'ครูหยุย' แบะท่าลุยสอย 'สมศักดิ์-นิคม'

ข่าว

  'ครูหยุย' แบะท่าลุยสอย 'สมศักดิ์-นิคม'

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 พ.ย. 2557 15:58 น.

   "วัลลภ" แบะท่าลุยถอดถอน "สมศักดิ์-นิคม" แนะให้รับเรื่องตามกระบวนการที่ ป.ป.ช.ส่งมาไว้ก่อน ไม่ห่วงมวลชน กปปส.ปลุกม็อบกดดัน ยัน สนช.ยึดหลักข้อกฎหมายลงมติ...

   เมื่อวันที่ 1 พ.ย. 57 นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในฐานะวิป สนช. กล่าวถึงการพิจารณาถอดถอนนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภา และนายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา กรณีแก้ไขรัฐธรรมนูญ เรื่องที่มา ส.ว.โดยมิชอบ ในวันที่ 6 พ.ย.ว่า การพิจารณาในวันดังกล่าว จะเป็นการลงมติว่า ที่ประชุม สนช.จะรับเรื่องการถอดถอนนายสมศักดิ์ และนายนิคมไว้พิจารณาหรือไม่ คงเปิดให้ สนช.อภิปรายกันอย่างเต็มที่ แล้วจึงลงมติชี้ขาดแบบฟรีโหวต ให้อิสระสมาชิกตัดสินใจ ไม่มีการล็อบบี้ ส่วนตัวจะลงมติรับเรื่องดังกล่าวไว้พิจารณา เพราะเห็นว่า เป็นการดำเนินกระบวนการตามขั้นตอนที่ ป.ป.ช.ส่งมา จึงต้องรับเรื่องไว้ก่อน จากนั้นเมื่อเข้าสู่ขั้นตอนการถอดถอน จึงค่อยมาพิจารณาเรื่องฐานความผิดตามรัฐธรรมนูญปี 50 ว่า ยังมีผลบังคับใช้อยู่หรือไม่

   นายวัลลภ กล่าวว่า ส่วนที่นายถาวร เสนเนียม อดีตแกนนำ กปปส.ระบุว่า หาก สนช.ไม่รับเรื่องการถอดถอนนายสมศักดิ์และนายนิคมไว้พิจารณา อาจเกิดการเผชิญหน้ากับมวลมหาประชาชนนั้น คงไม่เป็นการกดดัน สนช.เรื่องการลงมติ การที่สนช.จะรับเรื่องไว้พิจารณาหรือไม่ ต้องดูจากข้อเท็จจริง ข้อกฎหมาย ตามเหตุผลที่ ป.ป.ช.ส่งมาให้ สนช.ไม่กังวลอะไร ทราบดีว่า หากรับเรื่องไว้พิจารณา มวลชนฝ่ายนายสมศักดิ์และนายนิคมก็ไม่พอใจ หรือหากไม่รับเรื่องไว้พิจารณา มวลชนฝ่าย กปปส.ก็ไม่พอใจเช่นกัน แต่ สนช.ทำทุกอย่างตามหน้าที่ ต้องยึดกฎหมายเป็นหลัก ขณะนี้ยังไม่ทราบว่า สนช.จะลงติดเรื่องดังกล่าวไปในทิศทางใด   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 13:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์