ข่าว

วิดีโอ

ดิ โอลด์ โปลิศ

โดย สหบาท

“ดิโอลด์ โปลิศ” เป็นชื่อของวงดนตรีวงใหม่

ที่เกิดจากการรวมตัวของ อดีตตำรวจที่เกษียณราชการ ที่มีความรักในเสียงดนตรีตั้งแต่สมัยเรียนอยู่ที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจ สามพราน

ถึงวันนี้ก็ยังมีความรักและหลงใหลในเสียงดนตรีและเสียงเพลงอยู่ตลอดเวลา

เช่น พล.ต.อ.อิสระพันธ์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา อดีต รอง ผบ.ตร. นรต.รุ่น 22 พล.ต.ท.รณรงค์ ยั่งยืน อดีต ผบช.ประจำ สนง.ผบ.ตร และอดีตโฆษก ตร. นรต.24 พล.ต.ท.ธานี ทวิชศรี อดีต ผบช.ภ.8. นรต.24 และ พล.ต.ต.อดิศร จินตนพัฒน์ อดีต ผู้ช่วย ผบช.ภ.1นรต.16 และ นางบุญทิพา สิมะสกุล อดีตอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ฯลฯ

ได้รวมกลุ่มกันจัดตั้งวงดนตรีชื่อ “ดิ โอลด์ โปลิศ” (The old police) ขึ้นมา

เพื่อประกอบกิจกรรมช่วยเหลือสังคม อาศัยดนตรีเป็นสื่อนำทาง

จัดแสดงดนตรีเพื่อคืนความสุขให้กับประชาชน ผ่านบทเพลง และเสียงดนตรี ให้กับผู้ป่วยที่เป็นประชาชนทั่วไป และข้าราชการตำรวจที่เจ็บป่วยมารอรับบริการที่บริเวณชั้น 1 ตึกอำนวยการ รพ.ตร.

พล.ต.อ.อิสระพันธ์ รวบรวมนายพลตำรวจเกษียณราชการที่ว่างเพื่อสร้างประโยชน์ให้กับสังคมในลักษณะ “จิตอาสา” สร้างความผ่อนคลาย สนุกสนานและลดความเครียดให้กับตำรวจและประชาชน ระหว่างนั่งรอการตรวจรักษา หรือพบแพทย์

การร้องเพลงและแสดงดนตรีบำบัดนอกจากจะสร้างรอยยิ้มแล้ว ยังสร้างบรรยากาศที่ดีให้กับผู้มารอรับบริการให้ได้รับการผ่อนคลาย

“ดนตรีบำบัด” เป็นการนำดนตรีมาใช้ในทางการแพทย์เพื่อรักษาผู้ป่วยลดความเครียดและผ่อนคลายผู้ป่วย โดยผสมผสานดนตรีเข้ากับการทำงานของสมองเป็นที่นิยมใช้ในประเทศที่พัฒนาแล้ว

กิจกรรมดนตรีบำบัดจะจัดในทุก สัปดาห์ที่ 4 ของเดือน โดยเริ่มแสดงตั้งแต่เวลา 10.00 -12.00 น. ตลอดไปเท่าที่ทางกลุ่มจะทำได้ ถือว่าเป็นการคืนความสุขให้กับประชาชนและตำรวจที่เจ็บป่วย

เท่าที่ได้มีการสอบถามกับผู้ป่วยที่มานั่งรอรับการรักษาและได้นั่งฟังดนตรี ได้คำตอบมาว่า รู้สึกดีมากๆ ที่ได้มีส่วนร่วมกับกิจกรรม ถือได้ว่าเป็นปรากฏการณ์ครั้งแรกในรูปแบบนี้

นับเป็นความเสียสละของอดีตนายตำรวจเพื่อตอบแทนสังคมที่น่ายกย่อง.

สหบาท

31 ต.ค. 2557 10:45 31 ต.ค. 2557 10:45 ไทยรัฐ