วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“สนประติพัทธ์แคระ” สวยแปลก

“สนประติพัทธ์แคระ” สวยแปลก

โดย นายเกษตร
9 ต.ค. 2557 05:01 น.
  • Share:

ไม้ต้นนี้ พบมีวางขายปลูกในกระถางกว้างเกิน 1 ฟุต แต่ละต้นแตกกิ่งก้านเป็นฝอยดูเหมือนใบกระจายคลุมทั่วปากกระถาง ห้อยเป็นสายยาว สีเขียวสด งดงามแปลกตายิ่ง ผู้ขายบอก ชื่อว่าต้น “สนประติพัทธ์แคระ” นำเข้าจากประเทศออสเตรเลีย สามารถปลูกและเจริญเติบโตได้ดีในสภาพอากาศบ้านเรา แต่บอกรายละเอียดอย่างอื่นไม่ได้

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลพอจะระบุได้ว่า “สนประติพัทธ์แคระ” จัดอยู่ในกลุ่มของสนทะเลชนิดหนึ่ง มีแหล่งกำเนิดทั่วไปในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และแถบตะวันออกเฉียงเหนือของออสเตรเลีย มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ CASUARINA EQUISETIFOLIA L.BEEFWOOD, COMMON TRONWOOD, QUEENSLAND SWAMP OAK, SEA OAK. อยู่ในวงศ์ CAPRIFOLIACEAE มีด้วยกันหลายชนิด ส่วนใหญ่เป็นไม้ยืนต้นทั้งขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ จะแตกต่างกันที่ทรงของพุ่มและลักษณะใบ

สำหรับ “สนประติพัทธ์แคระ” ผู้ขายบอกว่าต้นสูงไม่เกิน 1 ฟุต ลำต้นดูจากสายตาในกระถางปลูก เป็นตออ้วนขนาดเท่าผลส้มเขียวหวาน เป็นสีดำ แตกกิ่งก้านเป็นฝอยๆ ออกเรียงสลับถี่รอบลำต้น กิ่งก้านเป็นรูปทรงกลม แผ่กระจายเป็นสายยาวปกคลุมเต็มปากกระถางปลูก ซึ่งผู้ขายบอกว่า กิ่งก้านดังกล่าวสามารถยาวได้เกือบ 2 เมตร ตามกิ่งก้านจะมีใบขนาดเล็กมากออกสลับเป็นช่วงตลอดแนว เป็นสีเขียวสด ทำให้เวลามีกิ่งก้านหนาแน่นดูสวยงามมาก

ส่วนการขยายพันธุ์ ผู้ขายบอกไม่ถูกว่าทำอย่างไร แต่จากข้อมูลระบุว่า “สนประติพัทธ์แคระ” สามารถทำได้ด้วยการ ตอนกิ่ง และ ปักชำกิ่ง ปัจจุบันมีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 2 แผง “ป้าแอ๊ด–คุณขวัญ” ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกเป็นไม้ประดับสวยงามครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้