วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บินชนนก! เครื่องแอร์เอเชีย ดีเลย์2ชม.

บินชนนก! เครื่องแอร์เอเชีย ดีเลย์2ชม.

  • Share:

สนามบินนคร เผยสถิติระทึก 4ครั้งในรอบปี

สายการบินแอร์เอเชียทำเสียวอีกแล้ว ชนนกกระยางขณะนักบินนำเครื่องลงจอดที่สนามบินนครศรีธรรมราช แต่นักบินสามารถนำเครื่องลงจอดได้ปลอดภัย ตรวจสอบพบคราบเลือดบริเวณกังหันเครื่องไอพ่น ต้องประกาศเลื่อนการเดินทาง ทำเอาผู้โดยสารด่ากันขรม แต่ภายหลังวิศวกรตรวจสอบแล้วไม่พบความเสียหาย จึงนำเครื่องขึ้นบินพาผู้โดยสารเดินทางสู่สนามบินดอนเมืองปลอดภัย หลังดีเลย์ 2 ชม. 27 นาที ในขณะที่สายการบินขอโทษพร้อมชี้แจงเหตุล่าช้า เผยในรอบปีทั้งแอร์เอเชียและนกแอร์เกิดเหตุชนนกที่สนามบินนครศรีธรรมราชมาแล้วรวม 4 ครั้ง สาเหตุมาจากป่าพรุรอบสนามบินมีนกอาศัยชุกชุม หมดปัญญาไล่ เผยเจ้าหน้าที่เก็บไข่นกได้เดือนละ 200-300 ฟอง

เครื่องบินสายการบินแอร์เอเชียต้องเลื่อนกำหนดการบินกะทันหัน หลังเครื่องบินชนนกกระยางครั้งนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 16 ต.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานจากท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช อ.เมืองนครศรีธรรมราช ว่าได้เกิดอุบัติเหตุเครื่องบินสายการบินแอร์เอเชียบินชนนกกระยางจนไม่สามารถบินขึ้นได้ เป็นเครื่องบินแอร์บัส A320-200 เที่ยวบินที่ FD3189 ซึ่งมีกำหนดที่จะออกจากสนามบินนครศรีธรรมราชในเวลา 08.30 น. มุ่งหน้าสู่สนามบินดอนเมือง กทม. โดยขณะที่ผู้โดยสารชายหญิงจำนวน 175 ชีวิต กำลังรอจะขึ้นเครื่องบินตามกำหนดเวลาที่ห้องรับรองผู้โดยสาร ปรากฏว่าทางเจ้าหน้าที่สายการบินแอร์เอเชียได้ประกาศ

ผ่านทางเครื่องกระจายเสียงของสนามบินแจ้งให้ผู้โดยสารที่รอขึ้นเครื่องทราบว่า เครื่องบินแอร์เอเชีย เที่ยวบิน FD3189 ไม่สามารถที่จะบินขึ้นจากท่า อากาศยานนครศรีธรรมราชไปยังสนามบินดอนเมือง กรุงเทพฯได้ตามกำหนดเดิม

โดยแจ้งเหตุผลให้ทราบว่าขณะที่เครื่องบินเที่ยวบิน FD3188 จากสนามบินดอนเมืองกำลังจะบินลงท่าอากาศยานนครศรีธรรมราชเมื่อเวลา 07.30 น.ในวันเดียวกัน กังหันเครื่องไอพ่นทางด้านปีกซ้ายได้ชนเข้ากับนกกระยางตัวใหญ่ตัวหนึ่ง ทำให้กังหันเครื่องไอพ่นได้รับความเสียหายเล็กน้อย ซึ่งนักบินได้นำเครื่องบินลงรันเวย์ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราชอย่างปลอดภัย แต่เพื่อความปลอดภัยขั้นสูงสุดทางนักบินสายการบินแอร์เอเชีย เที่ยวบิน FD3189 จากนครศรีธรรมราช-ดอนเมือง ตัดสินใจไม่บินขึ้นจากสนามบินนครศรีธรรมราชตามกำหนดเดิม เนื่องจากเกรงจะเกิดความไม่ปลอดภัย โดยทางเจ้าหน้าที่สายการบินแอร์เอเชียได้มีการติดต่อวิศวกรจากกรุงเทพฯ รีบเดินทางมาตรวจสอบเพื่อให้แน่ใจเสียก่อนที่จะบินขึ้นต่อไปยังสนามบินดอนเมือง โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสร้างความไม่พอใจให้กับผู้โดยสารเป็นอย่างมาก ถึงกับด่ากันขรม เนื่องจากหลายคนมีกิจธุระสำคัญที่ต้องเดินทางไปทำที่กรุงเทพฯ

ต่อมาเจ้าหน้าที่สนามบินนครศรีธรรมราช ได้นำรถดับเพลิง 2 คัน เข้าไปจอดเทียบตัวเครื่องบินพร้อมฉีดน้ำล้างทำความสะอาดคราบเลือดของนกที่ติดเปรอะเปื้อนอยู่ที่บริเวณกังหันเครื่องไอพ่นปีกซ้ายของเครื่องบิน ก่อนที่วิศวกรผู้เชี่ยวชาญจะเข้าตรวจสอบอย่างละเอียด โดยยืนยันว่าปลอดภัยสามารถขึ้นบินได้ ทางเจ้าหน้าที่ของสายการบินแอร์เอเชียจึงประกาศให้ผู้โดยสารทั้งหมดไปขึ้นเครื่องได้ โดยเครื่องบินออกจากสนามบินนครศรีธรรมราชเมื่อเวลา 10.57 น. ถึงสนามบินดอนเมืองเวลา 11.55 น.อย่างปลอดภัย อย่างไรก็ตามระหว่างที่ผู้โดยสารนั่งอยู่บนเครื่องบิน ทางกัปตันได้ประกาศขอโทษถึงความล่าช้าพร้อมเล่าถึงสาเหตุว่า ช่วงเช้าขณะนำเครื่องร่อนลงรันเวย์สนามบินนครศรีธรรมราช มีนกกระยางบินเข้ามาชนและหลุดเข้าไปในเครื่องไอพ่นทางด้านปีกซ้าย แต่ไม่มีอุปสรรค สามารถนำเครื่องลงจอดปลอดภัย หลังผู้โดยสารลงจากเครื่องแล้ว ตรวจสอบพบคราบเลือดของนกบริเวณกังหันเครื่องไอพ่นปีกซ้าย แต่เพื่อความปลอดภัยสูงสุดจึงแจ้งให้วิศวกรตรวจสอบ เมื่อเห็นว่าปลอดภัยแล้วจึงนำเครื่องขึ้นบินได้

นอกจากนี้ ในวันเดียวกันเจ้าหน้าที่ฝ่ายสื่อสารองค์กร สายการบินไทยแอร์เอเชีย ได้ชี้แจงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า หลังจากเที่ยวบิน FD3188 ของสายการบินแอร์เอเชีย เดินทางออกจากกรุงเทพฯ เวลา 06.55 น. และลงจอดที่ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช เวลา 08.00 น. ตามปกติ กัปตันได้ตรวจสอบความพร้อมของอากาศยานเพื่อให้บริการในเที่ยวบินถัดไป ซึ่งพบว่าอากาศยานมีร่องรอยชนนก บริเวณกังหันของเครื่องยนต์ เพื่อความปลอดภัยสูงสุด จำเป็นต้องตรวจสอบอย่างละเอียดจากทีมวิศวกร และเมื่อตรวจสอบแล้วไม่พบความเสียหายของอากาศยาน จึงนำอากาศยานให้บริการได้ตามปกติ ทำให้เที่ยวบิน FD3189 เส้นทางนครศรีธรรมราช-ดอนเมือง เดิมมีกำหนดออกจากนครศรีธรรมราช เวลา 08.30 น. ถึงท่าสนามบินดอนเมืองเวลา 09.40 น. ต้องเลื่อนออกไปเป็นออกจากสนามบินนครศรีธรรมราช เวลา 10.57 น. ถึงสนามบินดอนเมืองเวลา 11.55 น. ล่าช้ากว่ากำหนดการเดิม 2 ชั่วโมง 27 นาที ส่วนการดูแลผู้โดยสารได้มอบคูปองอาหารให้ผู้โดยสารทุกคน และย้ายผู้โดยสารบางท่านซึ่งมีความจำเป็นในการเดินทางไปสายการบินอื่นๆ ทั้งนี้เที่ยวบิน FD 3189 นครศรีธรรมราช-ดอนเมือง ให้บริการด้วยเครื่องบินแอร์บัส A320-200 มีผู้โดยสาร 136 คน ลูกเรือ 4 คน กัปตันและนักบินรวม 2 คน จึงขออภัยในความไม่สะดวก

นายกิตติชัย สัจจลักษณ์ ผอ.การท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช เผยว่า ตนได้เดินทางกลับจากกรุงเทพฯ ด้วยเที่ยวบินดังกล่าว ตลอดเวลาอยู่บนเครื่องบินไม่มีเหตุการณ์ใดผิดปกติ จนเมื่อเครื่องลงจอดเรียบร้อย ช่างภาคพื้นและเจ้าหน้าที่เทคนิคตรวจสอบความเรียบร้อยจึงพบขนนก ส่วนซากนกนั้นถูกแรงอัดผ่านระบบไอพ่นไม่เหลืออยู่เลย และตรวจเบื้องต้นไม่พบร่องรอยความเสียหาย แต่ด้วยมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุด จึงต้องรอให้มีการตรวจสอบก่อนขึ้นบินอีกครั้งโดยไม่มีปัญหาใดๆ ในส่วนของท่าอากาศยานนั้นมีมาตรการในความปลอดภัยเรื่องนี้อยู่แล้ว ก่อนเครื่องบินขึ้นลงทุก 15 นาที จะมีเจ้าหน้าที่ออกไล่นก รวมทั้งการดำเนินการปรับพื้นที่ควบคุมแหล่งที่อยู่อาศัยของนก ซึ่งกรณีนี้เป็นเรื่องสุดวิสัย เนื่องจากเราไม่สามารถรู้เลยว่านกจะมาในทิศทางไหน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับสถิติอุบัติเหตุสายการบินแอร์เอเชีย เกิดอุบัติเหตุชนนกบริเวณรันเวย์สนามบินนครศรีธรรมราชขณะบินขึ้นลงมาแล้วถึง 3 ครั้งด้วยกันในรอบปีนี้ โดยครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 11 มิ.ย.2557 เวลา 07.30 น. ขณะบินลงที่สนามบินนครศรีธรรมราช กังหันเครื่องไอพ่นปีกซ้ายไปชนนกได้รับความเสียหาย ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 5 ส.ค. 2557 เวลา 16.30 น. ขณะบินขึ้นจากสนามบินนครศรีธรรมราช ปีกไปชนฝูงนกได้รับความเสียหาย นักบินต้องตัดสินใจนำเครื่องบินลงจอดฉุกเฉินที่สนามบินนานาชาติภูเก็ต และครั้งนี้ก็นับเป็นครั้งที่ 3 ในรอบปีของสายการบินแอร์เอเชียที่เกิดเหตุเครื่องบินชนนก

ส่วนสายการบินนกแอร์ก็เกิดอุบัติเหตุชนนก 1 ครั้ง ขณะบินขึ้นจากสนามบินนครศรีธรรมราชเมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 31 ส.ค.2557 นักบินต้องตัดสินใจนำเครื่องบินลงจอดฉุกเฉินที่สนามบินสุราษฎร์ธานี สรุปแล้วเกิดอุบัติเครื่องบินสายการบินทั้ง 2 สายการบินบินชนนกที่สนามบินนครศรีธรรมราชแล้วรวม 4 ครั้ง ในรอบปี 2557 โดยสาเหตุเกิดจากบริเวณป่าพรุรอบๆสนามบินนครศรีธรรมราช มีฝูงนกกระยางและนกอื่นๆจำนวนมากเข้ามาวางไข่ เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวมีความอุดมสมบูรณ์ทางด้านอาหาร ทั้งปลาและหนอน ประกอบกับมีการไถปรับพื้นที่ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่สนามบินเคยตามเก็บไข่นกกระยางบริเวณป่าพรุรอบสนามบินได้มากถึงเดือนละ 200-300 ฟอง แต่ก็ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ถาวร ยังคงมีฝูงนกบินเข้ามาอยู่เป็นประจำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้