ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านร้อง กสทช.คูปองส่วนที่ใช้แลกซื้อกล่องหายไป

กสทช.ได้รับแจ้งว่ามีคูปองส่วนที่ใช้เป็นส่วนลดแลกซื้อทีวีดิจิตอลได้หายไปก่อนถึงมือเจ้าบ้าน เร่งตรวจสอบขั้นตอนจัดส่งทางไปรษณีย์ ขณะที่ ยอดคอลเซ็นเตอร์ 1200 รับเรื่องร้องเรียน แล้วพันกว่าราย...

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เปิดเผยว่า สำนักงาน กสทช. ได้รับแจ้งจากบ้านหมู่ 3 ในตำบลลำผักกูด อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี ว่ามีคูปองส่วนที่ใช้เป็นส่วนลดแลกซื้อทีวีดิจิตอลได้หายไปก่อนถึงมือ โดยได้รับ แค่ชิ้นส่วนที่ 1 และ 3 คือ รายละเอียดขั้นตอนการใช้ แต่ชิ้นส่วนที่ 2 คือ ตัวกลาง ที่เป็น คูปอง 690 บาท ถูกฉีกหายไป และเตรียมตรวจสอบขั้นตอนจัดส่งทางไปรษณีย์ว่าเกิดข้อผิดพลาดขึ้นจากจุดใด

เลขาธิการ กสทช. กล่าวต่อว่า หลังแจกคูปองส่วนลดแลกซื้อเซตท็อปบ็อกซ์ และทีวีดิจิตอล ไปเมื่อวันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่าน ได้ถึงมือประชาชนแล้ว กว่า 5 แสนคร้วเรือน ในพื้นที่กรุงเทพฯ นนทบุรี อยุธยา และสุพรรณบุรี และคาดว่าวันพรุ่งนี้ (14 ตุลาคม) จะครบ 21 จังหวัด 4 ล้าน 6 แสน 4 หมื่นครัวเรือน

นายฐากร กล่าวอีกว่า ขณะที่ มีเรื่องร้องเรียนเรื่อง คูปอง ผ่านคอลเซ็นเตอร์ 1200 เข้ามา 1,072 ราย ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มบุคคลเก็บบัตรประชาชน เพื่อนำไปแลกกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอล โดยนายฐากร ย้ำว่าขอให้กลุ่มที่ดำเนินการเช่นนี้ หยุดการกระทำทันที เพราะมีความผิดตามกฎหมาย และดำเนินการขั้นเด็ดขาด และหากเป็น 1 ใน 42 บริษัท ก็จะตัดสิทธิ์บริษัทที่เข้าร่วมโครงการ และระงับการจ่ายเงินดังกล่าว และดำเนินคดีตามกฎหมายอาญาทันที ส่วนการจูงใจในการเก็บบัตรประชาชนล่วงหน้า ส่วนใหญ่จะให้เงินรางวัลกับผู้นำชุมชนประมาณ 35-45 บาท ต่อกล่อง

เลขาธิการ กสทช.กล่าวด้วยว่า เมื่อช่วงเช้าสำนักงาน กสทช. ได้ทำหนังสือส่งถึง บริษัท ไปรษณีย์ไทย ฝากเตือน บุรุษไปรษณีย์ ที่แนะนำให้ไปแลกที่บริษัท โดยขอให้ทำหน้าที่โดยสุจริตใจ และอย่าชี้นำการเลือกซื้อสินค้า และวันนี้ จะทำหนังสือส่งถึง อธิบดีกรมการส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น ขอให้ตักเตือนผู้นำชุมชน หรือผู้นำชุมชน ที่ดำเนินการเรียกเก็บบัตรประชาชนด้วย และวันที่ 20 ตุลาคม กสทช.จะไปตรวจเยี่ยมการประชาสัมพันธ์เพื่อให้คนเข้าใจ ขณะที่ ล่าสุดได้เพิ่มคู่สายคอลเซ็นเตอร์กว่า 100 คู่สาย และจ้างบุคคลภายนอกตอบคำถามว่าคูปองแลกอะไรบ้าง และจังหวัดไหนที่มีสิทธิ์ได้รับก่อน.

กสทช.ได้รับแจ้งว่ามีคูปองส่วนที่ใช้เป็นส่วนลดแลกซื้อทีวีดิจิตอลได้หายไปก่อนถึงมือเจ้าบ้าน เร่งตรวจสอบขั้นตอนจัดส่งทางไปรษณีย์ ขณะที่ ยอดคอลเซ็นเตอร์ 1200 รับเรื่องร้องเรียน แล้วพันกว่าราย... 13 ต.ค. 2557 23:40 14 ต.ค. 2557 10:13 ไทยรัฐ