สู้เพื่อการศึกษา ! ‘มาลาลา-ไกลาศ’ ร่วมคว้าโนเบล สันติภาพ

ข่าว

  สู้เพื่อการศึกษา ! ‘มาลาลา-ไกลาศ’ ร่วมคว้าโนเบล สันติภาพ

  ข่าวต่างประเทศ

   10 ต.ค. 2557 17:14 น.

   น่าปลาบปลื้ม...มาลาลา ยูซาฟไซ สาวน้อยยอดนักสู้ชาวปากีฯ และ ไกลาศ สัตยาธี นักรณรงค์ด้านการศึกษาชาวอินเดีย ร่วมครองรางวัลโนเบล สันติภาพ ประจำปีนี้ ในฐานะต่อสู้เรียกร้องเพื่อสิทธิของเด็กๆและเยาวชน ในปากีสถานและอินเดียได้มีโอกาสได้รับการศึกษา 

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในที่สุด คณะกรรมการตัดสินรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ ซึ่งชาวโลกเฝ้าติดตามด้วยความลุ้นระทึก ได้มีการประกาศผลออกมาแล้ว โดยผู้ร่วมคว้ารางวัลโนเบล สันติภาพ ประจำปี 2557 ได้แก่ มาลาลา ยูซาฟไซ หญิงสาวชาวปากีสถาน วัย 17 ปี และนายไกลาศ สัตยาธี ชาวอินเดีย วัย 60 ปี ในฐานะที่บุคคลทั้งสองเป็นนักรณรงค์ด้านการศึกษา พยายามต่อสู้เรียกร้องเพื่อสิทธิของเด็กๆ ในปากีสถานและอินเดียให้มีโอกาสได้เรียนหนังสือ

   คณะกรรมการตัดสินรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ กล่าวยกย่อง น.ส.มาลาลา ยูซาฟไซ และนายไกลาศ สัตยาธี สมควรได้รับรางวัลโนเบล สันติภาพ เนื่องจากพยายามต่อสู้เรียกร้องให้เด็กๆ และเยาวชนในอินเดียและปากีสถานได้รับการศึกษา

   สาวน้อยนักสู้ ร่วมครองโนเบล สันติภาพปี2557
   สาวน้อยนักสู้ ร่วมครองโนเบล สันติภาพปี2557

   สำหรับ น.ส.มาลาลา ยูซาฟไซ นับเป็นบุคคลที่อายุน้อยที่สุด ที่ครองตำแหน่งโนเบล สันติภาพ ขณะที่เธอมีอายุเพียง 17 ปีเท่านั้น โดยสาวน้อยยูซาฟไซคนนี้ ชาวโลกรู้จักเธอดีตั้งแต่เธอยังเป็นเด็กหญิงยอดนักสู้ พยายามเรียกร้องให้เด็กๆ ในปากีสถาน ได้มีโอกาสเรียนหนังสือ จนทำให้เธอถูกกลุ่มตาลีบันพยายามสังหาร เมื่อปี 2555 จนเธอได้รับบาดเจ็บสาหัส

   มาลาลา ยูซาฟไซ ได้รับการต้อนรับจากนายบัน คี มุน เลขาธิการยูเอ็น
   มาลาลา ยูซาฟไซ ได้รับการต้อนรับจากนายบัน คี มุน เลขาธิการยูเอ็น

   ส่วนนายไกลาศ สัตยาธี นักรณรงค์ด้านการศึกษา วัย 60 ปี ได้ต่อสู้เรียกร้องสิทธิของเด็กๆ ในการได้เรียนหนังสือ ตามแนวทางของ มหาตมะ คานธี อีกทั้งยังเป็นแกนนำการชุมนุมประท้วงด้วยหลักอหิงสา ยึดแนวทางสันติวิธีมาอย่างต่อเนื่อง

   ทั้งนี้ ในปี 2557 มีผู้ถูกเสนอชื่อให้เข้าชิงตำแหน่งรางวัลโนเบล สันติภาพ จำนวนถึง 278 คน รวมทั้งสมเด็จพระสันตะปาปา ฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก จนทำให้มีการคาดการณ์ได้ยากมากว่า ใครจะเป็นผู้คว้ารางวัลอันทรงเกียรติประจำปีนี้  

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 10:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์