นำร่องแจกเงินกู้ปลอดดอกเบี้ย ช่วยชาวนาเชียงใหม่ ชะลอขายข้าวเปลือก

ข่าว

  นำร่องแจกเงินกู้ปลอดดอกเบี้ย ช่วยชาวนาเชียงใหม่ ชะลอขายข้าวเปลือก

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 พ.ย. 2557 14:40 น.

   รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ขึ้นเหนือนำร่องแจกเงินกู้ปลอดดอกเบี้ยช่วยชาวนาเชียงใหม่ ชะลอการขายข้าวเปลือก...

   เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 1 พ.ย.57 ที่วัดสันต้นดู่ ต.สันปูเลย อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ นายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานกรรมการ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ได้เดินทางมามอบเงินสินเชื่อให้กับชาวนาใน อ.ดอยสะเก็ด เพื่อชะลอการขายข้าวเปลือกนาปี ปีการผลิต 2557/2558 โดยมีนายนาวิน สินธุสอาด รอง ผวจ.เชียงใหม่ นำคณะพร้อมกับเกษตรกรรอการต้อนรับ โดยทางนายสมหมาย กล่าวว่า ทาง ธ.ก.ส.ได้เปิดโครงการสินเชื่อชะลอขายข้าวเปลือกนาปี ในวงเงิน 34,788 ล้านบาท ตามมติของ ครม.โดยเปิดให้ชาวนาในภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือเข้าร่วมโครงการตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.2557 ถึงวันที่ 30 ก.ย.2557 พร้อมกันนั้นทาง ธ.ก.ส.ทุกสาขาจะเริ่มจ่ายเงินได้ ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.57 ถึงวันที่ 28 ก.พ.58 และชำระคืนเงินกู้ภายใน 4 เดือนนับจากเดือนที่รับเงินกู้

   ทั้งนี้ โครงการสินเชื่อชะลอขายข้าวเปลือกนาปี เป็นสินเชื่อช่วยเกษตรกรในช่วงที่ผลผลิตข้าวเปลือกออกมาในปริมาณมากและมีราคาต่ำ เพื่อให้เกษตรกรมีทางเหลือในการชะลอการขาย โดยไม่ต้องพะวงกับปัญหาเงินที่จะนำมาจ่ายในครัวเรือนและภาระหนี้สิน โดยสามารถนำผลผลิต คือข้าวเปลือกหอมมะลิและข้าวเปลือกเหนียวมาขอกู้กับ ธ.ก.ส.ในอัตราร้อยละ 90 ของราคาตลาด และสามารถกู้ได้ในวงเงินไม่เกินรายละ 300,000 บาท โดยไม่เสียดอกเบี้ยแต่อย่างใด

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 21:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์