'พรเพชร' รับ ปธ.ศาลฎีกาท้วงตั้ง 'เมธี' นั่ง กต.ผู้ทรงคุณวุฒิ

ข่าว

  'พรเพชร' รับ ปธ.ศาลฎีกาท้วงตั้ง 'เมธี' นั่ง กต.ผู้ทรงคุณวุฒิ

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 พ.ย. 2557 15:15 น.

   "พรเพชร" รับประธานศาลฎีกา ส่งหนังสือท้วงตั้ง "เมธี" นั่ง กต.ผู้ทรงคุณวุฒิ เผยหากขัดคุณสมบัติจริง ถือเป็นเรื่องใหญ่ เตรียมกำชับ สนช. เพิ่มความระวังในการรับฟังข้อมูลยิ่งขึ้น...

   เมื่อวันที่ 1 พ.ย. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงกรณี นายดิเรก อิงคนันท์ ประธานศาลฎีกา ส่งหนังสือถึงประธาน สนช. แจ้งเรื่องมีกลุ่มทนายความคัดค้านการแต่งตั้งนายเมธี ครองแก้ว อดีตกรรมการ ป.ป.ช. เป็นกรรมการตุลาการ (กต.) ผู้ทรงคุณวุฒิ เนื่องจากมีคุณสมบัติต้องห้าม กรณีถูกฟ้องเป็นจำเลยในคดีอาญา ว่า เพิ่งได้รับหนังสือจากประธานศาลฎีกา เมื่อช่วงเย็นวันที่ 31 ต.ค.ที่ผ่านมา หลังจากนี้จะนำเรื่องดังกล่าวแจ้งให้วิป สนช. และที่ประชุม สนช.ทราบต่อไป คงต้องกำชับที่ประชุมให้เพิ่มความระมัดระวังในการรับฟังข้อมูลต่างๆ ให้มากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่ทราบว่า ขั้นตอนทางธุรการได้มีการส่งเรื่องนี้ออกไปจาก สนช.แล้วหรือยัง

   นายพรเพชร กล่าวว่า กรณีของนายเมธีนั้น ตนยังไม่ได้อ่านรายละเอียดที่ประธานศาลฎีกาส่งมา ขอดูรายละเอียดให้ชัดเจนก่อนว่าเป็นการขัดคุณสมบัติ หรือผิดจริยธรรม หากพบว่ามีการขาดคุณสมบัติจริง ถือเป็นเรื่องใหญ่ ก็ต้องหารือกับวิป สนช. ว่าจะหาทางออกกันอย่างไรต่อไป ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าจะต้องมีการทบทวนรายชื่อใหม่หรือไม่ เพราะเป็นเรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าคงหาทางออกเรื่องนี้ได้

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์