รอบโลก 01/11/57

ข่าว

  รอบโลก 01/11/57

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 พ.ย. 2557 05:01 น.

   บินมะกันตกดับ 4

   • วิชิตา-เกิดเหตุเครื่องบินลำขนาด เล็ก 2 เครื่องยนต์กระแทกชนยอดอาคารหนึ่งของสนามบินมิดคอนติเนนต์ ที่บริษัท ไฟลต์เซฟตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ใช้เป็นที่ฝึกซ้อมการบินในเมืองวิชิตา รัฐเท็กซัส ในสหรัฐฯ หลังระบบเครื่องยนต์ขัดข้องทันทีที่ขึ้นสู่ท้องฟ้าได้ไม่นาน และกัปตันพยายามหันเครื่องบินกลับสนามบินรัฐเท็กซัส จนเกิดไฟลุกท่วม ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 ศพ บาดเจ็บสาหัส 5 ราย คงเหลืออีก 4 รายที่พนักงานดับเพลิงค้นหาภายในตัวอาคาร แต่ต้องหยุดปฏิบัติชั่วคราวเพราะบางส่วนของตึกพังถล่มลงมา.

   ออสซี่ผ่านงบคาร์บอน

   • แคนเบอร์รา-วุฒิสมาชิกออสเตรเลียมีมติผ่านกฎหมายจัดสรรงบประมาณ 2,550 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 72,000 ล้านบาท) ด้วยคะแนนเฉียดฉิว 31 ต่อ 29 คะแนน สำหรับกองทุนลดการปล่อยก๊าซ เพื่อใช้ทดแทนการจ่ายภาษีคาร์บอนคืนให้กับบริษัทเอกชนที่ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน หลังผ่านมติรับรองจาก ส.ส.ในสภาโดยนายกรัฐมนตรี โทนี แอบบ็อตต์ ขณะที่พรรคฝ่ายค้านมองว่าเป็นการสิ้นเปลืองงบหลวงทั้งที่ออสเตรเลียติดอันดับประเทศที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุดในโลกเพราะอุตสาหกรรมเหมืองถ่านหิน.

   คดีโกงนักการเมืองสเปน

   • มาดริด-ศาลกรุงมาดริด ประเทศสเปนไต่สวนคดีฉ้อโกงผู้ต้องสงสัย 26 รายรวมนายดิดิแยร์ เมารีซ ประธานบริษัท คอฟลี ในสเปน เครือบริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ จีดีเอฟ สุเอซ ของฝรั่งเศส และยังเป็นสมาชิกพรรครัฐบาลพีพี โดยผู้ต้องหาทั้งหมดอยู่ในข่ายต้องสงสัยร่วมกันโกงสัญญาว่าจ้างของรัฐที่ทำกับคอฟลีมูลค่า 250 ล้านยูโร ถือเป็นการกวาดล้างกระบวนการคอร์รัปชันครั้งล่าสุดและยิ่งสร้างความกดดันให้กับนายกรัฐมนตรี มาริอาโน ราจอย ที่ออกมากล่าวขอโทษและยืนยันว่าการตัดสินคดีจะเป็นไปอย่างยุติธรรม.

   ซูจีพบผู้นำพม่า

   • ย่างกุ้ง-นางอองซาน ซูจี หัวหน้าพรรคสันนิบาตเพื่อประชาธิปไตยในพม่า (เอ็นแอลดี) เข้าพบประธานาธิบดี เต็ง เส่ง พร้อมผู้บัญชาการทหารสูงสุดและประธานรัฐสภาที่กรุงเนปิดอว์ ถือเป็นปรากฏการณ์ครั้งแรก เมื่อช่วงเช้า 09.30น. ของวันศุกร์ 31 ต.ค.ตามเวลาไทย เพื่อหารือเกี่ยวกับขั้นตอนการปฏิรูปทางการเมือง ด้านประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ เตือนรัฐบาลพม่าก่อนเดินทางเยือนพม่าวันที่ 12-13 พ.ย.นี้ ว่าให้ใช้ความพยายามสรุปการหยุดยิงและปกป้องสิทธิชนกลุ่มน้อยในพม่า.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 08:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์