ตัวตายตัวแทน... เมื่อถึงวัน “ตูเร” เอ่ยคำลา

ข่าว

ตัวตายตัวแทน... เมื่อถึงวัน “ตูเร” เอ่ยคำลา

  7 ต.ค. 2557 14:19 น.

  บันทึก

  ด้วยความคาดหวังเต็มบ่าและอาร์มทองที่ติดหราตรงแขนเสื้อ ย่อมเป็นเหตุผลมากพอที่ความกดดันก้อนมหึมาจะถลาถาโถมเข้าใส่นักเตะเรือใบ คล้ายพายุสลาตันในฤดูกาลนี้ แต่อีกหนึ่งปัจจัยที่มาจากบรรดาทีมเล็กทีมใหญ่ย่อมต้องครั้นครามต่อสถานะ แชมป์เก่า อย่างไม่ต้องสงสัย แท็กติกมหาอุดหรือที่ศัพท์แสงสมัยใหม่เรียกกันติดปากว่า “รถบัส” ถูกหยิบยกมาใช้กันอย่างโจ๋งครึ่ม ยามที่รู้ว่าทีมของตนจะต้องเผชิญหน้ากับ บิ๊กทีมอย่างซิตี้

  หลายๆ เกมที่ทีมเรือใบครองบอลแทบจะฝ่ายเดียว สร้างสรรค์ปั้นแต่งเกมรุกโขยกโยกเข้าใส่คู่แข่ง หมายมั่นปั้นมือว่าจะต้องระเบิดรูทวารของทีมฝ่ายตรงข้ามให้ยอมศิโรราบ

  แต่เกมฟุตบอลย่อมไม่มีใครยอมก้มเก็บสบู่ให้คู่แข่งทะลวงประตูหลังได้ง่ายๆ อย่างที่ท่านชายหลายคนมักทำกัน ต่างฝ่ายต่างไม่พร้อมเสียความบริสุทธิ์ผุดผ่องแม้สักประตูถ้าเป็นไปได้ในแต่ละเกม และนั่นย่อมนำมาซึ่งความลำบากลำบนสำหรับทีมเรือใบที่ต้องยืนบนลำแข้งของแนวรุกที่เหลือน้อยนิดในฤดูกาลอันสาหัสนี้

  ตัวความหวังที่พอฝากผีฝากไข้ยามต้องการประตูเปลี่ยนชีวิตในแต่ละแมตช์ สำหรับซิตี้ในยุคนี้มีให้ใช้สอยอย่างจำกัด ไล่เรียงรายชื่อนับไปนับมาก็เห็นจะมีเพียง ดาวิด ซิลบา, กุน อเกวโร และยายา ตูเร ที่โดดเด่นกว่าชาวบ้านชาวเรือเขา

  เห็นได้จากเกมล่าสุดกับแอสตัน วิลลา ประตูทลายลมปราณที่แสนอัดอั้นให้แตกดังโพละในช่วงสำคัญท้ายเกม ก็มาจากการยิงของ ยายา ตูเร ก่อนที่จะมาได้อีกประตูจากอเกวโร หลังจากนั้นไม่นาน จบเกมบนชัยชนะ 2-0 ดูเหมือนจะง่าย แต่จริงๆ แล้วต้องบอกว่าปัสสาวะแทบเหนียวถึงจะถูก

  ยายา ตูเร กลายเป็นชื่อผู้ทำประตูจุดความหวังอีกครั้ง หลังจากหลายเกมก่อนหน้าเขาทำฟอร์มการเล่นจากฤดูกาลก่อนหล่นหาย จนใครหลายคนต่างตั้งหน้านินทากันให้ทั่วคุ้งน้ำว่า หัวจิตหัวใจของตูเร่ผู้น้องตอนนี้ลอยละลิ่วไปอยู่แถวๆ ปารีสโน่น

  และแน่นอน เก่าไปใหม่ก็ต้องมาตามวัฏจักรที่โลกยึดถือมาช้านาน ชื่อของ พอล ป็อกบา และชีค ติโอเต ถูกพูดถึงว่าจะเข้ามาเป็นตัวตายตัวแทนของยายา ตูเร ในวันที่เขาเปิดตูดหนีพวกเราไป

  พอล ป็อกบา ดูจะเด็กเกินไปกับการที่จะเข้ามาแบกสิ่งที่ ยายา ตูเร วางทิ้งไว้อย่างไม่แยแส บวกลบกับเม็ดเงินเหยียบ 4,000 ล้านบาท ที่คาดว่าน่าจะเป็นราคาค่างวดของกองกลางทีมชาติฝรั่งเศสรายนี้ ก็ดูจะเป็นการเสี่ยงเอาการไม่ใช่น้อย

  คงไม่มีใครปฏิเสธความสามารถที่ก้าวกระโดดของป็อกบา หลังจากตัดสินใจลาออกจากการเป็นทายาทอสูร ก่อนมุ่งหน้าไปสวมยูนิฟอร์มลายดำ-ขาว แต่สิ่งที่ไม่ควรลืมเป็นอย่างยิ่งก็คือความล้มเหลวเมื่อครั้งไอ้หนูป็อกบา ยังใส่เสื้อสีแดงวิ่งปุเรงๆ กลางเมืองแมนเชสเตอร์ฯ เมื่อหลายปีก่อนนั่นเอง

  ส่วน ชีค ติโอเต อีกชื่อที่เกี่ยวข้อง ต้องบอกว่าชั้นเชิงลูกหนังยังห่างชั้นกับสองนักเตะอย่างตูเร และป็อกบา อยู่ไม่น้อย แต่สิ่งที่ได้ทดแทนกลับมาคือความทุ่มเท ขยัน และมีวินัย ซึ่งนั่นดูจะเป็นคุณสมบัติที่ดูจะเข้าพวกถูกจริตกับกองกลางตัวตัดเกมซะมากกว่า ไม่ใช่คุณสมบัติลำดับต้นๆ ของผู้เล่นมิดฟิลด์จอมทัพสักเท่าไหร่

  เชื่อเหลือเกินว่าในวันที่เราไม่มี ยายา ตูเร อีกต่อไปแล้ว ช่องโหว่ที่ถูกเปิดกว้างไว้ย่อมต้องมีใครสักคนเข้ามาแทนที่ ซึ่งไม่ว่านักเตะผู้นั้นจะเป็นใคร บอกได้คำเดียวว่า เหนื่อยแน่ๆ...

  รวมถึงแฟนเรือใบอย่างพวกเราก็ด้วยเช่นกัน

  Topform

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
  00:31

  ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 09:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์