สุดเจ๋ง! นศ.มาเลย์ขี่เสือหมอบการกุศล ไปจีน ถึงไทยแล้ว

ข่าว

  สุดเจ๋ง! นศ.มาเลย์ขี่เสือหมอบการกุศล ไปจีน ถึงไทยแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 พ.ย. 2557 14:42 น.

   "คาร์ลิช จาฟฟาร์" หนุ่มนักศึกษาชาวมาเลย์ ปั่นจักรยานเสือหมอบการกุศล จากประเทศมาเลเซียไปจีน ล่าสุดผ่านด่านสะเดาเมื่อวาน คาดวันนี้มุ่งหน้าสู่จังหวัดสงขลา ก่อนจะขึ้นมา กทม.และไปลาว เวียดนาม และจีนต่อไป...

   เมื่อวันที่ 1 พ.ย. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หนุ่มนักศึกษามาเลย์ใจถึง ชื่อนายคาร์ลิช จาฟฟาร์ (Kharleez Jaffar) อายุ 22 ปี ชาวมาเลเซีย เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยเอ็มเอ็มยู Multimedia University (MMU) ซึงตั้งอยู่ในเมืองไซเบอร์จายา เมืองกัวลาลัมเปอร์ ซึ่งอยู่ทางภาคกลางของประเทศมาเลเซีย เปิดเผยว่า ตัวเองได้เดินทางยังประเทศไทย ผ่านด่านสะเดาเมื่อเวลา 18.00 น. โดยมีจักรยานคู่ใจเป็นพาหนะ เพื่อเดินทางต่อไปยัง อ.หาดใหญ่ แวะพักกับครอบครัวเป็นเวลา 1 คืน ก่อนออกเดินทางต่อไปยังตัวเมืองสงขลา เพื่อเดินต่อไปยังจังหวัดพัทลุง เรื่อยไปจนถึงกรุงเทพมหานคร โดยมีจุดหมายที่ประเทศลาว และเวียดนาม และเดินทางต่อไปยังเมืองคุนหมิง ประเทศจีน

   ทั้งนี้เป็นความตั้งใจอย่างเด็ดเดี่ยว ในการรณรงค์หาเงินเพื่อการกุศลแก่เด็กผู้ด้อยโอกาศในมาเลเซีย โดยมีการรายงานความเคลื่อนไหวถ่ายทอดผ่านทางบล็อกส่วนตัวชื่อ Kharleez Jaffar Blocker และผ่านทางเฟซบุ๊กทุกๆ วัน มีสมาชิกครอบครัว เพื่อนๆ นักศึกษา ตลอดถึงเอ็นจีโอ ในมาเลเซีย และประชาชน คอยติดตามและมีการบริจาคเงินผ่านบัญชีในประเทศมาเลเชีย

   นักษาศึกษาหนุ่มผู้มีใจเด็ดเดี่ยว เปิดเผยอีกต่อไปว่า การเดินทางผ่าน 4 ประเทศครั้งนี้ เป็นการเดินทางคนเดียวโดยไม่มีเพื่อน ทุกสิ่งทุกอย่างอยู่บนความตั้งใจ มุ่งมั่น โดยใช้เวลาเตรียมการทั้งสิ้น 7 เดือน เริ่มต้นด้วยการตรวจสุขภาพ เตรียมพร้อมในเรื่องเอกสารการเดินทาง ศึกษาเส้นทาง และขอคำแนะนำจากผู้ที่มีประสบการณ์ปั่นจักรยานข้ามประเทศจากเว็บไซต์ต่างๆ ซึ่งตัวเองรักการปั่นจักรยานมาตั้งแต่เด็กๆ ปัจจุบันเป็นสมาชิกของสมาคมจักรยานหลายสมาคม ทั้งของ ไทปิง ไซเคิ่ล คลับ ในมาเลเซีย

   ส่วนการเดินทางครั้งนี้ กำหนดระยะการปั่นเฉลี่ยอยูที่วันละ 80-100 กิโลเมตรต่อวัน ซึ่งต้องใช้เวลาทั้งสิ้น 2 เดือน 14 วัน คาดว่าน่าจะถึงเมืองคุนหมิง ส่วนอาหารการกิน โดยจะซื้อหาที่ริมถนน หากไม่มีทานก็จะทำอาหารเอง โดยมีอุปกรณ์และอาหารสำเร็จรูปติดตัว รวมทั้งเต็นท์ และอุปกรณ์กันหนาว ส่วนในเรืองการละหมาด นายคาร์ลิซ บอกว่า ถ้าเจอมัสยิดระหว่างทาง ถ้าประจวบเหมาะเขาจะเข้าละหมาด หากไม่มีก็สามารถละหมาดได้ทุกที่ หากเจอร้านจักรยาน พร้อมจะทำการตรวจสอบรถคุ่ใจ และมีเพื่อนที่มาเลย์แนะนำเพื่อนที่มีร้านจักรยานที่กรุงเทพฯ จะดูแลเรื่องรถให้

   ส่วนอุปกรณ์ที่ใช้ในการสื่อสารระหว่างครอบครัว ก็มีโทรศัพท์มือถือไอโฟน 4 เอส กล้องโกโปร ติดหมวก โดยจะมีการหยุดพักเหนื่อย และเพื่ออัพเดตข้อมูลทุกๆ ชั่วโมงตามชุมชน สาเหตุที่เดินทางในช่วงนี้ อยู่ในช่วงที่เป็นวันหยุดของทางมหาวิทยาลัย และโอกาสเหมาะในการเดินทาง เนื่องจากอากาศไม่ร้อน และอยู่ในฤดูกาลท่องเที่ยว ส่วนขากลับจะบินตรงจากคุนหมิง-กัวลาลัมเปอร์ การเดินทางในครั้งนี้ใช้ชื่อว่า #‎kayuhadventure Malaysia-China 25.10.14-31.12.14

   อย่างไรก็ตาม หากไม่มีอุปสรรคใดๆ นายคาร์ลิช จาฟฟาร์ คงจะถึงจุดหมายด้วยความสวัสดิภาพ โดยมีพ่อแม่และครอบครัวคอยรับการกลับอย่างเต็มความภาคภูมิใจ และมีความสุข

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 17:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์