จบด้วยดี ! ช่อง 3-เคเบิลทีวี ถอนฟ้อง กสทช. ปมจอดำ

ข่าว

  จบด้วยดี ! ช่อง 3-เคเบิลทีวี ถอนฟ้อง กสทช. ปมจอดำ

  ไทยรัฐออนไลน์

   21 ต.ค. 2557 15:42 น.

   จบด้วยดี! ช่อง 3 และ 6 ผู้ประกอบการเคเบิลทีวี ถอนฟ้อง กสทช. ต่อศาลปกครอง ปมจอดำแล้ว หลังช่อง 3 ยอมออกอากาศคู่ขนานอนาล็อกกับโครงข่ายดิจิตอล แต่คดีอาญายังดำเนินฟ้องเอาผิดต่อไป รวมถึง "สุภิญญา" ในข้อหาหมิ่นประมาท...

   เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 ต.ค. ที่ห้องไต่สวน 1 ศาลปกครองกลาง โดยนายรังสิกร อุปพงศ์ ตุลาการเจ้าของสำนวน ได้นัดไต่สวนคดี ที่ผู้ประกอบกิจการโทรทัศน์ ประเภทเคเบิลทีวี 6 บริษัท ประกอบด้วย ห้างหุ้นส่วนจำกัด มหาสารคามเคเบิลทีวี เน็ตเวิร์ค ห้างหุ้นส่วนจำกัดเจมส์เคเบิลทีวี เน็ตเวิร์ค บริษัท ซีทีเอช แบงค์คอก จำกัด ห้างหุ้นส่วนจำกัด เจเคเบิลทีวี บริษัท ไอซีที จำกัด และบริษัท ซีทีเอส เคเบิล ทีวีจำกัด ฟ้อง คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ว่า ใช้อำนาจไม่ชอบด้วยกฎหมาย และขอให้ศาลปกครองกลางพิจารณาเพิกถอนคำสั่ง กรรมการ กสท.ที่มีมติให้ผู้ให้บริการดาวเทียม และเคเบิลทีวี ยุติการเผยแพร่ออกอากาศสัญญาณ รายการของทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ในระบบอนาล็อกภายใน 15 วัน นับตั้งแต่วันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจากมติดังกล่าวส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการ ทำให้ได้รับความเสียหายใหม่อีกครั้ง หลังได้เลื่อนการไต่สวนมาจากวันที่ 9 ต.ค.

   อย่างไรก็ตาม ในการไต่สวนครั้งนี้ ฝ่ายผู้ร้อง ได้มี นายธีรพล กาญจนากาศ ทนายความผู้รับมอบอำนาจและคณะฝ่ายกฎหมาย และนายเมธินทร์ สมนึก กรรมการและที่ปรึกษากฎหมายของ บริษัท ซีทีเอช เคเบิล ทีวี จำกัด ได้แจ้งต่อศาลขอถอนฟ้อง เนื่องจาก กสท.ได้อนุญาตให้ช่อง 3 สามารถออกอากาศคู่ขนานระหว่างโครงข่ายอนาล็อกกับโครงข่ายดิจิตอลทำให้ลูกค้าของผู้ประกอบกิจการโทรทัศน์ ประเภทเคเบิลทีวี 6 บริษัทไม่ได้รับผลกระทบอีกต่อไป เนื่องจากสามารถดูผ่านดาวเทียมและเคเบิลจะดูช่อง 3 ได้ที่ช่อง 43   

   ขณะที่ น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสท. กล่าวภายหลังเข้าไต่สวน ว่า เรื่องนี้จบลงด้วยดี เพราะนอกจากผู้ประกอบการเคเบิลทีวี จะแจ้งความจำนงถอนฟ้องคดีต่อศาลปกครองแล้ว นอกจากนี้ ทางศาลได้แจ้งรายงานกระบวนการพิจารณาให้ทราบว่า ในคดีที่บริษัทบางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด ยื่นฟ้อง สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และ กสท. ได้ยุติแล้ว

   เนื่องจากบริษัทบางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ ได้ยื่นคำร้องขอถอนฟ้องเมื่อวันที่ 16  ต.ค. และในวันที่ 17 ต.ค. คณะตุลาการเจ้าของคดีดังกล่าวได้มีคำสั่งอนุญาตให้ถอนคำฟ้อง และให้จำหน่ายคดีออกจากสารบบความ เนื่องจากข้อพิพาทระหว่าง บริษัทบางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด กับ สำนักงาน กสทช., กสทช. และ กสท.ได้ยุติลง จากการที่บริษัทบางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด และ กสทช.ได้ปฏิบัติตามข้อตกลงที่ได้ให้ไว้ต่อศาลในการไต่สวน เมื่อวันที่ 8 ต.ค. เพื่อคุ้มครองประโยชน์ของประชาชนทั่วไป ให้สามารถรับชมรายการโทรทัศน์ของบริษัทบางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด ต่อไปได้ทั้งสองระบบโดยไม่ได้รับผลกระทบหรือมีภาระเพิ่มขึ้น  

   อย่างไรก็ตาม ในส่วนคดีที่บริษัทบางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด ฟ้องดำเนินคดีอาญา กสทช. และ กสท. รวมถึงคดีที่ฟ้องร้องดำเนินคดีตน ในข้อหาหมิ่นประมาท และผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ยังอยู่กระบวนการพิจารณาของศาล ยังไม่มีการถอนฟ้อง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 18:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์