อลังการงาน ‘รับบัว’ บางพลี ประเพณีหนึ่งเดียวในโลก

ข่าว

  อลังการงาน ‘รับบัว’ บางพลี ประเพณีหนึ่งเดียวในโลก

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 ต.ค. 2557 15:13 น.

   ประเพณีรับบัวของ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ประเพณีหนึ่งเดียวในโลกของชุมชนริมสองฝั่งน้ำ จัดสืบต่อกันมาเป็นปีที่ 79 อธิษฐานแล้วโยนดอกบัวให้ลงไปในเรือที่องค์หลวงพ่อโต ประดิษฐานอยู่แล้วจะได้ดังหวัง  

   เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 ต.ค. 57 ที่บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอบางพลี จ.สมุทรปราการ นายพินิจ หาญพาณิชย์ ผวจ.สมุทรปราการ ได้เป็นประธานตีฆ้องก่อนโยนดอกบัว เพื่อสักการะองค์หลวงพ่อโตจำลอง เนื่องในงานประเพณีรับบัวประจำปี 2557 ครั้งที่ 79 โดยมีข้าราชการ พ่อค้าประชาชนร่วมงานเป็นจำนวนมาก 

   สำหรับประเพณีรับบัว ซึ่งเป็นประเพณีหนึ่งเดียวในโลก ถือเป็นประเพณีเก่าแก่ ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณของชาวบางพลี จ.สมุทรปราการ ที่แสดงถึงความมีน้ำใจ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ต่อคนต่างถิ่นที่อพยพเข้ามาอาศัยอยู่ และแสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิต ความผูกพันกับสายน้ำที่มีมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยในวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 11 จะมีการอัญเชิญหลวงพ่อโตจำลอง ลงเรือแห่ไปตามลำคลองสำโรง เพื่อให้ประชาชนที่อยู่อาศัยบริเวณสองฝั่งคลอง ได้ร่วมสักการบูชาโดยการโยนดอกบัวลงไปในเรือที่องค์หลวงพ่อโตประดิษฐานอยู่ มีความเชื่อกันว่า หากสามารถโยนดอกบัวลงไปในเรือที่องค์หลวงพ่อโตประดิษฐานอยู่แล้ว อธิษฐานสิ่งใดไว้ก็จะประสบความสำเร็จดังหวัง

   ทั้งนี้ ในสมัยอดีต หนุ่มสาวจะใช้การโยนดอกบัว เพื่อเสี่ยงทายเลือกคู่ครอง แต่เนื่องจากปัจจุบันสภาพเศรษฐกิจและสังคมที่เปลี่ยนไป ประกอบกับการคมนาคมทางบกที่สะดวกมากขึ้น ทำให้วิถีชีวิตของชาวบางพลีเริ่มเปลี่ยนแปลงไป ดังนั้น เพื่อมิให้ประเพณีรับบัว มรดกทางวัฒนธรรมที่ดีงามของชาวบางพลีถูกลืมเลือน ทางอำเภอบางพลีจึงได้ร่วมกับหน่วยงาน ทั้งภาครัฐและเอกชน อนุรักษ์ประเพณีนี้ไว้

   โดยงานประเพณีรับบัวปีนี้จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 4-7 ต.ค. 57 ภายในงานมีกิจกรรมมากมาย เช่น การแสดงวิถีชีวิตชาวบางพลีในอดีต การละเล่นพื้นบ้าน การประกวดขวัญใจแม่ค้า การประกวดหนุ่ม-สาวรับบัว การประกวดเรือประเภทสวยงาม ความคิด ตลกขบขัน การแข่งขันชกมวยทะเล การประกวดทำขนมพื้นบ้าน และการจำหน่ายสินค้าหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ ของดีของ อ.บางพลี

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 15:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์