ไลฟ์สไตล์
100 year

ร้องนายกฯ ค้านโครงการสร้างถนนสาย 'บางปะอิน-โคราช'

ทีมข่าวการเมือง
24 ต.ค. 2557 16:16 น.
SHARE

กลุ่มปากช่องค้านมอเตอร์เวย์ ร้องนายกฯ ค้านโครงการก่อสร้างถนน สายบางปะอิน-โคราช อ้าง เอื้อประโยชน์ ราคาที่ดินกับนักการเมือง

วันที่ 24 ต.ค. เวลา 14.00 น. ที่ศูนย์บริการประชาชน (ชั่วคราว) สำนักงาน ก.พ. กลุ่มชมรมคนปากช่องต่อต้านมอเตอร์เวย์ นำโดย นางสารภี บุญประตูไชย ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อทวงถามความคืบหน้า กรณีการร้องคัดค้าน โครงการก่อสร้างทางด่วนพิเศษ หมายเลข 6 (มอเตอร์เวย์) สายบางปะอิน-นครราชสีมา อีกทั้งขอสนับสนุนโครงการรถไฟทางคู่ กรุงเทพฯ-นครราชสีมา แทน

ข่าวแนะนำ

โดยก่อนหน้านี้ เคยมายื่นเรื่องถึง คสช.แล้ว เมื่อวันที่ 18 ส.ค. 57 ที่ผ่านมา แต่ไม่มีความคืบหน้าใดๆ ทั้งนี้ การก่อสร้างถนนสายนี้ไม่คุ้มค่าการลงทุน โดยเริ่มแรกทางการใช้งบประมาณเพียง 5 หมื่นล้านบาท แต่ได้มีการขยายงบไปเป็น 1 แสนล้านบาท เพื่อจะได้ถนนสายใหม่อีก 200 กม. แต่เมื่อเปิดให้รถวิ่งได้ ก็สามารถวิ่งไปด้วยความเร็วเท่าถนนสายเท่าเดิม คือ 120 กม./ชม. ซึ่งหากเปรียบเทียบกับการสร้างทางรถไฟทางคู่ มาตรฐานความกว้างสากล จะใช้งบค่าก่อสร้างประมาณ 500 ล้านบาท ต่อ กม. ซึ่งจะใช้งบประมาณ 1 แสนล้านบาทเท่ากัน แต่จะเดินทางไปได้ด้วยความเร็ว 150-180 กม./ชม. โดยจะประหยัดพลังงานมากกว่า และลดมลพิษได้น้อยกว่า โครงการนี้เกิดขึ้นและแอบดำเนินการมาร่วม 20 ปี เป็นความทุจริตร่วมกันของนักการเมือง กับเจ้าหน้าที่รัฐ เพื่อผลประโยชน์ในการตกลงราคาที่ดิน รวมถึงการก่อสร้างโครงการนี้ แม้มีการเปิดเวทีประชาพิจารณ์ แต่เป็นการกระทำโดยลักษณะมิชอบ โดยเปิดเพียงโอกาสให้กลุ่มที่เห็นด้วยร่วมเวทีเท่านั้น แต่ไม่เปิดโอกาสให้กลุ่มผู้คัดค้านร่วมเวทีดังกล่าวเลย

อย่างไรก็ตาม ตัวแทนกลุ่มชมรมคนปากช่องต่อต้านมอเตอร์เวย์ รายหนึ่ง กล่าวว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีนายช่างใหญ่จากกรมทางหลวง ได้แจ้งต่อที่ประชุมของประชาคมให้ชาวบ้านได้รับทราบ โดยยืนยันว่า โครงการดังกล่าวจะดำเนินการต่อ เพราะได้รับการอนุมัติจากคณะรัฐมนตรีแล้ว แต่ขณะเดียวกัน ชาวบ้านเองกลับไม่เคยได้มีโอกาสแสดงความคิดเห็นต่อโครงการนี้เลย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความคืบหน้าล่าสุดของโครงการดังกล่าว ได้มีการออกพระราชกฤษฎีกากำหนดเขตที่ดินที่จะเวนคืน เพื่อสร้างทางหลวงพิเศษหมายเลข 6 สายบางปะอิน-นครราชสีมา พ.ศ.2556 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีการเผยแพร่ในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 26 เม.ย. 2556

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ค้านมอเตอร์เวย์ปากช่องบางปะอิน-โคราชนายกฯก่อสร้างถนนเอื้อประโยชน์ราคาที่ดินนักการเมืองประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติคสช.นครราชสีมา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 20:35 น.