ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หนองคายรับนักท่องเที่ยวชม 'บั้งไฟพญานาค' คาดเงินสะพัดร้อยล้าน บ.

  ไทยรัฐออนไลน์7 ต.ค. 2557 17:20 น.
  SHARE

  หนองคายเผยความพร้อมทุกด้าน รับนักท่องเที่ยวชมปรากฏการณ์ "บั้งไฟพญานาค" คาดมีเงินสะพัดในจังหวัดไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท...

  เมื่อวันที่ 7 ต.ค. นายอโณทัย ธรรมกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย กล่าวถึงความพร้อมในการรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเที่ยวงานเทศกาลออกพรรษา "บั้งไฟพญานาค" ที่จังหวัดหนองคายว่า ขณะนี้ทางจังหวัดร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการเตรียมความพร้อมในการรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเที่ยวงานเทศกาลออกพรรษา "บั้งไฟพญานาค" แล้ว โดยเฉพาะในวันที่ 8 ตุลาคม 2557 คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาชมปรากฏการณ์ "บั้งไฟพญานาค" เป็นจำนวนมาก ส่วนจำนวนที่พักนั้น จังหวัดหนองคาย มีโรงแรมและรีสอร์ตประมาณ 120 แห่ง ห้องพักประมาณ 3,000 ห้อง ขณะนี้ส่วนใหญ่ถูกจองเต็มหมดแล้ว ซึ่งทางจังหวัดได้ขอความร่วมมือในเรื่องราคา ไม่ให้มีการเอาเปรียบนักท่องเที่ยว นอกจากนี้ ทางจังหวัดได้จัดเตรียมที่พักเอาไว้ให้สำหรับผู้ที่ไม่มีที่พัก คือที่กองร้อยอาสารักษาดินแดนจังหวัดหนองคาย มีทั้งที่พักภายในอาคาร และเต็นท์ที่กางไว้รองรับ รวมถึงผู้ที่มีเต็นท์มาเองเราก็เตรียมสถานที่ให้

  ส่วนการจราจรนั้น เนื่องจากขณะนี้ เส้นทางหนองคาย-โพนพิสัย กำลังมีการก่อสร้างเป็นถนน 4 ช่องทางจราจร แล้วเสร็จไปแล้วประมาณ 70% ทางจังหวัดจึงได้มีการประสานกับผู้รับเหมาก่อสร้างให้เคลียร์วัสดุ และเครื่องจักรกลในการก่อสร้างออกจากพื้นผิวการจราจรก่อน เพื่อความปลอดภัย นอกจากนี้ ยังได้มีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากทุกสถานีในจังหวัดหนองคาย กว่า 500 นาย ให้เข้ามาอำนวยความสะดวกเรื่องการจราจร และดูแลรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของนักท่องเที่ยว ในพื้นที่ 3 อำเภอ คือ อ.เมือง, อ.โพนพิสัย และ อ.รัตนวาปี

  ด้าน นายอนุชิต สกุลคู นายกสมาคมส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า ปีนี้ในเรื่องของการท่องเที่ยวคึกคักเช่นเดียวกับปีที่ผ่านมา เริ่มมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในจังหวัดหนองคายแล้ว ซึ่งในเรื่องของที่พักนั้น ส่วนใหญ่จะถูกจองผ่านบริษัททัวร์ ล่วงหน้าเป็นปี ประมาณ 50% อีกส่วนหนึ่งจองโดยผ่านทางเว็บไซต์ โดยได้มีการขอร้องสมาชิกของเราให้เหลือห้องพักไว้ประมาณ 10% เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเข้าพักในช่วงที่มีงานด้วย

  นายกสมาคมส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดหนองคาย กล่าวต่อไปอีกว่า แม้ว่าปีนี้วันที่เกิดปรากฏการณ์ "บั้งไฟพญานาค" ไม่ตรงกับวันหยุด แต่ก็คึกคักไม่แพ้ปีที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักในจังหวัดหนองคาย หลายวันติดต่อกันเป็นจำนวนมาก คาดปีนี้มีเงินสะพัดในจังหวัดหนองคาย ไม่น้อยกว่า 100 ล้านบาท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บั้งไฟพญานาคหนองคายท่องเที่ยวโพนพิสัยออกพรรษาเทศกาลอโณทัย ธรรมกุลข่าวไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้