กปปส. ชี้ ไม่แปลก แนวร่วมฯนั่งสปช. เชื่อ ปฏิรูปชัดขึ้น

ข่าว

  กปปส. ชี้ ไม่แปลก แนวร่วมฯนั่งสปช. เชื่อ ปฏิรูปชัดขึ้น

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 ต.ค. 2557 13:46 น.

   “กปปส.” ชี้ ไม่แปลกแนวร่วมนั่งเก้าอี้ สปช. เชื่อ หลังจากนี้ปฏิรูปชัดขึ้น ยันไม่เคลื่อนไหวข้างถนน แต่ทำในรูปแบบ "มูลนิธิมวลมหาประชาชน" คู่ขนานกับสปช.  

   วันที่ 7 ต.ค. นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษกคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ให้สัมภาษณ์ว่า การที่มีผู้เคยขึ้นเวทีการชุมนุมกลุ่มกปปส. ได้เป็นสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะคนเหล่านั้นมีความคิดการปฏิรูป เมื่อ กปปส. ทำเวทีปฏิรูปฯก็เข้าร่วม และเมื่อมีสปช. ก็ได้รับการคัดเลือก จึงเป็นเรื่องธรรมดาและยังมีคนจากหลายกลุ่มเป็น สปช.ด้วย ซึ่งสปช. ทั้ง 250 คน เป็นผู้มีความรู้ความสามารถเชื่อว่า จะนำพาการปฏิรูปได้และทำให้การปฏิรูปชัดเจนขึ้น แต่ต้องจับตาการทำหน้าที่ สปช.ด้วย โดยเฉพาะการส่งความเห็นการร่างรัฐธรรมนูญ ต่อคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ เพราะรัฐธรรมนูญเป็นหัวใจสำคัญในการปฏิรูป

   นายเอกนัฏ กล่าวต่อว่า ระหว่าง สปช.ดำเนินการปฏิรูป กปปส.จะไม่เคลื่อนไหวข้างถนน แต่เคลื่อนไหวรูปแบบมูลนิธิมวลมหาประชาชน ทำงานคู่ขนานสอดรับกับ สปช. มีกรอบเวลาทำงานมูลนิธิฯ 1 ปี สอดคล้องกับกรอบเวลาการทำงาน สปช. โดย 2 เดือนแรก มูลนิธิฯ จะหารือว่าปฏิรูปเรื่องใดบ้าง ที่ยังไม่ระบุในรัฐธรรมนูญ ตามความคิดเห็นประชาชน เพราะการทำงานของ สปช. อาจจะตกหล่นประเด็นปฏิรูป ซึ่ง กปปส. จะพยายามนำเสนอเรื่องเหล่านั้น หลังจากนั้นจะดูการปฏิรูปเรื่องอื่นๆ ที่ทำโดยอาศัยกฎหมายอื่นนอกเหนือรัฐธรรมนูญได้ เพื่อให้ผลงาน สปช. สมบูรณ์ที่สุด เพราะปฏิรูปครั้งนี้เป็นโอกาสที่ดีของประเทศ คนไทยทุกคนทุกกลุ่ม ควรร่วมมือกัน สนับสนุนการทำงาน สปช. เพื่อให้การปฏิรูปประเทศทำได้ภายใน 1 ปี และเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้ง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 02:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์