ตู้เย็นชาร์จแบตไร้สาย

ข่าว

  ตู้เย็นชาร์จแบตไร้สาย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 พ.ย. 2557 05:01 น.

   ในอนาคตอันใกล้เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน อาทิ ตู้เย็นหรือทีวี จะสามารถเป็นตัวชาร์จแบตไร้สายสำหรับอุปกรณ์มือถือและอุปกรณ์สวมใส่ไฮเทคต่างๆ อำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ในโลกสมัยใหม่ไม่ต้องวุ่นวายกับการต่อพ่วงกับปลั๊กไฟฟ้า

   จากการประกาศของบริษัทไฮเออร์ ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าจากจีน ระบุว่าได้ลงนามในข้อตกลงร่วมกับบริษัทอีเนอร์จีอัส เจ้าของ “wattUp” ผู้พัฒนาเทคโนโลยีชาร์จแบตสำหรับอุปกรณ์มือถือแบบเราเตอร์ไร้สายที่สามารถส่งสัญญาณภายในรัศมี 15 ฟุต โดยใช้คลื่นความถี่วิทยุเป็นตัวส่ง เพื่อพัฒนาในผลิตภัณฑ์ของไฮเออร์ร่วมกัน

   ในปัจจุบันไฮเออร์อยู่ในยุคที่พร้อมบุกตลาดโลกเต็มรูปแบบ ด้วยการเป็นผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านรายใหญ่ที่สุดในจีน ตลอดกว่า 30 ปีที่ผ่านมา ไฮเออร์มีกลยุทธ์ทางธุรกิจมาตั้งแต่การเริ่มสร้างแบรนด์ การพัฒนาและการขยายธุรกิจ การเข้าสู่กระแสโลกาภิวัตน์และการสร้างแบรนด์ระดับโลก

   ผู้บริหารของไฮเออร์ระบุว่า WattUp มีความเป็นธรรมชาติและเหมาะสมกับผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฮมที่ความหลากหลาย ขณะที่ไฮเออร์มองเห็นระบบนิเวศ (ecosystem) เกี่ยวกับอุตสาหกรรมไร้สายกับตลาดอุปกรณ์เชื่อมต่อภายในบ้าน ซึ่งการชาร์จแบตไร้สายถือว่าเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ที่จะต้องเริ่มอย่างจริงจัง

   ขณะผู้บริหารของ WattUp กล่าวว่า ปัจจุบันได้เซ็นสัญญาร่วมพัฒนากับผู้ผลิตสินค้าต่างๆไปแล้ว 10 บริษัท ที่จะนำตัวเทคโนโลยีนี้ไปติดตั้งกับอุปกรณ์ของตน อาทิ สมาร์ทโฟน, ไวไฟเราเตอร์ และล่าสุดกับอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าของไฮเออร์

   เขาคาดการณ์ว่าต้องใช้เวลาในการพัฒนาพอสมควรจึงไม่คิดว่าผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจะนำเทคโนโลยีไปใส่ในผลิตภัณฑ์ของตนภายใน 12-18 เดือนนับจากนี้ แต่ตัวอุปกรณ์สวมใส่ไฮเทค หรือ wearable อาจจะได้เห็นในปีหน้า และของเด็กเล่นไฮเทคอีก 2 ปีข้างหน้า

   แต่สำหรับไฮเออร์นั้นคาดว่าจะได้เห็นตู้เย็น ทีวี ติดอุปกรณ์รับสัญญาณเพื่อชาร์จแบตไร้สายได้ในอีก 14 เดือนข้างหน้า ซึ่งนับว่าเป็นบริษัทปรับตัวให้ทันท่วงทีกับสถานการณ์ของธุรกิจ ไม่เหมือนกับผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือนอื่นๆ ที่มุ่งไปที่การปรับเปลี่ยนในกระบวนการผลิต

   ก็ต้องจับตาดูกันต่อไป!!

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 17:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์