ไลฟ์สไตล์
100 year

'ครูหยุย' แบะท่าลุยสอย 'สมศักดิ์-นิคม'

ทีมข่าวการเมือง1 พ.ย. 2557 15:58 น.
SHARE

"วัลลภ" แบะท่าลุยถอดถอน "สมศักดิ์-นิคม" แนะให้รับเรื่องตามกระบวนการที่ ป.ป.ช.ส่งมาไว้ก่อน ไม่ห่วงมวลชน กปปส.ปลุกม็อบกดดัน ยัน สนช.ยึดหลักข้อกฎหมายลงมติ...

เมื่อวันที่ 1 พ.ย. 57 นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในฐานะวิป สนช. กล่าวถึงการพิจารณาถอดถอนนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภา และนายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา กรณีแก้ไขรัฐธรรมนูญ เรื่องที่มา ส.ว.โดยมิชอบ ในวันที่ 6 พ.ย.ว่า การพิจารณาในวันดังกล่าว จะเป็นการลงมติว่า ที่ประชุม สนช.จะรับเรื่องการถอดถอนนายสมศักดิ์ และนายนิคมไว้พิจารณาหรือไม่ คงเปิดให้ สนช.อภิปรายกันอย่างเต็มที่ แล้วจึงลงมติชี้ขาดแบบฟรีโหวต ให้อิสระสมาชิกตัดสินใจ ไม่มีการล็อบบี้ ส่วนตัวจะลงมติรับเรื่องดังกล่าวไว้พิจารณา เพราะเห็นว่า เป็นการดำเนินกระบวนการตามขั้นตอนที่ ป.ป.ช.ส่งมา จึงต้องรับเรื่องไว้ก่อน จากนั้นเมื่อเข้าสู่ขั้นตอนการถอดถอน จึงค่อยมาพิจารณาเรื่องฐานความผิดตามรัฐธรรมนูญปี 50 ว่า ยังมีผลบังคับใช้อยู่หรือไม่

ข่าวแนะนำ

นายวัลลภ กล่าวว่า ส่วนที่นายถาวร เสนเนียม อดีตแกนนำ กปปส.ระบุว่า หาก สนช.ไม่รับเรื่องการถอดถอนนายสมศักดิ์และนายนิคมไว้พิจารณา อาจเกิดการเผชิญหน้ากับมวลมหาประชาชนนั้น คงไม่เป็นการกดดัน สนช.เรื่องการลงมติ การที่สนช.จะรับเรื่องไว้พิจารณาหรือไม่ ต้องดูจากข้อเท็จจริง ข้อกฎหมาย ตามเหตุผลที่ ป.ป.ช.ส่งมาให้ สนช.ไม่กังวลอะไร ทราบดีว่า หากรับเรื่องไว้พิจารณา มวลชนฝ่ายนายสมศักดิ์และนายนิคมก็ไม่พอใจ หรือหากไม่รับเรื่องไว้พิจารณา มวลชนฝ่าย กปปส.ก็ไม่พอใจเช่นกัน แต่ สนช.ทำทุกอย่างตามหน้าที่ ต้องยึดกฎหมายเป็นหลัก ขณะนี้ยังไม่ทราบว่า สนช.จะลงติดเรื่องดังกล่าวไปในทิศทางใดอ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัลลภ ตังคณานุรักษ์สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติสนช.วิป สนช.ถอดถอนสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์อดีตประธานรัฐสภานิคม ไวยรัชพานิชอดีตประธานวุฒิสภาแก้ฐธรรมนูญที่มา ส.ว.

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 18 มกราคม 2564 เวลา 02:43 น.