ททท.ชวนคนไทยเที่ยว เปิดแลนด์มาร์ก 12 เมืองห้ามพลาด

ข่าว

  ททท.ชวนคนไทยเที่ยว เปิดแลนด์มาร์ก 12 เมืองห้ามพลาด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 พ.ย. 2557 05:30 น.

   ททท.เปิดเส้นทางท่องเที่ยวใหม่ 12 จังหวัดตามโครงการ “เมืองต้องห้าม...พลาด” ขณะที่ “กอบกาญจน์” อัดงบพัฒนาท่องเที่ยว 12 จังหวัด สร้างห้องน้ำใหม่ ประสานหาป้ายบอกทาง ไฟส่องสว่าง

   นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ได้ให้นโยบายต่อที่ประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อจัดทำแผนพัฒนาการท่องเที่ยว “เมืองต้องห้าม...พลาด” ซึ่งจัดโดยกรมการท่องเที่ยว ว่า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้เริ่มเดินหน้าทำแผนการตลาดของปี 2558 เพื่อส่งเสริมให้คนเข้าไปท่องเที่ยวใน 12 จังหวัดตามโครงการ “เมืองต้องห้าม...พลาด” ซึ่งในแง่การตลาดไม่น่าเป็นห่วง แต่สิ่งที่ต้องห่วงมากกว่าคือ การพัฒนาทั้ง 12 เมืองให้รองรับนักท่องเที่ยวได้อย่างยั่งยืน มีคุณภาพ รักษาสิ่งดีๆให้อยู่ได้นาน สำหรับผลจากการประชุมเชิงปฏิบัติการครั้งนี้พบว่า มีข้อเสนอจาก “12 เมืองต้องห้าม...พลาด” ที่อยากให้กระทรวงฯเข้าไปช่วยพัฒนาส่วนใหญ่คือการพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวก ป้ายบอกทาง การสร้างห้องน้ำใหม่และอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง รวมถึงไฟฟ้าส่องสว่างบนถนน

   ทะเลสวยๆของไทย
   ทะเลสวยๆของไทย


   ด้านว่าที่ ร.ต.อานุภาพ เกษรสุวรรณ์ อธิบดีกรมการท่องเที่ยวกล่าวว่า ทางกรมมีงบสำหรับพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวในปีงบประมาณ 2558 กว่า 1,000 ล้านบาท คงต้องรอให้ทั้ง 12 จังหวัดสรุปและจัดลำดับความสำคัญของสิ่งที่อยากให้ไปพัฒนา ให้เสนอเข้ามาก่อนจึงจะสรุปได้ว่าต้องใช้งบทั้งสิ้นเท่าใด

   ขณะเดียวกัน นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และนายธวัชชัย อรัญญิก ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) พร้อมด้วยอนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม นักแสดงชื่อดัง ร่วมแถลงข่าวเปิดตัว “เมืองต้องห้าม...พลาด” โดยนายกลินท์เผยว่า ททท. ได้คัดเลือก 12 จังหวัดทางเลือกเพื่อขยายฐานท่องเที่ยวจากจังหวัดหลักที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางไปมาก เชื่อมโยงท่องเที่ยวไปยังจังหวัดทางเลือก คาดว่าโครงการนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของการส่งเสริมการเดินทางของนักท่องเที่ยวไทยได้ตลอดปี 2558 ให้ได้ตามเป้าหมาย 148 ล้านคน/ครั้ง

   อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยว ไร่กะหล่ำปลี จ.เพชรบูรณ์
   อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยว ไร่กะหล่ำปลี จ.เพชรบูรณ์


   สำหรับเมืองต้องห้าม...พลาด 12 แห่ง มาจากภาคเหนือ 3 จังหวัด ได้แก่ ลำปาง : เมืองที่ไม่หมุนตามกาลเวลา เพชรบูรณ์ : ภูดอกไม้สายหมอก และ น่าน : กระซิบรักเสมอดาว ทางภาคอีสาน 2 จังหวัด ได้แก่ บุรีรัมย์ : เมืองปราสาทสองยุค และเลย :เย็นสุด...สุขที่เลย ด้านภาคกลาง 2 จังหวัด ได้แก่ สมุทรสงคราม : เมืองสายน้ำสามเวลา และราชบุรี : ชุมชนคนอาร์ต ขณะที่ภาคตะวันออก 2 จังหวัด ได้แก่ ตราด : เมืองเกาะในฝัน และจันทบุรี : สวนสวรรค์ร้อยพันธุ์ผลไม้ และภาคใต้ 3 จังหวัด ได้แก่ ตรัง : ยุทธจักรความอร่อย ชุมพร : หาดทรายสวยสี่ร้อยลี้ และนครศรีธรรมราช : นครสองธรรม ทั้งนี้ “เมืองต้องห้าม...พลาด” เกิดจากแนวคิดหลักคือนำจุดเด่นของจังหวัดต่างๆ อีกหลายจังหวัดที่คนไทยยังไม่เคยรับรู้ หรือไม่เคยรู้ว่ามีอะไรที่น่าสนใจ โดยอาจถูกมองข้าม แต่แท้จริงเป็นเมืองที่มีศักยภาพ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์