กลุ่มจิตอาสา สุโขทัย รวมตัวช่วยช้างชรา-พิการ-บาดเจ็บ

ข่าว

  กลุ่มจิตอาสา สุโขทัย รวมตัวช่วยช้างชรา-พิการ-บาดเจ็บ

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 ต.ค. 2557 16:00 น.

   กลุ่มจิตอาสา คนรักช้างสุโขทัย จัดกิจกรรมเปิดหมวก และเสื้อช่วยพ่อพลาย เพื่อช่วยเหลือช้างป่า ช้างพิการ ช้างชรา ในโครงการ "ช่วยพ่อพลาย ถวายพ่อหลวง"...

   เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้มีจิตศรัทธา ผู้รักช้าง และกลุ่มจิตอาสากลุ่มหนึ่ง ในอำเภอสวรรคโลก จ.สุโขทัย ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมจำหน่ายเสื้อช่วยพ่อพลาย ถวายพ่อหลวง ราคาตัวละ 300 บาท เพื่อนำรายได้สมทบทุนช่วยเหลือช้างชรา ช้างพิการ ช้างบาดเจ็บ และจำหน่ายผ้ามือสองตัวละ 5 บาท พร้อมทั้งเปิดการแสดงดนตรีเปิดหมวก หน้าสถานีรถไฟ อ.สวรรคโลก และตามสถานที่ต่างๆ จัดมินิคอนเสิร์ตดนตรีการกุศล โดยมีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาร่วมกิจกรรม และร่วมใจกันซื้อเสื้อช้าง เพื่อสมทบทุนโครงการดังกล่าว ทำให้บริเวณจัดกิจกรรมเต็มไปด้วยรอยยิ้ม จากคนรักษ์ช้าง

   นางสริยา พรอำนวยทรัพย์ หนึ่งในกลุ่มจิตอาสาดังกล่าว กล่าวว่า ทางกลุ่มจิตอาสาเตรียมที่จะนำรายได้จากการจำหน่ายเสื้อ และเงินจากการเปิดหมวก เพื่อรวบรวมไปมอบให้แก่ศูนย์ดูแลช้าง ต่างๆ ที่ได้รวบรวมไว้ พร้อมทั้งสิ่งของที่ประชาชน พ่อค้า ส่วนราชการ และผู้รักช้างนำมาบริจาคเพื่อเอาไปช่วยเหลือช้างป่าได้มีอาหาร และค่ารักษาพยาบาล หลายจังหวัดที่มีช้างป่าลงจากเขา และป่าที่อยู่อาศัย มาก่อความเดือดร้อนให้แก่ชาวบ้านเนื่องจากการถูกบุกรุกที่ทำกินของสัตว์ป่าและช้าง จากฝีมือมนุษย์ จนช้างป่าต้องออกนอกพื้นที่เพื่อหากิน จนเป็นการสู้รบระหว่างคนกับช้างไปโดยปริยาย บางจังหวัดก็ต้องมีเรือนพักช้าง ช้างแก่ ช้างชรา และสถานบำบัดช้างพิการ และเจ็บป่วยเพื่อรักษา แต่ที่หลีกไม่ได้คือค่าใช้จ่ายและอาหารของช้าง ที่ยังมีไม่เพียงพอดังนั้น "กลุ่มจิตอาสาคนรักช้างสุโขทัย" จึงจัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้น เพื่อวัตถุประสงค์ของการจัดกิจกรรมเนื่องในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา 87 พรรษา จึงจัดทำกิจกรรมนี้เพื่อเป็นพระราชกุศลถวายแด่พระองค์ท่าน เพื่อเป็นการช่วยเหลือช้างบาดเจ็บ ช้างพิการ และช้างชรา เพื่อปลูกจิตสำนึก ในการอนุรักษ์สัตว์ที่มีความสำคัญต่อประเทศชาติ

   "คณะทำงานกลุ่มคนรักช้างสุโขทัย ส่วนใหญ่มาจาก ภาคเอกชน ผู้ประกอบการ นักธุรกิจ นักอนุรักษ์ จึงขอเชิญชวน ผู้มีใจรักช้าง ร่วมกันทำบุญซื้อเสื้อ ช่วยพ่อพลาย ถวายพ่อหลวง มาร่วมกิจกรรมเปิดหมวก ชมดนตรี หรือจะร่วมบริจาคสิ่งของแล้วแต่จิตศรัทธาที่มีร่วมกัน"นายสริยา กล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 20:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์