เกจิดัง ‘เพ่งตะวัน’ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง

ข่าว

  เกจิดัง ‘เพ่งตะวัน’ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 ต.ค. 2557 15:16 น.

   หลวงพ่อพันเทวา เพ่งตะวัน เกจิดังเชียงใหม่ ต้นตำรับพิธีเพ่งดวงอาทิตย์ ทำพิธีใหญ่ ‘เพ่งตะวัน’ นาน 30 นาที เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เผยเคยได้เข้าเฝ้าฯ ถวายพระบรมสารีริกธาตุ และรับ-ส่งเสด็จ ถึง 11 ครั้ง

   ที่ จ.เชียงใหม่ เมื่อเวลา 09.09 น. วันที่ 7 ต.ค. บริเวณหน้าพระวิหารวัดศรีบุญเรือง ต.หนองหอย อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พระครูสุเทพสิทธิคุณ หรือหลวงพ่อพันเทวา เพ่งตะวัน อายุ 77 ปี เจ้าอาวาส ได้นำพระสงฆ์จำนวน 7 รูป สวดเจริญพุทธมนต์ ชยันโต 9 รอบ ต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยในช่วงที่พระสงฆ์สวดเจริญพุทธมนต์ พระครูสุเทพสิทธิคุณ ได้เพ่งดวงอาทิตย์ด้วยตาเปล่าพร้อมขอให้องค์สุริยเทพ และเทพที่ยิ่งใหญ่ในสวรรค์ชั้นฟ้า ขอบารมีทวยเทพทั้งหลายดลบันดาลให้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงหายจากพระอาการประชวร

   พระครูสุเทพสิทธิคุณ หรือหลวงพ่อพันเทวาเพ่งตะวัน ได้เปิดเผยว่า ตนเองเป็นข้าพระบาทขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระองค์สร้างพุทธานุภาพ ธรรมานุภาพ สังฆานุภาพ เป็นประโยชน์แก่มหาชนชาวสยามมาตลอดเวลาที่ทรงปกครองประเทศ เพราะฉะนั้น ตนในฐานะที่เคยเข้าเฝ้าฯ พระองค์ท่านมาถึง 11 ครั้ง ครั้งแรกที่หน้าวัดศรีบุญเรืองแห่งนี้ เมื่อวันที่ 5 มี.ค. 2521 ในวันนั้น พระองค์เสด็จฯ มาที่โรงพยาบาลแมคเคน อ.สารภี และในช่วงที่ผ่านหน้าวัด ตนได้เข้าเฝ้าฯ ถวายพระบรมสารีริกธาตุเพื่อให้ทรงนำไปบรรจุพระเจดีย์ต่างๆในประเทศไทย

   หลวงพ่อพันเทวาเพ่งตะวัน กล่าวด้วยว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้ตรัสถามว่า ได้พระบรมสารีริกธาตุมาจากที่ใด ซึ่งตนบอกว่าได้มาจากวัดทุ่งรอ อ.เมือง จ.พะเยา ได้มาจำนวนหนึ่ง จึงได้แบ่งมาถวายแด่พระองค์ท่าน เพื่อให้ต่อเติมเสริมพระบารมีของพระองค์ ที่จะนำพระบรมสารีริกธาตุไปบรรจุยังเจดีย์ต่างๆ ซึ่งพระองค์ได้ตรัสเป็นภาษาเหนือว่า "ขอบใจนักเน้อ" หลังจากนั้นเมื่อพระองค์เสด็จฯ มาประทับที่พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ ตนก็จะไปเฝ้ารับส่งเสด็จ ที่สนามบินเชียงใหม่ ถึง 11 ครั้งด้วยกัน

   "ทุกครั้งเหมือนดั่งปาฏิหาริย์ที่ในการเข้าเฝ้าฯ รับเสด็จ ไม่มีสิ่งขัดขวางใดๆ เลย จึงให้ความเคารพ ถึงแม้พระองค์ท่านจะเป็นฆราวาส ในฐานะเป็นพระสงฆ์ถึงไม่ได้สำเร็จเป็นอรหันต์ แต่มีความปรารถนาดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งทราบว่าพระองค์ท่านกำลังทรงพระประชวรอยู่ที่โรงพยาบาล จึงได้ทำพิธีเพ่งดวงอาทิตย์เพื่อเป็นบุญกุศลถวายแด่องค์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวให้หายจากพระอาการประชวร โดยได้เพ่งนาน 30 นาที และทำในฐานะพสกนิกรของพระองค์ท่าน ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน"

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระครูสุเทพสิทธิคุณ หรือหลวงพ่อพันเทวา เพ่งตะวัน จะทำพิธีเพ่งพระอาทิตย์ในทุกๆ ครั้งที่บ้านเมืองเกิดภาวะวิกฤติ และเพ่งในวันสำคัญเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ขออำนาจสุริยเทพ และเทพทั้งหลายได้ปกป้องคุ้มครองบ้านเมือง ให้ช่วยบันดาลให้บ้านเมืองร่มเย็นเป็นสุข ซึ่งแต่ละครั้งจะเพ่งดวงอาทิตย์ในช่วงเช้าที่มีแสงสว่างจ้า จนมีศิษยานุศิษย์ รวมทั้งจักษุแพทย์ขอร้องให้เลิกเพ่งเพราะเป็นห่วงดวงตาท่าน แต่พระครูสุเทพฯ ก็ยังคงทำพิธีเพ่งดวงอาทิตย์ต่อไป

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 05:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์