มุมข้าราชการ 01/11/57

ข่าว

  มุมข้าราชการ 01/11/57

  ซี.12

   1 พ.ย. 2557 05:01 น.

   การแต่งตั้ง ผู้ว่าราชการจังหวัด ชุดสุดท้ายของกระทรวงมหาดไทยผ่านไปแล้วและมีเรื่องราวให้กล่าวขานถึงบ้างบางประเด็น 18 ผู้ว่าราชการจังหวัด และ 4 ผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย เที่ยวนี้มีที่มาจากตำแหน่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัด ทั้งสิ้นทั้งปวง บรรดา รองอธิบดี ที่เข้าแข่งขันพลาดหวังไปหมดสิ้น นั่นก็ไม่เป็นไรตราบเท่าที่เป็นกระบวนการคัดเลือกแข่งขันกันอย่างเป็นธรรม ไม่มี หวยล็อก ซึ่งจริงๆแล้วคิดว่าคงมี...

   มุมมองในด้านดีมีไปยังพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ การที่เลือกเอา สามารถ วราดิศัย รอง ผวจ.ยะลาขึ้นมาเป็น ผวจ.ยะลา และ วีรพงศ์ แก้วสุวรรณ รอง ผวจ.นราธิวาส เป็น ผวจ.ปัตตานี เป็นการตัดสินใจที่ชอบที่ควรแก่การยกย่อง...

   อย่างไรก็ตาม มีเรื่องที่ต้องบันทึกไว้ว่าในการพิจารณาครั้งนี้ ผู้ชาย 3 คน ที่มีอำนาจหน้าที่ในการพิจารณายังจิตใจไม่กว้างขวางพอในการให้ความสำคัญถึงบทบาทของ ข้าราชการสตรี นั่นคือการละเลยไม่ให้ความสำคัญในการแต่งตั้ง ผู้ว่าราชการจังหวัดหญิง ขึ้นมาแม้เพียงคนเดียว ทั้งๆที่ในบัญชีที่ผ่านกระบวนการคัดเลือกรอบแรกก็มี รองผู้ว่าฯหญิง อยู่ในนั้นแล้ว...

   ถึงจะรักนับถือและชื่นชมในผลงานที่ผ่านมายาวนานแต่ไม่อาจลบล้างความเสื่อมศรัทธาที่เกิดขึ้นในใจสำหรับผู้รับผิดชอบในกรณีนี้นับตั้งแต่ วิบูลย์ สงวนพงศ์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย สุธี มากบุญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ไปจนถึง พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยและจำเป็นต้องแสดงออกให้ปรากฏว่าผิดหวังในศรัทธาอันนั้น...

   ที่น่าสะท้อนใจก็คือในการประชุม ครม.คราวเดียวกัน พลเอก ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้ทำให้หลักการความเสมอภาคอันนี้มีความศักดิ์สิทธิ์ยิ่งขึ้น เมื่อเสนอแต่งตั้ง สุวณา สุวรรณจูฑะ ผู้เป็น รองปลัดหญิง แห่งกระทรวงยุติธรรมเข้าดำรงตำแหน่ง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เป็น อธิบดีหญิง ในตำแหน่งสำคัญโดยไม่ลังเล ซึ่งเป็นการพิสูจน์ว่าความกว้างขวางของจิตใจคนไม่มีทางจะเท่าเทียมกันได้อยู่แล้ว...

   แม้แต่กระทรวงพลังงาน ก็ยังมีเกียรติพอให้กับข้าราชการสตรี เมื่อ ณรงค์ชัย อัครเศรณี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เสนอชื่อ พวงทิพย์ ศิลปศาสตร์ จากรองอธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ ขึ้นเป็น อธิบดีหญิง ของกรมนี้เข้ากระบวนการแต่งตั้งใน ครม.คราวเดียวกันกับที่กระทรวงมหาดไทยเมิน ผู้ว่าฯหญิง...

   การคัดเลือก นายอำเภอ ที่มีผลงานดีเด่นระดับภาคตามโครงการ นายอำเภอแหวนเพชร ประจำปี 2557 ก็มีการประกาศผลออกมาแล้ว ภาคเหนือได้แก่ สุชาติ ทีคะสุข นายอำเภอศรีสัชนาลัย สุโขทัย ภาคกลาง ได้แก่ ศักดิ์ชัย แตงฮ่อ นายอำเภอบางละมุง ชลบุรี ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้แก่ สุวัฒน์ เข็มเพชร นายอำเภอมหาชนะชัย ยโสธร ภาคใต้ ได้แก่ สนั่น พงษ์อักษร นายอำเภอโคกโพธิ์ ปัตตานี ขอแสดงความชื่นชมยินดีในผลงานที่ปรากฏและเป็นที่ยอมรับของสังคม...

   มูลนิธิพัฒนาข้าราชการ ร่วมกับ สมาคมข้าราชการพลเรือนแห่งประเทศไทย จัดการสัมมนาเรื่อง คุณธรรมในระบบราชการ ในวันอังคารที่ 4 พฤศจิกายน ศกนี้ เวลา 09.30-12.00 น. ที่โรงแรมรอยัลริเวอร์ ฝั่งธนฯ เพื่อศึกษาหาข้อเท็จจริงในประเด็นที่ข้าราชการไม่ได้รับความเป็นธรรมในกรณีต่างๆ เพื่อเสนอแนะแนวทางในการแก้ไขปัญหาต่อไป...

   งานนี้ข้าราชการทั้งหลายไม่น่าพลาดเพราะมีผู้อภิปรายเด็ดๆอย่าง ถวิล เปลี่ยนศรี อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคง พีรพล ไตรทศาวิทย์ อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย และ จาดุร อภิชาตบุตร อดีตรองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์อันเจ็บปวดกับ นักการเมือง ที่เข้ามาบริหารราชการแผ่นดินทั้งสิ้น และลงท้ายได้ต่อสู้เรียกหาความเป็นธรรมด้วยความอดทนจนประสบชัยชนะสามารถกู้ศักดิ์ศรีคืนมาได้อย่างสง่างาม...

   “ซี.12”

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์