าวต่อไป

ด้านนายอนุชา เกศามา ช่างวาดภาพโบราณ กล่าวว่า ในช่วงนี้นักท่องเที่ยวกำลังเดินทางเข้ามาเที่ยวในพื้นที่จังหวัดน่านเป็นจำนวนมาก ถึงแม้ว่าในวัดภูมินทร์ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวใน จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 5 พ.ค. ที่ผ่านมาก็ตาม นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ต่างก็เข้ามาไหว้พระภายในวัด รอดท้องพญานาคเพื่อขอพรบ้าง โดยไม่ขาดสาย โดยเฉพาะช่วงวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ นักท่องเที่ยวจะเข้ามาเที่ยวเป็นจำนวนมาก และที่นักท่องเที่ยวมาเที่ยวจังหวัดน่านแล้วต้องซื้อเป็นของฝาก ภาพปู่ม่าน ย่าม่าน ซึ่งเป็นภาพสัญลักษณ์ของจังหวัดน่าน ที่นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวใน จ.น่าน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แผ่นดินไหวน่านวัดภูมินทร์อายุหลายร้อยปีแหล่งท่องเที่ยวมีรอยร้าวท่องเที่ยวกรมศิลปากรซ่อมแซม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 08:32 น.