ไลฟ์สไตล์
100 year

เล่นประทัดนิ้วขาด! ขอนแก่นสาหัส 4 ราย

ทีมข่าวภูมิภาค
7 ต.ค. 2557 17:31 น.
SHARE

แพทย์ศัลยกรรม รพ.ศูนย์ขอนแก่น เผยมีเด็กบาดเจ็บจากการเล่นประทัดในช่วงออกพรรษาถูกส่งมารักษาแล้ว 4 ราย มีทั้งนิ้วขาด เอ็นขาด โดนสะเก็ดตามลำตัว พบบางรายเล่นพิเรนทร์ใส่ประทัด 3 ลูกในถุงรวมกับก้อนหิน ทำเป็นระเบิด

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 7 ต.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีผู้ป่วยที่ถูกส่งต่อมาจากโรงพยาบาลต่างอำเภอในเขต จ.ขอนแก่น และมหาสารคาม เข้ารักษาตัวที่ รพ.ศูนย์ขอนแก่น หลังถูกแรงระเบิดของประทัดได้รับบาดเจ็บสาหัส ถูกส่งมารักษาอย่างเร่งด่วน หลังรับแจ้งจึงรีบรุดไปตรวจสอบที่ตึกศัลยกรรมกระดูกและข้อหญิง ชั้น 3 รพ.ขอนแก่น พบผู้ป่วยซึ่งได้รับบาดเจ็บจากการเล่นประทัดอย่างผิดวิธีในช่วงเทศกาลออกพรรษา เข้ารับการรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลรวม 4 คน ทั้งหมดเป็นเด็กอายุ 10-12 ปี

ข่าวแนะนำ

นพ.ภาณุมาศ หมื่นน้อย แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยแพทย์ และจุลศัลยศาสตร์ รพ.ศูนย์ขอนแก่น เปิดเผยว่า ทีมศัลยแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดและมีหน้าที่ในการเตรียมความพร้อมให้การรักษาผู้ป่วยจากเหตุดังกล่าว ได้รับการร้องขอส่งต่อผู้ป่วยจากเหตุระเบิดของการเล่นประทัดด้วยสภาพอาการที่สาหัส มารักษาที่โรงพยาบาลแล้วรวม 4 ราย ประกอบด้วย รายแรกเป็นเด็กชาย อายุ 10 ปี ถูกส่งมาจากโรงพยาบาลตำบลสาวะถี อ.เมืองขอนแก่น แรงระเบิดของประทัดได้ตัดขาดนิ้วมือข้างขวาไปทั้งหมด 3 นิ้ว คือ นิ้วกลาง นิ้วนางและนิ้วก้อย อาหารสาหัส หลังเล่นประทัดประเภทลูกบอลกับเพื่อน แต่ไม่สามารถที่จะขว้างได้ทัน ประทัดระเบิดใส่มือจนนิ้วขาด

รายที่ 2 เป็นเด็กชายอายุ 10 ปี มีบาดแผลจากแรงระเบิดของประทัดที่ปลายนิ้วมือข้างซ้าย ประกอบด้วยนิ้วชี้ นิ้วกลาง นิ้วนางและนิ้วก้อย นอกจากนี้ สะเก็ดระเบิดยังทำให้เกิดบาดแผลตามร่างกายหลายจุดรวมทั้งบริเวณตาข้างซ้าย โดยถูกส่งมาจาก รพ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น รายที่ 3 เป็นเด็กชาย อายุประมาณ 11 ปี มีแผลที่ปลายนิ้วมือขวา ถูกส่งต่อมาจาก รพ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น และรายที่ 4 อายุประมาณ 12 ปี ถูกส่งต่อมาจาก รพ.ชื่นชม จ.มหาสารคาม สะเก็ดระเบิดตัดเอ็นมือซ้าย และมีบาดแผลหลายจุด ทั้งหมดนี้เกิดจากการเล่นประทัดร่วมกับเพื่อน โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และซื้อประทัดชนิดต่างๆ มาจากร้านค้าภายในหมู่บ้าน

ทั้งนี้ นพ.ภาณุมาศ กล่าวเพิ่มเติมว่า ได้มีการจัดตั้งทีมเฉพาะกิจสำหรับการรับมือกับการส่งต่อผู้ป่วยหรือการให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลวันออกพรรษาที่มีการเล่นประทัดตามประเพณี แต่เพื่อความไม่ประมาทก็อยากให้การเล่นนั้นอยู่ในความควบคุมของผู้ใหญ่อย่างใกล้ชิด และเล่นให้ถูกวิธีเพื่อป้องกันเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้

ขณะที่ นางบัวลอย คำนึก อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 27/1 ม.9 ต.โนนหัน อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น กล่าวว่า เมื่อช่วงต้นเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา หลังจากรับประทานอาหารกลางวันร่วมกันกับคนในครอบครัว ลูกชายตนคือน้องบอม อายุ 10 ปี ได้ขออนุญาตไปเล่นกับน้องชายที่หน้าบ้าน ซึ่งคนในครอบครัวก็ไม่ได้ฉุกคิดอะไรเพราะเป็นการเล่นอยู่ในบ้านตามประสาเด็ก สักพักได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่น ตกใจรีบวิ่งไปดู พบว่าลูกชายได้รับบาดเจ็บจากการเล่นประทัด โดยบอกว่าไปซื้อประทัดแบบลูกบอลจากร้านในหมู่บ้าน ในราคาลูกละ 1 บาท 1 กล่องมี 5 ลูก ก่อนจะนำมาดัดแปลงด้วยการใส่ประทัดลูกบอลลงไปในถุงพลาสติก 3 ลูก แล้วเก็บก้อนหินขนาดเล็กมาใส่ในถุงด้วยเพื่อเพิ่มแรงระเบิด ทำลักษณะเป็นสะเก็ดระเบิด และด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ได้ใช้ไฟแช็กลนก้นถุง จากนั้นจึงเกิดระเบิดขึ้นอย่างรวดเร็ว จนเป็นเหตุให้ได้รับบาดเจ็บดังกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประทัดระเบิดเล่นประทัดออกพรรษานิ้วขาดบาดเจ็บสาหัสรพ.ศูนย์ขอนแก่นอุบัติเหตุข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:05 น.