ข่าว

วิดีโอ

ตั้ง 'หมอประเวศ' ประธานกก.สรรหาอธิการม.มหิดล แทน 'รัชตะ'

"หมอรัชตะ" ยื่นจดหมายลาออกจากตำแหน่งอธิการบดีอย่างเป็นทางการ มีผล 31 ธ.ค.นี้ เผยระหว่างนี้ขอลากิจทำหน้าที่เจ้ากระทรวงสาธารณสุขเต็มเวลา พร้อมตั้งรองอธิการบดีทำหน้าที่รักษาการแทน ขณะที่ "หมอประเวศ" เป็นประธานคณะกรรมการสรรหาอธิการบดีคนใหม่...

ผู้สื่อข่าวรายงานจากมหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา ว่า วันที่ 15 ตุลาคม เวลา 18.00 น. ซึ่งมีการประชุมสภามหาวิทยาลัยมหิดล เกี่ยวกับตำแหน่งอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล ภายหลังจากที่ นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน อดีตอธิการบดี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ประกาศที่จะเลือกตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเพียงตำแหน่งเดียว โดยภายหลังการประชุมที่นานกว่า 5 ชั่วโมง นพ.วิจารณ์ พานิช นายกสภามหาวิทยาลัยมหิดล แถลงข่าวผลการหารือว่า นพ.รัชตะ ได้ยื่นจดหมายลาออกจากตำแหน่งอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล ต่อที่ประชุมสภาฯ อย่างเป็นทางการ ซึ่งจดหมายลาออกลงวันที่ 15 ตุลาคม แต่จะมีผลวันที่ 31 ธันวาคม 2557 ในระหว่างนี้ นพ.รัชตะ จะลากิจเพื่อไปปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเต็มเวลา สำหรับตำแหน่งอธิการบดีนั้น ได้มอบหมายให้ พญ.สุวรรณา เรืองกาญจนเศรษฐ์ รองอธิการบดี รักษาการแทนอธิการบดี ซึ่งจะทำให้การบริหารงานของมหาวิทยาลัยราบรื่นต่อเนื่อง

พร้อมกันนี้ ที่ประชุมได้แต่งตั้ง นพ.ประเวศ วะสี กรรมการสภามหาวิทยาลัยมหิดล เป็นประธานคณะกรรมการสรรหาอธิการบดีคนใหม่ ซึ่งจะต้องดำเนินการสรรหาและเสนอชื่อต่อสภามหาวิทยาลัยภายในวันที่ 17 ธันวาคมนี้ จำนวน 3 คน เพื่อให้สภาคัดเลือก เพื่อนำรายชื่อโปรดเกล้าฯ ต่อไป

นายกสภามหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า บรรยากาศการหารือเป็นไปด้วยดี นพ.รัชตะ และนายสุกรี เจริญสุข คณบดีวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ก็อยู่ร่วมในการหารือตลอดเวลา ที่ประชุมมีความคิดเห็นที่หลากหลาย แต่สุดท้ายก็มีมติดังกล่าว ซึ่งทุกคนก็เคารพในมตินั้น ทั้งนี้ นพ.รัชตะ มีความเป็นสุภาพบุรุษ เคารพในกติกาของมหาวิทยาลัย ที่อธิการบดีจะต้องทำงานเต็มเวลา จึงได้ลาออกจากอธิการบดี ไปทำหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเป็นงานที่หนัก และต้องทำเต็มเวลาเช่นกัน ทางออกนี้เป็นทางออกที่ดีที่สุดของมหาวิทยาลัยมหิดล และเป็นตัวอย่างที่ดีของบ้านเมือง เพราะมหาวิทยาลัยมหิดล อยู่ในภาวะที่ยากลำบาก เนื่องจากมีความเห็นที่แตกต่าง แต่สุดท้ายก็จบลงด้วยดี ทุกคนมีความสุข.

"หมอรัชตะ" ยื่นจดหมายลาออกจากตำแหน่งอธิการบดีอย่างเป็นทางการ มีผล 31 ธ.ค.นี้ เผยระหว่างนี้ขอลากิจทำหน้าที่เจ้ากระทรวงสาธารณสุขเต็มเวลา พร้อมตั้งรองอธิการบดีทำหน้าที่รักษาการแทน... 15 ต.ค. 2557 20:04 15 ต.ค. 2557 20:36 ไทยรัฐ