ไลฟ์สไตล์
100 year

“ดีเอสไอ” ของรัฐเพื่อประชาชน

สายล่อฟ้า1 พ.ย. 2557 05:01 น.
SHARE

หลังจากซุ่มเงียบไปนานพอสมควร แต่พอโผล่ออกมาอีกทีก็เล่นเอาฮือฮากันไปเลย กำลังพูดถึง พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รอง ผบ.ทหารสูงสุด และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่เสนอชื่อคุณสุวณา สุวรรณจูฑะ เป็นอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ

ปรากฏว่า ครม.มีมติเห็นชอบดีเอสไอก็เลยได้อธิบดีหญิงเป็นคนแรกที่จะเข้าทำหน้าที่สำคัญในกรมที่การเมืองเข้าไปล้วงลูกจนยุ่งเหยิงกันไปหมด

ข่าวแนะนำ

ว่ากันว่าการเสนอชื่ออธิบดีดีเอสไอนั้นมีปัญหาไม่น้อย เนื่องจากมีความเห็นไม่ตรงกันระหว่างรัฐมนตรีที่รับผิดชอบกับ “อำนาจแฝง” ที่มีบทบาทล้อมรอบนายกฯ

แต่สุดท้ายก็จบลงด้วยดี แม้จะมีเคืองใจกันบ้างก็ตาม

หลังได้อธิบดีตัวจริงเรียบร้อยไปแล้ว พล.อ.ไพบูลย์ได้ให้นโยบายชัดเจนว่า ต่อไปนี้การจะรับพิจารณาคดีของดีเอสไอจะต้องมีมาตรฐานที่เป็น “คดีพิเศษ” จริงๆ

ไม่ใช่เอา “การเมือง” เข้าไปยุ่งเกี่ยวอย่างที่ผ่านมา จนทำให้เกิดความเสื่อมเสียกลายเป็นเครื่องมือของนักการเมือง

จริงๆแล้วดุลพินิจในการตัดสินใจว่าจะรับเรื่องหรือไม่รับนั้นมีคณะกรรมการดีเอสไอเป็นผู้พิจารณา ซึ่งมีหลักมีเกณฑ์เป็นมาตรฐานอยู่แล้ว

ทว่า เมื่อการเมืองเข้าไปครอบงำทั้งหมดทั้งตัวอธิบดีและคณะกรรมการล้วนเป็นคนของนักการเมืองที่แต่งตั้งเข้ามาก็เลยต้องทำตาม “ใบสั่ง” ทุกอย่าง

สมัยที่นายธาริต เพ็งดิษฐ์ เป็นอธิบดีได้ทำให้ดีเอสไอกลายเป็นเครื่องมือของรัฐบาลสมัยนั้น เพื่อเล่นงานฝ่ายตรงข้าม

“เกียรติศักดิ์ เชี่ยวชาญ ซื่อสัตย์” คำขวัญของกรมดีเอสไอไร้ค่าไปทันที

นายธาริตนั้นได้รับการแต่งตั้งจากรัฐบาลประชาธิปัตย์ และรับผิดชอบงานใหญ่ร่วมกับ ศอฉ. ครั้นเปลี่ยนรัฐบาลใหม่ใครก็คิดว่า “ถูกเด้ง” แน่

แต่ปรากฏว่า นายธาริตกลับอยู่ยงคงกระพัน โดย ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง การันตีให้อยู่ในตำแหน่งต่อไป

“จิ้งจกเปลี่ยนสี” เป็นอย่างไร “ธาริต” ก็เป็นอย่างนั้น

ข้อสำคัญก็คือทำให้หน่วยงานแห่งนี้ขาดความสง่างามไปทันที แทนที่จะเพื่อผดุงความยุติธรรมให้เกิดขึ้น กลับใช้อำนาจตรงนี้ไปใช้ในทางผิดวัตถุประสงค์ เกิดปัญหาความขัดแย้งภายใน แบ่งพรรคแบ่งพวก

“ดีเอสไอ” ภารกิจคือทำคดีพิเศษที่สลับซับซ้อน ซ่อนเงื่อนปมและมีอิทธิพล หรืออำนาจการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้องอันไม่ต่างไปจากเอฟบีไอของสหรัฐอเมริกา ที่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สร้างผลงานที่โดดเด่น

พูดง่ายๆ หากเอฟบีไอทำคดีแล้วแทบจะไม่มีความผิดพลาด

การตั้งหน่วยงานดีเอสไอก็หวังว่าจะทำงานให้เกิดผลอย่างเอฟบีไอ ดังนั้น บุคคลที่รับผิดชอบหรือเจ้าหน้าที่จึงต้องมีความสามารถพิเศษ และต้องมีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นพื้นฐาน มิฉะนั้นจะทำงานในลักษณะนี้ยาก

การที่ พล.อ.ไพบูลย์ให้ความสำคัญกับดีเอสไอ จึงเป็นเรื่องที่ดี และถูกต้อง ทำให้เป็นหน่วยงานที่มีประสิทธิภาพได้รับการยอมรับจากประชาชน

เป็นหน่วยงานของรัฐเพื่อประชาชน

ไม่ใช่หน่วยงานของรัฐบาล นักการเมือง พรรคการเมือง รัฐบาล รัฐมนตรี หรือผู้มีอิทธิพล หรือแม้แต่นายกฯก็ไม่มีการยกเว้น

เป็น “หลักการ” สำคัญที่ดีเอสไอจะต้องมีสำนึกตรงนี้ในการปฏิบัติหน้าที่ หากเป็นอย่างอื่นก็ต้องยุบทิ้งไปเลย เพราะไม่มีประโยชน์แต่อย่างใด

ถึงเวลาที่จะต้องนับหนึ่งกันใหม่ได้แล้ว.

“สายล่อฟ้า”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กล้าได้กล้าเสียสายล่อฟ้าดีเอสไอไพบูลย์ คุ้มฉายาสุวณา สุวรรณจูฑะอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษอำนาจแฝงธาริต เพ็งดิษฐ์เฉลิม อยู่บำรุงจิ้งจกเปลี่ยนสี

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 23:21 น.