ไลฟ์สไตล์
100 year

ทูตอังกฤษ ถก กสทช. จริยธรรมสื่อเสนอข่าวคดีเกาะเต่า

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์
16 ต.ค. 2557 19:40 น.
SHARE

ทูตอังกฤษ หารือ กสทช. กรณีสื่อไทย นำเสนอข่าวคดีเกาะเต่า เผยแพร่อัตลักษณ์ พาสปอร์ตของผู้เสียชีวิตชาวอังกฤษ ที่ไม่เคารพศักดิ์ศรีและสิทธิส่วนบุคคล "สุภิญญา" ขู่หากเสนอข่าวเกินขอบเขต ก.ม. อาจต้องปรับให้เป็นเยี่ยงอย่าง...

เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 16 ต.ค. นายมาร์ค เคนท์ เอกอัครราชทูตอังกฤษ ประจำประเทศไทย ได้เข้าพบ น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพื่อหารือและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชนไทย เรื่องคดีเกาะเต่า โดยหารือประมาณ 1 ชม.ข่าวแนะนำ

น.ส.สุภิญญา กล่าวภายหลังการหารือว่า เป็นการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น กรณีบางสื่อนำเสนออัตลักษณ์ และเผยแพร่พาสปอร์ตของผู้เสียชีวิตชาวอังกฤษ ซึ่งในอังกฤษแล้ว จะต้องมีการแจ้งให้ญาติของผู้เสียชีวิตทราบเหตุการณ์ก่อนจะเผยแพร่ทางสื่อ โดยเรื่องนี้ กสทช.คงต้องหารือร่วมกับกลุ่มวิชาชีพสื่อมวลชนต่อไป ขณะเดียวกัน ได้ขอความร่วมมือกับทางอังกฤษ เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์และขอแนวทางการทำงานของสื่ออังกฤษ ในเรื่องของการเคารพศักดิ์ศรีและสิทธิส่วนบุคคล โดยเรื่องนี้ไม่ได้กระทบต่อพลเมืองอังกฤษเท่านั้น แต่แรงงานต่างด้าว ไม่ว่าชาติใด ก็ต้องรับการปฏิบัติในมาตรฐานเดียวกันทั้งนี้ ต้องขอความร่วมมือกับสื่อมวลชน หากมีการนำเสนอข่าวที่เกินกว่าขอบเขตกฎหมาย จะต้องมีการปรับ ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการปรับให้เห็นเป็นตัวอย่าง และสื่อต้องรู้ว่า อะไรเป็นการเลยขอบเขตกฎหมายที่กำหนดไว้ หากบางเรื่องไม่เกินกว่ากรอบกฎหมาย แต่ก็ต้องคำนึงถึงการปกป้องศักดิ์ศรีที่ต้องทำร่วมกัน นอกเหนือจากที่ต้องแข่งขันในยุคดิจิตอล ก็ต้องร่วมกันรับผิดชอบจริยธรรมสื่อมวลชนด้วยกัน

"สิ่งเหล่านี้ ทาง กสทช. และท่านทูตอังกฤษมีความเห็นร่วมกัน ว่า เสรีภาพเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องดำรงไว้ และการพูดคุยกันในวันนี้ ไม่ใช่จะลดทอนเสรีภาพสื่อ แต่ต้องคงเสรีภาพสื่อมวลชนให้ทำหน้าที่ที่ถูกต้องและเหมาะสม"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฆ่าฝรั่งเกาะเต่าคดีเกาะเต่าสื่อไทยกสทช.ทูตอังกฤษเผยแพร่พาสปอร์ตสิทธิส่วนบุคคลสุภิญญา กลางณรงค์นำเสนอข่าวคดีเกาะเต่าแรงงานต่างด้าวพม่ามาร์ค เคนท์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:23 น.