“ยงยุทธ” หนุนร่างพระราชบัญญัติ สสค.

ข่าว

  “ยงยุทธ” หนุนร่างพระราชบัญญัติ สสค.

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 พ.ย. 2557 05:45 น.

   เชื่อเป็นเครื่องมือปฏิรูปศึกษาต่อเนื่อง เร่งทำความเข้าใจ สนช.-สปช.

   นพ.สุภกร บัวสาย ผู้จัดการสำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการ สสค.ว่า การประชุมซึ่งมี ดร.ยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้รับทราบภารกิจและการดำเนินงานของ สสค. อีกทั้งรับทราบด้วยว่ากระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้เสนอร่าง พ.ร.บ.กองทุนสนับสนุนการสร้าง เสริมคุณภาพการเรียนรู้ พ.ศ.... ต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไปแล้ว โดย ดร.ยงยุทธได้แจ้งที่ประชุมว่าได้รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรีให้มาดูแล สสค. เพื่อช่วยขับเคลื่อนและยกระดับคุณภาพการเรียนรู้และลดความเหลื่อมล้ำ และเมื่อ พ.ร.บ.กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมคุณภาพการเรียนรู้ พ.ศ.... มีผลใช้บังคับก็จะเกิดผลให้เห็นชัดเจนขึ้น ดังนั้น จึงขอให้กรรมการ สสค.ช่วยกันสร้างความเข้าใจถึงภารกิจ ของ สสค.ที่จะเป็นกลไกช่วยรัฐบาลในการปฏิรูปการ ศึกษาในระยะยาว โดยการทำงานของ สสค.ให้เน้น เรื่องการดูแลเด็กด้อยโอกาส และเปิดโอกาสให้ครูดีได้คิดค้นนวัตกรรมการเรียนการสอน การค้นหากรณี ศึกษาต้นแบบที่ดีแล้วมาปรับใช้ในพื้นที่นำร่องเพื่อให้เห็นภาพจำลองการทำงานในภาพใหญ่ ซึ่งเป็นแนวทางการสร้างงานให้เห็นผลสำเร็จ เพราะได้องค์ความรู้เชิงระบบ เช่น แม่ฮ่องสอนโมเดลที่สามารถติดตามเด็กทุกคนในแม่ฮ่องสอนได้โดยใช้ระบบสารสนเทศเป็นเครื่องมือ ดังนั้น สสค.ต้องสร้างความเข้าใจกับสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพื่อให้ช่วยสนับสนุน พ.ร.บ.สสค.

   นพ.สุภกรกล่าวต่อไปว่า ในขณะที่ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศธ. ได้กล่าวชื่นชมผลการดำเนินงานของ สสค. โดยเสนอแนะให้ สสค.เสริมภารกิจสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ให้ครอบคลุมคนทั้งสังคม โดยเฉพาะกลุ่มคนที่หลุดออกจากระบบการศึกษา โดยเปรียบเทียบกับ สสส.ที่ดูแลสุขภาพคนในสังคม มิใช่เน้นเฉพาะคนไข้ในโรงพยาบาล ยิ่งกว่านั้นนวัตกรรมด้านการศึกษาต่างๆ ที่ สสค.คิดค้นก็อยากให้เพิ่มการดูแลคนในแต่ละช่วงวัยด้วย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 16:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์