วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เหยื่ออีโบลาใกล้ 5 พัน! แคนาดา งดออกวีซ่า ประเทศอีโบลาระบาดหนัก

เหยื่ออีโบลาใกล้ 5 พัน! แคนาดา งดออกวีซ่า ประเทศอีโบลาระบาดหนัก

  • Share:

รบ.แคนาดา เดินตามออสเตรเลีย สกัดอีโบลาเข้าประเทศ ประกาศงดออกวีซ่าให้แก่ประชาชนในประเทศแอฟริกา ตะวันตกที่เชื้อมรณะกำลังระบาดหนัก ขณะที่อนามัยโลกรายงานยอดผู้ติดเชื้อมรณะ เพิ่มเป็นกว่า 1.3 หมื่นราย ตายแล้วเกือบ 5 พัน

เมื่อ 1 พ.ย. สำนักข่าวเอพี รายงานว่า รัฐบาลแคนาดา ประกาศมาตรการสกัดกั้นเชื้อไวรัสอีโบลา ด้วยการระงับการออกวีซ่าเข้าประเทศแคนาดา ให้กับประชาชนที่เดินทางมาจากกินี, เซียร์ราลีโอน และไลบีเรีย 3 ประเทศในแอฟริกาตะวันตก ที่มีการระบาดของเชื้อมรณะรุนแรงแล้ว หลังจากรัฐบาลออสเตรเลียได้งดออกวีซ่าให้แก่ประชาชน ใน 3 ประเทศไปก่อนหน้าแล้ว โดยรัฐบาลแคนาดา ได้ประกาศว่า ภารกิจสำคัญอันดับแรกสุดของรัฐบาล คือการคุ้มครองปกป้องชาวแคนาดา

ขณะเดียวกัน กระทรวงสาธารณสุขของแคนาดา ซึ่งได้แถลงมาตรการใหม่ในการป้องกันเชื้ออีโบลา เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (31 ต.ค.) ยังระบุด้วยว่า สำหรับชาวแคนาดา และเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ที่เดินทางกลับมาจาก 3 ประเทศดังกล่าว ในแอฟริกาตะวันตก จะยังคงได้รับการอนุญาตให้เข้าประเทศได้ตามปกติ

อย่างไรก็ตาม การออกมาตรการสกัดกั้นอีโบลาของรัฐบาลออสเตรเลีย ด้วยการระงับวีซ่า ไม่อนุญาตให้ประชาชนจากประเทศที่มีการระบาดเข้าออสเตรเลียไปก่อนหน้านั้น ทำให้ ดร.มาร์กาเร็ต ชาน ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ออกมาตำหนิมาตรการดังกล่าวของออสเตรเลีย ว่า การปิดพรมแดน ไม่สามารถหยุดยั้งการแพร่ระบาดของอีโบลาได้

ขณะเดียวกัน องค์การอนามัยโลก ได้ประกาศตัวเลขยอดผู้ติดเชื้ออีโบลา ล่าสุด อยู่ที่ 13,450 ราย ในจำนวนนี้เสียชีวิต 4,941 ราย ขณะที่มีบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อ 523 ราย และเสียชีวิตไปแล้ว 269 ราย นอกจากนั้น ยังพบการระบาดของอีโบลาในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก  ซึ่งเป็นคนละสายพันธ์ุกับอีโบลาที่ระบาดในกินี เซียร์ราลีโอน และไลบีเรีย ซึ่งได้ทำให้มีผู้ติดเชื้อ 66 ราย และเสียชีวิตแล้ว 49 ราย จนถึงวันที่ 28 ต.ค.ที่ผ่านมา

คุณอาจสนใจข่าวนี้