Thairath Logo
กีฬา

แกงคั่วเนื้อปู ใบชะพลู

Share :

แกงคั่วใบชะพลูเป็นเมนูแกงคั่วดั้งเดิมของไทย ที่สำคัญช่วงนี้ยังเป็นช่วงฤดูฝน ใบชะพลูเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยในเรื่องหวัดได้ดี การทำแกงคั่วให้อร่อยควรใช้ครกในการตำน้ำพริกแกง เพราะทำให้น้ำมันหอมระเหยของสมุนไพรต่างๆ ออกมาได้มากกว่าการปั่น และแกงคั่วที่อร่อยต้องมีรสชาติ เผ็ด เค็ม มัน หวานนิดๆรวมกัน

จากกิจกรรมเวิร์กช็อปที่ค่ายเดอะมอลล์จัดขึ้นให้กับสมาชิก M Card ได้เรียนรู้การทำอาหารไทยกับ เชฟชุมพล แจ้งไพร เชฟกระทะเหล็กประเทศไทย ซึ่งเป็นครั้งแรกของสมาชิกบางคนที่ได้มาเรียนรู้การทำอาหารไทย ต่างบอกถึงความรู้สึกว่าอาหารไทยไม่ได้ยากอย่างที่คิด แม้จะมีส่วนผสมหลายอย่างที่ทำให้คิดไปเองว่า อาหารไทยค่อนข้างยาก เมื่อได้มาเรียนรู้ในกิจกรรมที่ M Card จัดให้ ทำให้ได้รู้ทั้งเคล็ดลับและประสบการณ์ใหม่ๆมากมาย สามารถนำไปปรับใช้ได้กับทุกเมนูคาวหวาน

รวมทั้งความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรไทยที่นำมาใช้เป็นเครื่องปรุงในเมนูต่างๆ เชฟชุมพล ยังบอกด้วยว่า เคล็ดลับที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งในการทำอาหารไทยให้อร่อย อยู่ที่การเลือกใช้วัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพด้วย และยังแนะนำการสังเกตความสดของเนื้อปู เพียงลองดมดู ถ้าเนื้อปูมีกลิ่นแอมโมเนีย แสดงว่าไม่มีความสด หรือแม้แต่เคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ อย่างเช่น ใบมะกรูดที่จะใส่ลงไปในแกง ก็ไม่ควรที่จะฉีกหรือหันทิ้งไว้ เพราะจะทำให้กลิ่นหอมของใบมะกรูดหายไป และต้องคำนึงถึงรสชาติของส่วนผสมก่อนการปรุงรส อย่างตัวใบชะพลูซึ่งจะให้รสหวานอยู่แล้ว ก็ไม่ควรใส่น้ำตาลให้มากเกินไป จะทำให้เสียรสชาติ

เครื่องแกงคั่ว : น้ำพริกแกงเขียวหวาน 55 กรัม/หอมแดง 25 กรัม/กระเทียม 20 กรัม/ข่า 10 กรัม/กะปิ 5 กรัม/ตะไคร้ 18 กรัม/ขมิ้น 15 กรัม/ผิวมะกรูด 5 กรัม/พริกขี้หนูสวน 15 กรัม/รากผักชี 7 กรัม

เครื่องปรุงแกงคั่วเนื้อปูใบชะพลู : หัวกะทิ 300 กรัม/น้ำพริกแกงคั่ว 150 กรัม/ปลาเนื้ออ่อนป่น 30 กรัม/น้ำตาลปี๊บ 15 กรัม/ น้ำปลา 45 กรัม/หางกะทิ 150 กรัม/เนื้อปู 240 กรัม/ใบชะพลู 45 กรัม/ใบมะกรูดฉีก 6 ใบ/เกลือสมุทร ปริมาณตามชอบ .......วิธีทำ 1). ปั่นส่วนผสมของเครื่องแกงคั่วทั้งหมดในเครื่องปั่น อาหารให้ละเอียดก่อนนำไปโขลกต่อ เพื่อให้น้ำพริกแกงเนื้อเนียน 2).ตั้งหม้อบนเตาใช้ไฟกลาง ใส่หัวกะทิประมาณ 50 กรัมลงในหม้อ พอเดือด (แต่อย่าให้แตกมัน) จึงใส่พริกแกงคั่วลงผัดให้ละลาย เมื่อกะทิเริ่มข้นและพริกแกงมีกลิ่นหอม ใส่หัวกะทิที่เหลือลงไป 3).ใส่ปลาเนื้ออ่อนป่น ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือ และน้ำปลาจนได้รสที่ต้องการ เคี่ยวให้เดือด หมั่นคนเป็นระยะๆ หากน้ำแกงข้นไปให้เติมหางกะทิ 4).ชิมรสได้ที่แล้วใส่เนื้อปู ใบชะพลู และใบมะกรูด คนให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟได้เลย.

อ่านเพิ่มเติม...
ตั้งสำรับคาวหวานแกงคั่วเนื้อปูใบชะพลูแกงคั่วใบชะพลูแกงคั่วชุมพล แจ้งไพรเดอะมอลล์M Cardเชฟกระทะเหล็กประเทศไทย