ไลฟ์สไตล์
100 year

เด็กไทยได้เต็มๆ

พาวเวอร์บอมบ์1 พ.ย. 2557 05:01 น.
SHARE

ฟุตบอลลีกในบ้านเรากำลังจะปิดฉากฤดูกาลลงแล้ว

วันนี้ (2 พ.ย.) คงจะได้เห็นหน้าค่าตาของทีมที่ได้เป็นแชมป์ลีกสูงสุดอย่างโตโยต้า ไทยพรีเมียร์ลีก รวมไปถึงทีมที่ต้องตกชั้นไปอย่างเป็นทางการด้วย

ข่าวแนะนำ

เช่นเดียวกันกับในศึกยามาฮ่า ลีก วัน ที่ปิดฉากลงไปตั้งแต่เมื่อวานนี้ และก็ได้ทราบกันไปแล้วว่าทีมใดขึ้นชั้น-ตกชั้นกันบ้าง

ว่ากันถึงวงการฟุตบอลของเรา ต้องถือว่าตอนนี้กำลังเฟื่องฟูสุดๆ

วันก่อนมีข่าวว่าบรรดาบริษัทยักษ์ใหญ่จะจับมือเป็นพันธมิตรร่วมกันไปเทกโอเวอร์ซื้อสโมสรโบลตัน วันเดอเรอร์ส แห่งลีกแชมเปียนชิพ อังกฤษ ก็สร้างความฮือฮาได้ไม่น้อย

ซึ่งก่อนหน้านี้ กลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ ก็ประสบความสำเร็จมาแล้ว ด้วยการไปซื้อสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ซึ่งขณะนั้นอยู่ในลีกล่าง แต่ปัจจุบันการบริหารงานของคนไทยไม่น้อยหน้า สามารถพาทีมขึ้นมาผงาดในเวทีพรีเมียร์ลีกอังกฤษได้สมภาคภูมิ พร้อมกับได้ฉายาว่าทีม “จิ้งจอกสยาม” ด้วย

เมื่อถามถึงอานิสงส์จากการที่ทีมของคนไทยไปโลดแล่นอยู่ในลีกดังเบอร์ 1 ของโลก...ประเทศไทยได้อะไร?

วันนี้มีคำตอบครับ เมื่ออคาเดมี หรือโรงเรียนฝึกสอนของเลสเตอร์ ซิตี้ ร่วมกับกลุ่มบริษัท คิงเพาเวอร์ ได้จัดทำโครงการ “ฟ็อกซ์ ฮันท์ เลสเตอร์ ซิตี้ อคาเดมี” ขึ้น

โครงการนี้จะเฟ้นหาเด็กไทยที่อายุไม่เกิน 16 ปี จากทั่วประเทศ 5 ภูมิภาค ก่อนจะคัดเลือกให้เหลือ 16 คนสุดท้าย แล้วออกทุนให้กับบรรดานักเตะพรสวรรค์เหล่านี้ได้ไปฝึกฝนวิทยายุทธ์ลูกหนังระดับอาชีพที่อคาเดมี ของสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ที่ประเทศอังกฤษ

เท่านั้นยังไม่พอ บริษัท คิง เพาเวอร์ จะให้ทุนการศึกษากับพวกเขาเหล่านั้นได้ศึกษาที่ ร.ร.เรทคลิฟฟ์ คอลเลจ ไปจนจบมัธยมศึกษาตอนปลายด้วย รวมระยะเวลาที่จะได้อยู่ที่ประเทศอังกฤษทั้งสิ้นถึง 2 ปีครึ่ง

หากใครต่อยอดเป็นนักเตะอาชีพได้ สโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ก็พร้อมที่จะอ้าแขนรับทันที แต่หากใครไปไม่ถึงจุดนั้น อย่างน้อยก็ได้รับความรู้ดีกรีนักเรียนอังกฤษกลับมาทำมาหากินที่บ้านเราด้วย

การให้ทั้งอาชีพนักเตะและการศึกษาแบบนี้ ไม่มีใครเคยทำมาก่อน เพราะต้องใช้เงินเยอะหลักล้านบาทต่อคน แต่คิง เพาเวอร์ กล้าทุ่ม กล้าจัดให้เด็กไทย สมควรได้รับคำชื่นชม

สำหรับรายชื่อของนักเตะทั้ง 16 ที่ผ่านการคัดเลือกดังกล่าวนั้น ก็จะได้รับทราบกันในเย็นวันนี้ (2 พ.ย.) ซึ่งเป็นวันปิดฉากไทยพรีเมียร์ลีกฤดูกาล 2013/2014 พอดิบพอดี

ผมมั่นใจว่าในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าจะมีนักเตะจากโครงการ “ฟ็อกซ์ ฮันท์ เลสเตอร์ ซิตี้ อคาเดมี” มาโชว์ฝีเท้าในไทยลีกบ้างเป็นแน่ อย่างน้อยๆก็คนสองคนหล่ะครับ.

พาวเวอร์บอมบ์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนพาวเวอร์บอมบ์โตโยต้า ไทยพรีเมียร์ลีกยามาฮ่า ลีก วันฟุตบอลคิง เพาเวอร์เลสเตอร์ ซิตี้

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 03:36 น.