ไลฟ์สไตล์
100 year

พรเพชร ชี้ สนช. มีสิทธิรับถอดถอน ยันไม่ต้องส่ง ศาล รธน.ตีความ

ไทยรัฐออนไลน์7 ต.ค. 2557 16:00 น.
SHARE

พรเพชร ชี้ สนช. มีสิทธิ์รับถอดถอน ยันไม่ต้องส่งศาล รธน.ตีความ เผย ความผิดคำร้องต้องหารือฝ่ายกฎหมายก่อน หวัง สปช.เดินหน้าปฏิรูป ส่ง สนช.

วันที่  7 ต.ค. นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวภายหลังการหารือกับรองประธาน สนช.ทั้ง 2 คน ถึงกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ส่งเรื่องถอดถอนนายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา และนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภา มาให้ สนช. ว่า เมื่อพิจารณาตามข้อกฎหมายแล้ว ป.ป.ช.มีสิทธิส่งเรื่องถอดถอนมายัง สนช. และ สนช.มีสิทธิที่จะรับเรื่องเอาไว้ โดยไม่ต้องส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความตามมาตรา 5 ของรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว พ.ศ.2557 แต่การพิจารณาว่าความผิดตามคำร้องยังมีอยู่หรือไม่นั้น เป็นเรื่องที่ตนจะต้องหารือกับทีมที่ปรึกษากฎหมายและคณะกรรมการวิสามัญกิจการ สนช. หรือวิป สนช.ก่อน แล้วจากนั้นจะเสนอให้ที่ประชุม สนช.ตัดสิน

ข่าวแนะนำ

"หากเห็นว่าอยู่ในอำนาจตามกฎหมาย สนช. ก็จะดำเนินการต่อตามข้อบังคับการประชุม หากเห็นว่าไม่ใช่ ก็ถือว่าต้องยุติ ทั้งนี้ ต้องใช้เวลาในการพิจารณา ซึ่งคาดว่าไม่สามารถบรรจุระเบียบวาระการประชุม สนช.ในสัปดาห์นี้ได้ทัน แต่ตามกฎหมายก็จะต้องดำเนินการภายใน 30 วัน โดยเริ่มนับหนึ่งตั้งแต่วันที่รับเรื่อง คือ วันที่ 6 ต.ค." นายพรเพชร กล่าว 

นอกจากนี้ ประธาน สนช. ยังกล่าวถึงสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ว่า เมื่อมี สปช. แล้วก็หวังว่าจะเดินหน้าปฏิรูปและส่งผลงานมายัง สนช. ซึ่ง สนช.พร้อมให้ความสนับสนุน เพราะสุดท้ายจะต้องทำงานประสานกัน ส่วนจะส่งใครไปร่วมเป็นคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ จำนวน 5 คนนั้น จะต้องมีการปรึกษาหารือกันในวิป สนช. ก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถอดถอนสนช.สปช.พรเพชร วิชิตชลชัยนิคม ไวยรัชพานิชสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ประธาน สนช.

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 13:12 น.