กีฬา
100 year

ทำไมความคิดถึง มีอานุภาพยิ่งนัก?

เมอร์ลิน12 ต.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

เวลาคนเราถูกตาต้องใจใคร หลังจากทำเป็นตีซี้และรู้จักมักจี่กันแล้ว ย่อมไม่แคล้วอยากให้อีกฝ่ายคิดถึงเราใช่ไหมล้า? เอ้า ทีเรายังคิดถึงเค้าเลย แล้วทำไมจะไม่อยากให้เค้าคิดถึงเราล่ะ

หนำซ้ำบางคนนะ ขนาดยังไม่รู้จัก “คนที่ตัวเองชอบ” ก็ยังมีความรู้สึกคิดถึงคนคนนั้น ขอคิดถึงเค้าเพียงข้างเดียวก็เอาวะ ดังนั้น ความคิดถึงจึงมี อานุภาพที่ยิ่งใหญ่ แถมยิ่งคิดถึงก็ยิ่งชอบ ยิ่งชอบก็ยิ่งรัก

“ความคิดถึงในเชิงโรแมนติก” เป็นความรู้สึกพิเศษที่คนคนนึงจะมีให้กับอีกคนหนึ่งได้อย่างรู้ตัวนะว่า คิดถึงคนคนนี้ ไม่ได้คิดถึงแบบมั่วซั่วสะเปะสะปะ ถ้าคิดถึงใครต่อใครไปเรื่อยไม่หยุดที่ใครคนใดคนหนึ่งละก็ คงเจ้าชู้สินะตัวเอ๊ง ยิ่งถ้ามีกิ๊กมีก๊อกหลายคนก็ยิ่งคิดถึงกิ๊กคนนู้นคนนี้ จนใจสั่นหวั่นไหวไม่สงบเลยละซี

จะว่าไป “ความคิดถึง” เป็นสิ่งที่ดี แต่ขณะเดียวกันก็ทำให้ฝ่ายที่คิดถึงเค้าทุรนทุรายและทรมานไม่ใช่เล่น เนื่องจากพอคิดถึงใครคนนั้นแล้ว ก็อยากเจอ อยากใกล้ชิด อยากรู้ว่า ตอนนี้เค้าทำอะไรอยู่, อยู่กับใคร, อยู่ที่ไหน และที่สำคัญ เค้าจะคิดถึงเราบ้างไหมน้า? ล้วนเป็นโจทย์ที่อยู่ในหัวของฝ่ายที่คิดถึงเยอะแยะไปหมด

หากคุณคิดถึงใครแล้วไม่สามารถเดินทางไปหาเค้าและอยู่ใกล้ชิดด้วยละก็ เรามีวิธีหาทางหลีกเลี่ยงเบี่ยงเบนความคิดถึงมาเล่าสู่กันฟัง แต่ก่อนอื่นขอพูดพร่ำเพ้อพรรณนาเรื่องความคิดถึงอีกหน่อยว่า มันเป็นความยากอย่างมากๆ เชียวนะ ที่จะทำให้ “ฝ่ายที่กำลังคิดถึง” หักห้ามใจตัวเองไม่ให้ไปคิดถึงคนที่คุณชอบ โดยเฉพาะช่วงเริ่มแรกที่เพิ่งเริ่มต้นจีบกันใหม่ๆ โอ้ยคิดถึงวันละหลายครั้ง บางคนคิดถึงทุกลมหายใจเข้าออกด้วยซ้ำ

ทีนี้หาก คุณคิดถึงคนที่คุณชอบละก็ จะทำอย่างไรเพื่อให้จิตใจผ่อนคลายลงบ้าง ไม่ทรมานหรือฟุ้งซ่านมาก ยกตัวอย่างวิธีง่ายๆ ได้แก่ 1.เปิดเพลงฟัง สิคะ การเปิดเพลงฟังจากสถานีวิทยุหรือฟังเพลงเป็นอัลบั้มที่ชอบจากแผ่นซีดี ช่วยคลายเหงา คลายความคิดถึงไปได้เหมือนกันนะ หากเพลินกับการฟังเพลงก็จะช่วยให้ความคิดของคุณไม่หมกมุ่นอยู่แต่ความคิดถึง โถ...ไอ มิส ยู จังน้อ เอาแบบคิดถึงน้อยๆแต่คิดถึงนานๆดีมะ

2. อ่านหนังสือเข้าไป ใกล้ตัวคุณมีหนังสือไหมล่ะ หากมีหนังสืออะไรที่ดูหน้าปกแล้วชอบใจ หรือหาหนังสือที่ซื้อแล้วยังไม่ได้อ่าน จงคว้ามาอ่านได้ แล้วจะเก็บไว้ทำไมอีก อ่านหนังสือแก้เซ็งมีประโยชน์ด้วยนะ

3. เข้าไปเล่นเฟซบุ๊กให้มันสะใจไปเลย แต่จะเล่นเฟซฯ หรืออ่านหนังสือก็ควรทำตอนที่ว่างจากการเรียนหรือการทำงาน ไม่ใช่กำลังบ้าคิดถึงคนที่ชอบ จึงไม่ทำงานทำการอะไรเลยก็แย่สิฮ้า มิฉะนั้นเท่ากับตัดอนาคตตัวเองชัดๆ จะคิดถึงใครก็คิดไปเถอะ...จริงๆนะ แต่ควรแบ่งให้ถูกว่า เวลาไหนควรทำอะไร ก่อน-หลัง

แหม ตอนจีบกันใหม่ๆละก็ ความรักเหมือนทำให้บางคนตาบอด ตาเข (ตาเหล่) มัวเอาเวลาที่ควรทำสิ่งมีประโยชน์ไปคิดถึงแต่คนที่ตัวเองชอบอยู่นั่น งานการไม่เป็นอันทำ ดังนั้นความคิดถึงที่ควรจะเป็นสิ่งดีๆ (ซึ่งเกิดจากความชอบความรัก) จึงกลายเป็นต้นเหตุทำให้ไม่ดีซะแล้ว อย่าทำ ให้ความคิดถึง เสียวซ่านอย่างนี้เชียว

อ้อ มีเรื่องเกี่ยวกับความคิดถึงมาเล่าให้ฟังเหมือนกัน เมื่อสาวเจี๊ยบ นักบัญชีเกิดหลงรักเพื่อนชายในที่ทำงานเดียวกัน แต่เจี๊ยบยังไม่ทันบอกให้ฝ่ายชายรู้หรอกว่าเธอรู้สึกอย่างไรกับเค้า ดังนั้นพอคิดถึงมากๆเข้า งานที่ต้องรับผิดชอบซึ่งเป็นตัวเลขสำคัญของฝ่ายการเงิน ก็เริ่มรวนสิคะ จิตใจระส่ำไม่อยู่กับเนื้อกับตัว จึงเริ่มทำงานผิดพลาด ในเมื่อสมาธิกระเจิดกระเจิงกระจัดกระจายจนควบคุมไม่อยู่ มัวแต่คิดถึง แถมยังคิดด้วยว่า จะไปตีสนิทกับหนุ่มที่เธอชอบอย่างไร? ใจคอก็ยิ่งไปกันใหญ่ จากงานผิดเล็กน้อยก็กลายเป็นผิดมากขึ้น

กระทั่งนู่นแน่ะ เพื่อนของเจี๊ยบทนไม่ได้จึงหาทางช่วยเพื่อน เพราะบังเอิญรู้จักหนุ่มคนนี้อยู่แล้ว จึงจูงมือสองคนให้มารู้จักกันซะก็สิ้นเรื่อง ตั้งแต่นั้นมา งานการของเจี๊ยบก็เริ่มเข้าที่เข้าทาง เฮ้อ รอดตัวไป!

ทีนี้มีคนช่างถาม ถามมาได้ว่า ความคิดถึงที่ว่านี้ จะแน่ใจได้อย่างไรว่า ที่คิดถึงน่ะ เป็นการที่คุณไปคิดถึงคนที่ชอบ หรือเป็นเพราะว่าคุณเหงาจึง

คิดเองเออเองว่า คิดถึงคนคนนั้น เออ ก็น่านสินะ

เนื่องจากบางคนเป็นงั้นจริงๆ คือ บางทีรู้สึกเหงาจึงคิดถึงเพื่อนๆบ้าง, คนที่ตัวเองชอบบ้าง หรือคนที่สนิทสนมกันบ้าง ทว่า ความเหงาที่ทำให้เกิดความ คิดถึงนั้นไม่ได้เป็นความรักความชอบแบบโรแมนติกอะไรเลย บางคนจึงสับสนว่า ตกลงชั้นคิดถึงเค้าหรือว่าแค่เหงา ไม่ได้คิดถึงเพราะชอบอะไรมากมาย นักหรอก

เอ้า...หากเป็นอย่างนี้ คงต้องมีการทดสอบใจตัวเองแล้วละว่า คุณเป็นอะไรกันแน่? คิดถึงจริงๆ หรือเหงาจับใจ พอเหงาก็คิดถึงเค้าขึ้นมา เอ๊ะมันยังไงๆอยู่นา งั้นมาพิสูจน์กัน...

* ถ้าคุณไม่ได้อยู่คนเดียว แต่มีเพื่อนล้อมหน้าล้อมหลัง แถมคุยกันอย่างสนุกสนาน แต่สักพัก ใจคุณแว่บไปคิดถึงเค้าขึ้นมา แถมยังสงสัยว่าเค้า ไปไหนน้า ทำไมวันนี้ไม่เห็นเลย ชัวร์ว่าเป็นความ คิดถึงแหงๆ

* แต่หากคุณอยู่คนเดียว แล้วโทร.ไปหาเพื่อนคนอื่นๆแล้ว พวกเธอไม่ว่างที่จะมาหาและอยู่เป็นเพื่อนคุณได้ในตอนนั้นจริงๆ จึงทำให้คุณคิดถึงใครคนนั้นขึ้นมาละก็ แสดงว่าแค่เหงา ไม่ได้พิศวาสมากหรอก.

@@@@

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ร้อยแปดพันเก้าเมอร์ลินความคิดถึงความรู้สึกพิเศษ

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED