ไลฟ์สไตล์
100 year

ตะลุยโลกใบใหญ่ 02/11/57

พี่ม้ามังกร1 พ.ย. 2557 09:12 น.
SHARE

ตะลุยโลกใบใหญ่ สัปดาห์นี้ “พี่ม้ามังกร” จะพาน้องๆไปร่วมต้อนรับงาน เทศกาลหุ่นโลกกรุงเทพฯ 2014 หรือ “Harmony World Puppet Carnival in Bangkok Thailand 2014” กันครับ

เทศกาลหุ่นโลก เป็นศิลปวัฒนธรรมอีกแขนงหนึ่ง ที่ถ่ายทอดอัตลักษณ์ของแต่ละประเทศ ผ่านการแสดงโดยมีตัวหุ่นที่ได้จำลองท่วงท่าการเคลื่อนไหว และการแต่งกายมาจากมนุษย์ สามารถดึงดูดคนจากทั่วทุกมุมโลกให้มารวมตัวกันจัดการแสดงมายาวนานกว่า 1,000 ปี โดยเฉพาะในทวีปยุโรปและทวีปเอเชีย

ข่าวแนะนำ

และถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ในปี 2557 ประเทศไทย โดยสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม ได้รับคัดเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดเทศกาลหุ่นโลกกรุงเทพฯ ขึ้นจนถึงวันที่ 10 พ.ย.นี้ โดยมีประเทศต่างๆจากทั่วทุกมุมโลก 80 ประเทศ ตอบรับนำคณะหุ่นที่จะเดินทางมาร่วมจัดแสดงในเทศกาลหุ่นโลก รวม 165 คณะ แบ่งเป็น คณะหุ่นจากต่างชาติ 115 คณะ และคณะหุ่นไทย 50 คณะ โดยใช้โลโก้งาน เป็นรูป “หุ่นเจ้าเงาะ”

ในงานนี้ ผู้ชมสามารถสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนไปชมการแสดงได้ ตามสถานที่จัดแสดงซึ่งเป็นแหล่งประวัติศาสตร์บริเวณรอบเกาะรัตนโกสินทร์ และสถานที่สำคัญรวม 11 แห่ง ประกอบด้วย

ท้องสนามหลวง โรงละครแห่งชาติ โรงละครวังหน้า หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน หอศิลป์เจ้าฟ้า พิพิธ-ภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ ศาลาเฉลิมกรุง ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร และศูนย์การค้าสยามพารากอน โดยทางกรุงเทพมหานคร ได้มีการจัดเตรียมรถรางมาบริการให้แก่ประชาชนด้วยครับ

สำหรับไฮไลต์การแสดงหุ่นที่น่าสนใจ ประกอบด้วย การแสดงหุ่นหลวงโบราณอายุกว่า 500 ปี ซึ่งได้นำหุ่นที่เก็บรักษาไว้ภายในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร กว่า 20 ตัวออกมาแสดง ที่โรงละครวังหน้า การแสดงหุ่นโปรแกรมพิเศษ การแสดงหุ่นละครเล็ก และคณะหุ่นนานาชาติ ที่ ศูนย์การค้าสยามพารากอน การแสดงหุ่นประเภทสตรีทโชว์ ประจำทุกวัน เวลา 16.00-18.00 น. การแสดงหุ่นกลุ่มอาเซียน, การแสดงหุ่นหนังใหญ่ หนังตะลุง หนังเงา ประจำทุกวัน 20.00 น. และ การแสดงหุ่นจากคณะหุ่นเยาวชนไทย ที่สนามหลวง นอกจากนี้ ยังมีการแสดงภาพยนตร์หุ่น และฉายวีดิโอหุ่น ที่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องการเชิดหุ่น การผลิตภาพยนตร์หุ่น กิจกรรมวิจารณ์หุ่นโดยผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ ที่ หอศิลป์ราชดำเนิน

น้องๆที่สนใจดูตารางการจัดแสดงและสำรองที่นั่งโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ที่ www.harmony worldpuppet.com หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมสายด่วนวัฒนธรรม 1765.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตะลุยโลกใบใหญ่พี่ม้ามังกรเทศกาลหุ่นโลก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 06:14 น.