ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ระทึก! นกแอร์เบรกกะทันหันกลางรันเวย์ภูเก็ต โชคดีไร้เจ็บ

  ทีมข่าวภูมิภาค28 ต.ค. 2557 19:53 น.
  SHARE

  นกแอร์เบรกกะทันหัน กลางรันเวย์สนามบินภูเก็ต ขณะกำลังจะบินขึ้นฟ้า ผู้โดยสารนับร้อยตื่นตกใจ กัปตันขอนำเครื่องตรวจเช็กฉุกเฉิน 10 นาที สุดท้ายบินต่อไม่รอด นำรถบัสรับคนทั้งลำกลับเข้าอาคาร ประสานการบินไทยรับต่อไฟลท์ 17.00 น. ขณะที่ผู้โดยสารขอคืนตั๋วไม่กล้าบินด้วย...

  เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 28 ต.ค. มีรายงานว่า เครื่องบินสายการบินนกแอร์เที่ยวบินที่ DD-7503 ภูเก็ต-ดอนเมือง เวลาตามหน้าตั๋ว 11.20 น. วันที่ 28 ต.ค. จากนั้นได้มีการประกาศเลื่อนเวลาทำการบินเป็นเวลา 12.00 น. เนื่องจากสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย โดยมีผู้โดยสารทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเต็มลำ ต่างนั่งรออยู่ภายในอาคารผู้โดยสารภายในประเทศ จนกระทั่งถึงเวลาเจ้าหน้าที่ได้เรียกผู้โดยสารทั้งหมด ทยอยขึ้นเครื่อง จากนั้นกัปตันได้นำเครื่องบินออกจากหลุมจอดภายในสนามบินภูเก็ต เพื่อเคลื่อนตัวออกไปยังรันเวย์ ตามตำแหน่งที่ศูนย์วิทยุการบินภูเก็ตกำหนด จนกระทั่งกัปตันได้นำเครื่องเคลื่อนตัวออกจากรันเวย์อย่างช้าๆ พร้อมกับเร่งเครื่องยนต์เต็มกำลัง เพื่อจะนำเครื่องทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า จู่ๆ เครื่องบินถูกเบรกอย่างกะทันหัน ขณะที่เครื่องกำลังวิ่งอยู่บนรันเวย์ ทำให้ผู้โดยสารบนเครื่อง ต่างตื่นตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากทำให้ผู้โดยสารแต่ละคน ถูกกระชากจากการเบรกดังกล่าว บางคนถึงกับหน้าซีด หันมามองเพื่อนที่นั่งอยู่ข้างๆ โดยไม่มีผู้ใดพูดอะไร เนื่องจากตกใจ

  จากนั้น กัปตันได้แจ้งผู้โดยสารภายในเครื่องขอนำเครื่องกลับเข้าทำการตรวจเช็กภายใน 10 นาที จะสามารถทำการบินได้ตามปกติ ทำให้ผู้โดยสารทั้งชาวไทยและต่างชาติต่างงงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จากนั้นกัปตันได้นำเครื่องจอดยังหลุมจอดภายในสนามบินภูเก็ต ขณะเดียวกันผู้โดยสารภายในเครื่องเริ่มแปลกใจและไม่กล้าที่จะนั่งอยู่ภายในเครื่องหรือทำการบินต่อด้วยเครื่องลำดังกล่าว จึงแจ้งกับพนักงานขอลงจากเครื่องเป็นจำนวนมาก ทำให้แอร์โฮสเตสและสจ๊วตต้องแจ้งไปยังภาคพื้นเพื่อขอรถบัสมารับผู้โดยสารทั้งหมดกลับเข้าอาคาร เพื่อไปรับกระเป๋าที่สายพานภายในอาคารผู้โดยสาร โดยมีผู้โดยสารทั้งชาวไทยและต่างชาติต่างขึ้นไปยังที่ทำการของสายการบินนกแอร์ ชั้น 3 ท่าอากาศยานภูเก็ต เพื่อขอคืนตั๋ว บางคนขอเปลี่ยนตั๋วเป็นไฟลท์อื่นแทน ทำให้บริเวณหน้าที่ทำการสายการบินนกแอร์เต็มไปด้วยผู้โดยสารทั้งชาวไทยและต่างชาติ

  โดยมีผู้โดยสารบางคนขวัญเสียขอคืนตั๋ว ซึ่งพนักงานแจ้งกับผู้ที่มีความประสงค์จะขอคืนตั๋วจะต้องรอคืนเงินภายใน 45 วัน ไม่ว่าจะซื้อด้วยบัตรเครดิตหรือเงินสด ขณะที่สายการบินนกแอร์ได้ประสานกับสายการบินไทยนำผู้โดยสารบางคนที่ยังคงมีความประสงค์จะเดินทางต่อไปยังสนามบินดอนเมืองสามารถเดินทางด้วยสายการบินไทย เที่ยวบินเวลา 17.00 น.ในวันเดียวกัน

  ทั้งนี้ หนึ่งในผู้โดยสารที่อยู่ในเครื่องบิน เปิดเผยว่า ขณะที่เครื่องกำลังเร่งเครื่องยนต์อย่างเต็มกำลัง โดยเครื่องยังคงวิ่งอยู่ในรันเวย์ และกำลังเพิ่มความเร็วตามลำดับ ซึ่งคาดว่า ล้อยังไม่ได้ยกตัว หรือพ้นจากพื้นรันเวย์ อยู่ดีๆ เครื่องได้เบรกกะทันหัน สร้างความแตกตื่นให้กับคนบนเครื่องเป็นอย่างมาก โดยแต่ละคนต่างขวัญเสีย จากนั้นได้ยินเสียงพนักงานประกาศ จะขอนำเครื่องกลับเข้าทำการตรวจเช็ก โดยจะใช้เวลาภายใน 10 นาที เครื่องจะสามารถทำการบินได้ตามปกติ ขณะเดียวกันไม่มีใครกล้าที่จะบินต่อ ส่วนใหญ่ต่างขอกลับเข้าไปยังอาคารผู้โดยสารก่อน ส่วนตนเองได้ขอรีฟันตั๋วคืน เนื่องจากผิดเวลานัดกับลูกค้าที่กรุงเทพฯแล้ว โดยพนักงานประจำเคาน์เตอร์ของสายการบินนกแอร์ที่ชั้น 3 ท่าอากาศยานภูเก็ตแจ้งว่า ภายใน 45 วัน ถึงจะได้รับเงินค่าตั๋วคืน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นกแอร์เบรกกะทันหันรันเวย์สนามบินภูเก็ตผู้โดยสารกัปตันตรวจฉุกเฉินภูเก็ต

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 10:56 น.