ใช้ 'สเปรย์กระป๋องพ่น' กำจัดยุงลาย ดีกว่าพ่นแบบควัน

ข่าว

  ใช้ 'สเปรย์กระป๋องพ่น' กำจัดยุงลาย ดีกว่าพ่นแบบควัน

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 ต.ค. 2557 13:28 น.

   นักวิชาการเผยผลวิจัย "กำจัดยุงลายในบ้าน" พบใช้ "สเปรย์กระป๋องฉีดพ่น" ดีกว่าใช้เครื่องพ่นสารเคมีชนิดหมอกควัน เพิ่มความเร็วในการควบคุมไข้เลือดออกระบาด ระบุเทคนิคก่อนพ่น...

   เมื่อวันที่ 7 ต.ค.57 นายหทัย พันธ์พงษ์วงศ์ นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการพิเศษ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสงคราม นำเสนอผลการศึกษาวิจัยผลการทดสอบการกำจัดยุงลาย ด้วยเครื่องพ่นสารเคมีชนิดหมอกควันแบบสะพายไหล่ เปรียบเทียบกับการใช้สารเคมีกำจัดแมลงชนิดสเปรย์กระป๋อง เพื่อควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก ในการประชุมวิชาการกระทรวงสาธารณสุขประจำปี 2557

   นายหทัย กล่าวว่า โรคไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อที่เกิดจากยุงลายตัวเมีย กัดคนที่ป่วยเป็นโรคไข้เลือดออกโดยเฉพาะช่วงที่มีไข้สูง ซึ่งจะได้รับเชื้อไวรัสเดงกีเข้ามาอยู่ในตัวยุง หากยุงที่มีเชื้อไวรัสนี้ไปกัดคนอื่น ก็จะทำให้คนนั้นมีโอกาสเป็นโรคไข้เลือดออกได้ โดยทั่วไปยุงลายมักออกหากินเวลากลางวัน อาศัยตามบริเวณอาคารบ้านเรือน ชอบวางไข่ตามภาชนะที่มีน้ำขัง ใสสะอาด เช่น ยางรถยนต์ กะลา กระป๋อง จานรองขาตู้กับข้าว แต่ไม่ชอบวางไข่ในท่อน้ำ ห้วย หนอง คลอง บึง ทั้งนี้ ข้อมูลสำนักระบาดวิทยารายงานปี 2557 ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-28 ก.ย.57 ทั่วประเทศมีรายงานผู้ป่วย 25,955 ราย เสียชีวิต 24 ราย แม้ว่าสถานการณ์ของโรคไข้เลือดออกในปีนี้รุนแรงน้อยกว่าปีที่ผ่านมา แต่ยังไม่อาจนิ่งนอนใจได้ ผู้วิจัยจึงสนใจศึกษาวิธีการกำจัดยุงลายเพื่อป้องกันโรคไข้เลือดออกอย่างยั่งยืน ไม่เป็นปัญหาสาธารณสุขในพื้นที่

   นายหทัย กล่าวว่า ในการทดลองการกำจัดยุงลายครั้งนี้ ได้ศึกษาระหว่างการใช้เครื่องพ่นสารเคมีชนิดหมอกควันแบบสะพายไหล่ เปรียบเทียบกับการใช้สารเคมีกำจัดแมลงชนิดสเปรย์กระป๋องที่มีจำหน่ายในท้องตลาดทั่วไป โดยทดลองฉีดพ่นในบ้านที่มีลักษณะ 3 แบบต่างกัน ได้แก่ บ้านแบบปิดมีหน้าต่างประตูปิดมิดชิด บ้านแบบกึ่งปิดกึ่งเปิด และบ้านแบบเปิด ไม่มีประตูหน้าต่าง ผลการทดลอง พบว่า การใช้เครื่องพ่นหมอกควันแบบสะพายไหล่ ในบ้านแบบปิดมียุงตายเฉลี่ยร้อยละ 78 บ้านแบบกึ่งปิดกึ่งเปิด ขณะมีลมพัด ยุงตายเฉลี่ยร้อยละ 21 และขณะลมสงบยุงตายเฉลี่ยร้อยละ 47 ส่วนบ้านแบบเปิดขณะมีลมพัดพบยุงตายเฉลี่ยร้อยละ 9 และขณะลมสงบยุงตายเฉลี่ยร้อยละ 32 ส่วนผลการใช้สเปรย์กระป๋อง ในบ้านแบบปิดมีจำนวนยุงตายเฉลี่ยร้อยละ 88 บ้านแบบกึ่งปิดกึ่งเปิดขณะมีลมพัดทำให้ยุงตายเฉลี่ยร้อยละ 39 ในขณะลมสงบยุงตายเฉลี่ยร้อยละ 80 บ้านแบบเปิดในขณะมีลมพัดยุงตายเฉลี่ยร้อยละ 40 ส่วนขณะลมสงบยุงตายเฉลี่ยร้อยละ 54

   สำหรับผลการทดลองสรุปได้ว่า การใช้สารเคมีกำจัดแมลงชนิดสเปรย์กระป๋องสามารถกำจัดยุงลายในบ้านได้ดีกว่าการใช้เครื่องพ่นสารเคมีชนิดหมอกควัน จึงควรใช้สารเคมีกำจัดแมลงชนิดสเปรย์กระป๋องในการกำจัดยุงลายในบ้านผู้ป่วยและบ้านใกล้เคียงกับบ้านที่มีผู้ป่วยไข้เลือดออก เพื่อเพิ่มความรวดเร็วในการควบคุมการระบาดของไข้เลือดออก เนื่องจากราคาไม่แพง หาซื้อง่าย ใช้งานสะดวก

   อีกทั้งไม่ต้องเสียเงินค่าบำรุงรักษา และประชาชนส่วนใหญ่มีใช้ในครัวเรือนอยู่แล้ว ทั้งนี้ ในการพ่นสารเคมีมีข้อควรระวังคือ ก่อนทำการพ่นจะต้องให้คนและสัตว์เลี้ยงออกจากห้องหรือบริเวณที่จะฉีดพ่น ปิดประตูหน้าต่างให้มิดชิดก่อนฉีดพ่น และหลังจากฉีดพ่นแล้วให้ทิ้งไว้ 10-15 นาทีจึงเปิดประตู หน้าต่างเพื่อระบายอากาศออก ส่วนผู้ที่พ่นสารเคมีควรใช้ผ้าปิดปากและจมูก หลังการฉีดพ่นทุกครั้งควรล้างมือและฟอกสบู่ เก็บกระป๋องสเปรย์ให้มิดชิด ห่างไกลจากมือเด็กหรือเปลวไฟหรือที่ที่มีความร้อน รวมทั้งอาหารและสัตว์เลี้ยง โดยหากใช้หมดแล้ว ห้ามนำกระป๋องภาชนะไปเผาเพราะจะเกิดการระเบิดได้ ขอให้แยกทิ้งเป็นขยะอันตรายหรือฝังดิน

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 02:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์