ของว่างวันอาทิตย์ 02/11/57

ข่าว

  ของว่างวันอาทิตย์ 02/11/57

  โสมชบา

   2 พ.ย. 2557 05:01 น.

   คุณหมอปราเสริฐ-คุณวัลลีย์ ที่ชเวดากอง

   พอถึงหน้ากฐิน คุณหมอปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ จะต้องจัดคณะไปทำบุญ แต่ที่ต้องบันทึกเป็นประวัติศาสตร์ของครอบครัว คือการทอดกฐินที่ มหาเจดีย์ชเวดากอง เพราะหลังจากที่ พระเจ้าบุเรงนอง พระบรมเชษฐาธิราช ทอดถวายแด่ภิกษุสงฆ์เมื่อ 500 กว่าปีก่อน มหาเจดีย์ชเวดากอง ก็ห่างหายจากการถวายกฐิน จนกระทั่ง คุณหมอปราเสริฐคุณวัลลีย์ และ กัปตันพุฒิพงศ์ ไปทอด จึงกล่าวได้ว่าเป็น กฐินชเวดากองครั้งแรก หลังจากที่พม่าได้รับเอกราชที่ คุณหมอปราเสริฐ จองกฐินที่ มหาเจดีย์ชเวดากอง ได้ เพราะที่ผ่านมา ได้สนับสนุนพระพุทธศาสนาในพม่าอย่างต่อเนื่องหลายๆด้าน เช่นร่วมสร้าง โรงพยาบาลจักขุปาละ โดยสนับสนุนด้านการแพทย์ทั้งหมด และให้อุปกรณ์การแพทย์ เพราะอยากช่วยท่าน สยาดอร์ วังสะปาละ ลังการะ ภิกษุผู้ทรงพระไตรปิฎก ซึ่งตอนเด็กๆเป็นคนยากจน ทำให้ไม่ทันมีโอกาสในการรักษา จนท่านต้องพิการตาไป 1 ข้าง ท่านสยาดอร์ จึงตั้งปณิธานที่จะบำบัดทุกข์ของประชาชนที่เกิดจากสายตา และก่อตั้งโรงพยาบาลนี้ขึ้น โดยมี คุณหมอปราเสริฐ เป็นอุปัฏฐาก คุณหมอจึงสนิทผูกพันกับคณะผู้ทรงพระไตรปิฎกและพระมหาเถระชั้นสูงของพม่า จนคณะพระสงฆ์ โดย พระมหาสังฆนายก เป็นประธาน ประกาศยกย่องให้คุณหมอ เป็น อภิมหาอุปัฏฐากะ และมอบ พระบรมสารีริกธาตุ พระ-ไตรปิฎก ให้ เพราะเห็นว่าเป็นผู้มีความเหมาะสม และยกย่องอวยพรให้กิจการงานทั้ง บางกอกแอร์เวย์ส โรงพยาบาลกรุงเทพ และ พีพีทีวี ของคุณหมอ มีความเจริญรุ่งเรือง เพราะมีผู้บริหารที่มีอัธยาศัยเมตตา และมีใจธรรมะแก่พุทธศาสนา.

   ดร.ประสิทธิ์
   ดร.ประสิทธิ์

   ส่วน“นักทำบุญ” อีกคน ที่เป็นกระแสฮือฮา คือ ดร.ประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ นักธุรกิจด้านการเงินและหลักทรัพย์ ซึ่งได้ฉายา มนุษย์ทองคำ และปัจจุบันเป็นเจ้าของธุรกิจบริษัทหลักทรัพย์ แอพเพิล เวลธ์ ฉายา ซีอีโอหมื่นล้าน

   หลายคนทึ่ง เมื่อทราบว่า ดร.ประสิทธิ์ ซึ่งยังหนุ่มและรวย แต่ไม่ได้แสวงหาความสุขเหมือนคนหนุ่มที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ แต่ปวารณาตัวกินมังสวิรัติตลอดชีวิต และยึดหลัก “อย่าปฏิเสธบุญ” จึงไม่เคยปฏิเสธคนที่ขอบริจาคทำบุญเลยแม้แต่ครั้งเดียว เพราะยึดหลักที่ว่า “ยิ่งให้ยิ่งได้”--นอกจากสร้างบุญ ดร.ประสิทธิ์ ยังมีแนวคิดใหม่ในการลงทุนควบคู่กับการทำบุญ คือ “เทรดหุ้น ได้บุญ” เพราะจะแบ่งกำไรจากการเทรด ช่วยสังคมทุกครั้ง

   ล่าสุด ที่กำลังเป็น ทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์ คือ ร่วมกับ วราภรณ์ นาคสมภพ และ ไพจิตต์ นันธนวัฒน์ ถวาย ฉัตร และ ธรรมจักร เป็นพุทธบูชา ณ สถานที่ตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า พุทธคยา เพราะไม่ใช่ฉัตรธรรมดา แต่เป็น ฉัตรเพชร และ ธรรมจักรเพชร โดยเปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชนร่วมสร้างบุญ หรือไปร่วมพิธีฉลองฉัตรเพชร ณ โบสถ์พระพุทธเมตตา ใต้ต้นศรีมหาโพธิ์ พุทธคยา อินเดีย ในวันที่ 1-2 พ.ย.

   ม.ล.ปรียพรรณ
   ม.ล.ปรียพรรณ

   ทุกปี ม.ล.ปรียพรรณ ศรีธวัช จะจัดการแสดงที่ประทับตราตรึงใจ มาปีนี้ เพื่อฉลองความสัมพันธ์ 50 ปี ไทย-เปรู และในโอกาสครบ 50 ปี คณะมนุษยศาสตร์ ม.เชียงใหม่ หม่อมน้อง–ปรียพรรณ และสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเปรู และผู้สนับสนุน อาทิ สำนักงานสลากกินแบ่งฯ การบินไทย ธ.ออมสิน กฟภ.ฯลฯ จึงจัดการแสดง The Nutcracker 2014 ประยุกต์จากนิทาน มาริอุส เปติปา ซึ่งตัวเอก คลาร่า จะเดินทางสู่ดินแดนขนมหวานกับเจ้าชาย และได้ชมระบำสเปน ระบำอาราเบียน ระบำรัสเซีย ระบำจีน ระบำแอฟริกา ระบำพื้นเมืองเปรู ของสองศิลปิน ซินญอร์ มิเกล ซัมบราโน และ ซินญอร่า จูเลียนา การาย

   นักแสดง
   นักแสดง

   สำหรับนักแสดงปีนี้ หม่อมน้อง ได้ ดร.พีระ พันลูกท้าว นักบัลเล่ต์ชาย จาก ม.มหาสารคาม ซึ่งจบปริญญาเอกบัลเล่ต์และคอนเทมโพรารี่ ด๊านซ์ จากอังกฤษ มาร่วมแสดงกับนักเรียน ร.ร.เชียงใหม่นาฏยศิลป์สากล ระดับรางวัล อาทิ ศิรดา ลิ้มจีระจรัส แคทรีน บอลเมอร์ ศศิพิมพ์ วัฒนเชษฐ ภาวินี สื่อมโนธรรม เขมฤทัย ไชยวิภาสสาทร ฉัตรนภา กิตติรัตนไพบูลย์ นันท์นภัส พุ่มตระกูล

   การแสดงจัดขึ้นวันที่ 2 พ.ย. 2 รอบ ณ โรงละครกาดเธียเตอร์ เชียงใหม่ และนำรายได้ สนับสนุนมูลนิธิชีวิตใหม่ ในพระอุปถัมภ์ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ซึ่งดูแลบุตรหลานผู้ป่วยโรคเรื้อน ที่ อ.เชียงดาว และอีก 3 หมู่บ้านยากจนในเชียงใหม่--ดูราคาบัตรแค่ 300-1,000 บาทแล้ว ถูกมาก และถูกไปเมื่อจะได้เห็นการแสดงที่มีทั้งคุณภาพและความตั้งใจฝึกซ้อมกันมาเป็นเดือนๆ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 17:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์