ข่าว

วิดีโอ

ผลกรรมที่ ปชช.ไม่ได้ก่อ

มีรายงานข่าวความคืบหน้าของโครงการรับจำนำข้าว ออกมาอย่างต่อเนื่อง มีทั้งข่าวดีที่ประเทศไทยจะได้ตำแหน่งแชมป์ ผู้ส่งออกข้าวมากที่สุดของโลกกลับคืน เพราะปีนี้คาดว่าประเทศไทยจะส่งข้าวออกได้ราว 10 ถึง 12 ล้านตัน รวมทั้งข่าวสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) บรรจุเรื่องการถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในวาระการประชุมวันที่ 12 พฤศจิกายน

ข่าวสำคัญอีกเรื่องหนึ่ง มาจากการแถลงของนายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง คาดว่าโครงการรับจำนำข้าวขาดทุนราว 5–7 แสนล้านบาท จึงต้องเตรียมแนวทางใช้หนี้ ซึ่งอาจต้องใช้เวลานานถึง 30 ปี วิธีการก็คือออกพันธบัตรล้างการขาดทุน และตั้งงบประมาณใช้หนี้จนหมด แต่ที่แน่ๆคือเป็นภาระภาษีของทุกคนในประเทศไทย

จำนวนเงินที่จะต้องใช้หนี้โครงการ รับจำนำข้าว ยังไม่ชัดเจนว่าเท่าไหร่แน่ แต่ เคยมีข่าวว่ารัฐบาลอาจต้องออกพันธบัตรใช้หนี้ถึง 8 แสนล้านบาท และตั้งงบประมาณใช้หนี้นานถึง 30 ปี จากรุ่นพ่อแม่จนถึงรุ่นลูก หรืออาจถึงรุ่นหลาน เหตุที่ยังไม่รู้ตัวเลขที่ชัดเจน เพราะยังปิดบัญชีไม่ได้ เนื่องจากไม่ได้รับข้อมูลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

หนี้มหาศาลที่อาจกลายเป็นภาระถึงรุ่นลูกรุ่นหลานนี้ เกิดจากโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ใช้เงินนอกงบประมาณ 985,000 ล้านบาท ซื้อ ข้าวเปลือก 54 ล้านตัน ใน 5 ฤดูการผลิต 2554 ถึง 2557 รายงานการวิจัยของสถาบัน วิจัยทีดีอาร์ไอระบุว่า มีการทุจริตในหลายขั้นตอน รวมทั้งการขายข้าวจำนำให้พรรคพวก ในราคาต่ำ

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบข้าวสาร 18 ล้านตัน พบว่าเป็นข้าวคุณภาพดีกว่า 10% ข้าวคุณภาพต่ำกว่า 70% เป็นข้าวสีเหลืองเพราะเก็บไว้นาน ส่วนที่เหลือเป็นข้าวที่เสื่อม กินไม่ได้ ต้องขายเพื่อผลิตเป็นเอทานอล แสดงว่าอาจมีข้าวคุณภาพต่ำถึง 12.6 ล้านตัน และมีข้าวเสื่อมกินไม่ได้ถึง 3.6 ล้านตัน

นายกรัฐมนตรีสงสัยว่าทำไมจึงมีข้าวหายไป แค่กว่าแสนตัน ต้องไปดูว่าทำไมจึงหายน้อย โดยให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบ แต่รายงานวิจัยของทีดีอาร์ไอระบุว่า นอกจากจะมีการทุจริตในขั้นตอนต่างๆแล้ว ยังมีผู้มีอิทธิพลทางการเมือง ใช้อำนาจนำข้าวจากโรงสีไปขายให้ผู้ส่งออกข้าวนึ่ง และพ่อค้าข้าวถุง แล้วหาซื้อข้าวราคาต่ำมาส่งคืนโรงสีในภายหลัง

ใครเป็นผู้ก่อความเสียหาย ร้ายแรง ให้แก่ประเทศและประชาชน เป็นอำนาจหน้าที่ของกระบวนการยุติธรรม จะดำเนินการต่อไป แต่ที่แน่นอนที่สุดคือ คนไทยทั้งประเทศ จะต้องเป็นผู้รับผลกรรมที่พวกเขาไม่ได้ก่อ แต่เกิดจากการกระทำของนักการเมืองที่มุ่งหาคะแนนนิยม เพื่อเอาชนะเลือกตั้งและเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจ ด้วยเงินภาษีของคนทั้งประเทศ.

31 ต.ค. 2557 08:33 31 ต.ค. 2557 08:33 ไทยรัฐ