“อียู” ขู่แบนประมงไทย!

ข่าว

  “อียู” ขู่แบนประมงไทย!

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 พ.ย. 2557 05:15 น.

   นายปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า สหภาพยุโรป (อียู) ได้แจ้งสำนักงานที่ปรึกษาฝ่ายการเกษตรประจำกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม สหภาพยุโรป เกี่ยวกับระบบการตรวจสอบการส่งออกสินค้าประมงของไทยไปยังอียูตามกฎระเบียบว่าด้วยการป้องกัน ต่อต้าน และขจัดการทำประมงที่ผิดกฎหมาย ไม่รายงาน และไร้การควบคุม (ไอยูยู) ซึ่งพบว่ายังฝ่ายไทยยังดำเนินการได้ไม่เข้มงวดนัก หลังจากได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบระบบการจับสัตว์น้ำเพื่อการส่งออก

   ทั้งนี้ แม้ในการแจ้งเตือนจะยังเป็นการประสานงานในระดับเจ้าหน้าที่ ไม่ใช่การเตือนในระดับรัฐบาล แต่กระทรวงเกษตรฯเห็นว่าเป็นเรื่องเร่งด่วนที่สำคัญที่ต้องปรับปรุงและแก้ไขให้เป็นไปตามคำแนะนำของฝ่ายอียู โดยจะปรับปรุงใน 3 กระบวนการหลัก ได้แก่ 1. การแก้ไขกฎหมาย เพื่อควบคุมกิจกรรมเกี่ยวกับการทำการประมงแบบครบวงจร โดยล่าสุดสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีมติรับร่าง พ.ร.บ.ประมง พ.ศ. ... ผ่านวาระ 1 เรียบร้อยแล้ว

   2. การเร่งจัดทำระบบติดตามเรือ ซึ่งรัฐจะพิจารณาสนับสนุนสินเชื่อเพื่อติดตั้งระบบดังกล่าวให้กลุ่มประมงขนาดเล็ก และ 3. ระบบการตรวจสอบย้อนกลับว่าสินค้าประมง ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องเสนอเข้าคณะรัฐมนตรีพิจารณา เพราะหากอียูออกใบเหลืองเตือนไทยอย่างเป็นทางการแล้วยังไม่มีการปรับปรุง ก็จะมีการออกใบแดง ที่หมายถึงการห้ามการนำเข้าสินค้าประมงไปยังสภาพยุโรปจะกระทบต่ออุตสาหกรรมการส่งออกสินค้าประมงไทยอย่างมาก เนื่องจากอียูเป็นตลาดหลักที่สำคัญของไทย ซึ่งในแต่ละปีมีมูลค่าการส่งออกประมาณ 32,000 ล้านบาท.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 06:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์