ข่าว

วิดีโอ

คิดก่อนซื้อ เช็กราคาก่อนจ่าย

โดย คนสมถะ

เห็นข่าวเตือนภัยที่เพื่อนคนนึงโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก เล่าให้ฟังว่า ได้เข้าไปจอดรถที่ห้างแห่งหนึ่ง ขอไม่บอกชื่อละกัน แล้วปรากฏว่า พนักงานบันทึก เวลาของที่จอดรถ ลงเวลาผิดแบบเจตนา ด้วยนะ เนื่องจากเขาเข้ามาจอดรถเมื่อเวลา 3 ทุ่ม แต่พนักงานบันทึกว่า เข้าจอดตอน 1 ทุ่ม เผอิญเพื่อนเป็นคนละเอียดและดูท่าทางพนักงานบันทึกเวลามีพิรุธอยู่แล้ว จึงดูใบที่รับมา แล้วบอกว่า คุณลงเวลาผิด พอเจ้าของรถจับได้ไล่ทัน ไอ้พนักงานก็รีบเปลี่ยนเวลาเป็นเข้าตอน 3 ทุ่มพร้อมกับยิ้มเขินๆบอกเขียนผิดไปหน่อย แหม.... ตาเหล่ถึงขนาดดูเวลาผิดเชียวรึ?

เพื่อนเล่าต่อว่า ถ้าขืนไม่เช็กบัตรจอดรถแล้วรับมาโดยไม่ตรวจสอบให้ดีละก็ เวลาเอารถออกจากห้าง จะโดนเก็บเงินตั้งแต่เวลา 1 ทุ่มเป็นต้นไปแทนที่จะเป็น 3 ทุ่มที่เข้ามาจริง ถ้าสมมติเอารถออกตอน 5 ทุ่ม แทนที่จะเสียค่าจอดแค่ 2 ชม. (หรืออาจไม่เสียเลยเพราะ 2 ชม.อาจได้จอดฟรี) กลายเป็นต้องเสียค่าจอดตั้งแต่ 1 ทุ่ม ถึง 5 ทุ่มแทน นี่ล่ะค่ะ ความตุกติกไม่โปร่งใสของพนักงานบันทึกเวลา นำมาเตือนกัน เพราะคนส่วนใหญ่ไม่ค่อยดูรายละเอียดของบัตรจอดรถที่รับมา เนื่องจากจะรีบเข้าไปจอด จึงขอให้ระวังกันหน่อย จะได้ไม่เสียเงินโดยใช่เหตุ

เอ้า เมื่อพูดถึงค่าใช้จ่ายกันแล้ว จึงขอพูดต่อถึงปัญหาของการที่คนเรามักเสียเงินโดยไม่จำเป็นต่อเลย เพราะเงินทองในกระเป๋าเดี๋ยวนี้ดูมีค่าน้อยลงยังไงบ่ฮู้ ดังนั้น มนุษย์ออฟฟิศหรือมนุษย์เงินเดือนทั้งหลายจึงต้องระมัดระวังเรื่องค่าใช้จ่ายกันหน่อย อย่างน้อยควรบริหารเงินอย่างรอบคอบ (แต่จะใจแตกบ้างบางครั้งก็ไม่ว่ากัน อิอิ) ด้วยการใช้ชีวิตอย่างพอเพียง อย่าไปกู้เงินนอกระบบเชียวนะ ไม่งั้นเดี๋ยวโดนเจ้าหนี้ข่มขู่ เรียกเงินคืนแบบโหดๆ แล้วจะเซ็งนะคะ บางคนบอกโดนทวงตังค์ถ้าแค่ทำให้ลูกหนี้เซ็งไม่กลัว กลัวโดนทำร้ายมากกว่า อืม!

งั้นมาดูกันว่า คนเรามักใช้เงินอย่างสิ้นเปลืองไปกับอะไรได้บ้าง? พอทราบแล้วจะได้ระมัดระวังกันไว้ เช่น 1.เวลาไปช็อปปิ้ง หากต้องซื้ออาหารการกินเข้าบ้านละก็ ควรตรวจสอบวันที่หมดอายุของสิ่งที่คุณอยากซื้อ ซะก่อนนะว่า หมดอายุเมื่อไหร่? เนื่องจากบางท่านเวลาไปซื้อของตามซุปเปอร์มาร์เก็ต บางทีก็ซื้อเพราะเห็นว่า เป็นสินค้ามีราคาถูกหรือสินค้าลดราคา แต่ไม่ดูว่าหมดอายุเมื่อไหร่ ทีนี้สินค้าที่เค้าเอามาขายลดราคา เคยเจอนะ หากเป็นร้านที่มีคุณธรรมหน่อย แม้เป็นสินค้าลดราคาก็ยังพอเก็บไว้ได้ 2-3 วัน แต่บางร้านนำสินค้าหมดอายุมาลดราคานี่สิ หากลูกค้าไม่เช็กก่อน ก็เสียเงินฟรี หากใครกล้ากินของหมดอายุก็เชื่อเค้าเลย

2. เวลาซื้อของเข้าบ้าน คุณเลือกไปซื้อในร้านที่ไม่ควรซื้อรึเปล่า? “ร้านที่ไม่ควรซื้อ” คือร้านที่ขายของเต็มราคาโดยไม่มีการส่งเสริมการขายด้วยการมอบส่วนลดให้เลยก็ไม่ไหวน้อ จึงไม่ควรซื้อร้านที่ขายแพงกว่าอีกร้าน ส่วนจะทราบได้ไงว่าร้านไหน, ห้างไหนถูกกว่า ก็ตรวจสอบราคากันก่อนสิคะ เช็กก่อนซื้อก็ได้.

คนสมถะ

1 พ.ย. 2557 10:55 1 พ.ย. 2557 10:55 ไทยรัฐ