'ไทยรัฐวิทยา' เดินหน้าปลูกคุณธรรมครู-นักเรียนเข้มข้น

ข่าว

'ไทยรัฐวิทยา' เดินหน้าปลูกคุณธรรมครู-นักเรียนเข้มข้น

ไทยรัฐออนไลน์

  7 ต.ค. 2557 16:52 น.

  บันทึก

  ร.ร.ไทยรัฐวิทยาเดินหน้าเน้นคุณธรรม-จริยธรรมนำให้ครูสอนนักเรียนเป็นคนดี เสริมหลักสูตรรู้เท่าทันสื่อแก่นักเรียนเพิ่ม...

  เมื่อวันที่ 7 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า มูลนิธิไทยรัฐเตรียมเปิดการสัมมนาครูของโรงเรียนไทยรัฐวิทยา ภาคกลาง - ภาคตะวันออก ประจำปี 2557 โดยเน้น เรื่อง "การสร้างภาพลักษณ์ขององค์กร โรงเรียนไทยรัฐวิทยา" ขึ้นระหว่างวันที่ 8 - 10 ต.ค.นี้ ที่โรงแรมสองพันบุรี อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี โดยจะมีครูเข้าร่วมสัมมนาครั้งนี้กว่า 300 คน

  นายมานิจ สุขสมจิตร กรรมการบริหารมูลนิธิไทยรัฐ กล่าวว่า การสัมมนาที่มีการจัดมาอย่างต่อเนื่องทุกปีนั้น ถือเป็นนโยบายสำคัญของมูลนิธิไทยรัฐ เพื่อเพิ่มศักยภาพและคุณภาพของครู โดยแต่ละปีจะมีการเปิดอบรมสัมมนาระดับผู้บริหารจากทั่วประเทศ 1 ครั้ง และเปิดการอบรมครูผู้สอนแบ่งเป็นการอบรมในแต่ละภาคปีละ 1 ครั้งเช่นกัน ปีนี้ได้จัดสัมมนา ภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคอีสานไปแล้ว สำหรับภาคกลางและภาคตะวันออก ที่จะทำการสัมมนาครั้งนี้เป็นการสัมมนาภาคสุดท้ายประจำปีนี้

  นายมานิจ เผยต่อไปว่า มูลนิธิไทยรัฐได้ยึดถือแนวทางและนโยบายของ นายกำพล วัชรพล ผอ.หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ อย่างเหนียวแน่น โดย ผอ.กำพล เคยบอกไว้ว่า "ในอนาคตถ้าไปเจอคนทำดีที่ใหน เมื่อถามและได้คำตอบว่าเรียนจบมาจากโรงเรียนของไทยรัฐ ผมจะมีความสุขมาก" ทั้งนี้ นายกำพล ยังเคยบอกด้วยว่า ขณะนี้ไทยรัฐมีโรงเรียนครบทุกจังหวัดแล้ว ให้หยุดเพิ่มปริมาณ แต่ให้เดินหน้าเพิ่มคุณภาพให้กับโรงเรียนไทยรัฐ ที่อยู่ในการดูแลตลอดเวลา พร้อมย้ำมาตลอดด้วยว่า ให้เน้นด้านคุณธรรม จริยธรรม ควบคู่ไปกับวิชาการ ด้วยสโลแกน "เด็กนักเรียนของไทยรัฐในวันนี้ จะต้องเป็นคนดีของสังคมและประเทศชาติในวันข้างหน้า" โดยนักเรียนของไทยรัฐจะต้องมีสุขภาวะดี มีความฉลาดทางอารมณ์ มีทักษะการดำเนินชีวิต มีนิสัยไฝ่เรียนรู้ตลอดชีวิตสังคมของนักเรียนของโรงเรียนไทยรัฐวิทยา จะต้องคิดเป็น ทำเป็น มีความสามารถในการสั่งสมความรู้

  จากแนวนโยบายของ นายกำพล วัชรพล และสังคมโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา คณะกรรมการของมูลนิธิไทยรัฐ ที่ผ่านมาจึงได้ใส่ 2 หลักสูตรต่างจากโรงเรียนอื่น ด้วยการเพิ่มให้นักเรียนของโรงเรียนไทยรัฐวิทยา ได้เรียนรู้หลักสูตร สื่อมวลชนศึกษา เพื่อให้นักเรียนรู้เท่าทันสื่อมวลชน ด้วยการสอนให้เป็นสื่อมวลชนแบบง่ายๆ เช่น การทำหนังสือพิมพ์ จัดทำรายการเสียงตามสายของโรงเรียน ของชุมชน และหลักสูตรในการกวดขันเรื่องของคุณธรรม จริยธรรม โดยให้นักเรียนเรียนวิชาหน้าที่พลเมือง ด้วยความมุ่งมั่นที่ต้องการปลูกฝังให้เด็กนักเรียนเป็นคนดี มีความรู้ มีความสามารถที่แท้จริง ทั้งนี้ เป็นไปตามแนวคิดที่ว่า "คนมีความรู้น้อยไม่เป็นไร แต่ถ้ามีความรู้มากแล้วเป็นคนไม่ดี ถือเป็นเรื่องที่อันตรายอย่างมากต่อสังคม".

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง
  02:17

  ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 17:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์