ยังมีเหลือ! พลอยดีที่ 'บ่อไร่' คนแห่ขุดหาในคลอง

ข่าว

  ยังมีเหลือ! พลอยดีที่ 'บ่อไร่' คนแห่ขุดหาในคลอง

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 ต.ค. 2557 16:14 น.

   ชาวบ้านที่บ่อไร่ จ.ตราด ดินแดนแห่งพลอยดีในอดีต แตกตื่นแห่ขุดหาร่อนพลอยในคลอง หลังมีคนขุดได้ ‘พลอยแดงเลือดนก’ นำไปขายได้ 6 หมื่น คาดเป็นพลอยที่ยังหลงเหลือจากช่วงตื่นพลอยเมื่อปี 2530 ที่แห่ขุดกันจนหมดบ่อไร่  

   เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 7 ต.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายผาสุข พูลพิพัฒน์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ต.หนองบอน อ.บ่อไร่ จ.ตราด ว่าที่บริเวณพื้นที่ ม.1 ม.2 ม.3 ม.4 ต.หนองบอน อ.บ่อไร่ จ.ตราด ภายในคลองแอ่ง ซึ่งเป็นคลองน้ำที่ผ่านทั้ง 4 หมู่บ้าน มีการขุดพบพลอยภายในคลอง และมีชาวบ้านนับ 100 คน แห่เข้ามาขุดหา ร่อนพลอยกันอย่างคึกคัก

   ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบ ก็พบชาวบ้านจำนวนมาก ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ต่างขุดดินภายในคลองมาใส่ตะแกรงทำการร่อนหาพลอย 

   ชาวบ้านแห่ร่อนพลอยเป็นจำนวนมาก
   ชาวบ้านแห่ร่อนพลอยเป็นจำนวนมาก


   ทั้งนี้ ที่ผ่านมาเป็นที่ทราบกันทั่วไปว่า ประมาณปี พ.ศ. 2516 หรือกว่า 40 ปีที่ผ่านมา เริ่มมีการขุดหาพลอยใน อ.บ่อไร่ ในหลายพื้นที่ เริ่มแรกเป็นการขุดด้วยเครื่องมือแบบชาวบ้านทั่วๆ ไป จนกระทั่งช่วงปี 2524–2532 เป็นช่วงที่มีนายทุนจากต่างถิ่นเข้ามาทำเหมืองแร่ โดยนำเครื่องจักรมาใช้ โดยเฉพาะปี 2530 เป็นปีที่มีความรุ่งเรืองสุดขีด พลอยที่ขุดขึ้นมาได้มีมูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาทต่อวัน ยิ่งพบมากนายทุนก็ขุดกันมาก หลังจากนั้นเป็นต้นมาพลอย ทรัพยากรที่มีค่าก็เริ่มหมดไปจาก อ.บ่อไร่ ซึ่งการพบพลอยในครั้งนี้ คาดว่าน่าจะเป็นพลอยที่หลุดจากการขุดในครั้งนั้น พลอยที่พบส่วนใหญ่เป็นพลอยสีแดง ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า พลอยเลือดนก

   นายผาสุข พูลพิพัฒน์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 กล่าวว่า ปัจจุบันชาวบ้านในแถบนี้ ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพกรีดยางพารา เพราะว่าพลอยที่มีอยู่ในดินในพื้นที่ อ.บ่อไร่ ได้หมดไปกว่า 17 ปีแล้ว ชาวบ้านเลยเลิกอาชีพทำพลอย แต่เมื่อประมาณช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา หลังจากที่มี นายลิตร สมใจ อายุ 40 ปี ชาวบ้าน ม.4 ออกมาหาปลาและขุดพบพลอยแดงที่เรียกว่า พลอยเลือดนก ซึ่งเป็นพลอยที่จะพบมากในพื้นที่ จ.ตราด และ จ.จันทบุรี โดยขุดพบในคลองแอ่ง และนำพลอยน้ำหนัก 4 กะรัต ไปขายได้ 60,000 บาท

   ถึงเม็ดจะเล็ก แต่ดีกว่าไม่ได้
   ถึงเม็ดจะเล็ก แต่ดีกว่าไม่ได้


   "เมื่อมีข่าวออกไปก็ทำให้ชาวบ้านต่างพากันมาขุดหา และหลายรายก็พบพลอยแดง บางคนก็พบโกเมน แต่ส่วนใหญ่ที่พบจะมีขนาดไม่ใหญ่มากนัก เมื่อชาวบ้านขุดเสร็จก็มีพ่อค้าเดินทางมาจาก จ.จันทบุรี มารับซื้อถึงที่ แต่ชาวบ้านไม่ค่อยจะยอมขายให้ หรือถ้าขายก็จะขายเม็ดที่มีขนาดเล็ก เพราะกลัวว่าจะถูกกดราคา ส่วนใหญ่ชาวบ้านจะนำไปขายเองที่ในตัวเมืองตราด หรือบางรายเดินทางไปขายที่ตลาดพลอย ใน จ.จันทบุรี ซึ่งขณะนี้ทางผู้นำหมู่บ้านได้ขอความร่วมมือชาวบ้านที่เข้ามาขุดหาพลอยภายในคลองแอ่ง ให้ขุดได้เฉพาะพื้นที่ในคลอง ห้ามขุดพื้นที่ริมตลิ่ง ที่เป็นที่ดินมีเจ้าของ เพราะอาจสร้างปัญหาตามมาได้" นายผาสุข กล่าว

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 04:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์