ไลฟ์สไตล์
100 year

สื่อพม่าเกาะติดคดี‘เกาะเต่า’! กลุ่มสิทธิฯยื่นมือดูแล2ผู้ต้องหา

ข่าวต่างประเทศ7 ต.ค. 2557 10:49 น.
SHARE

สื่อพม่าเกาะติด 2 แรงงานต่างด้าวชาวพม่าตกเป็นผู้ต้องหาก่อคดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ นักท่องเที่ยวอังกฤษ 2 คน ที่เกาะเต่า รายงานกลุ่มสิทธิแรงงานต่างด้าวในไทยยื่นมือเข้ามาช่วยดูแลปกป้องสิทธิของ 2 ผู้ต้องหาพม่าแล้ว แถมยังหวั่นทั้งคู่อาจเป็น ‘แพะ’ ตามข้อสงสัย

เมื่อวันที่ 7 ต.ค.เว็บไซต์ภาษาอังกฤษของสำนักข่าวมิซซิมา สื่อพม่าพลัดถิ่นรายงานว่า กลุ่มสิทธิมนุษยชนดูแลด้านแรงงานต่างด้าว ได้ยื่นมือเข้าไปให้ความช่วยเหลือและคุ้มครองดูแลสิทธิ นายเวพิว หรือ วิน อายุ 21 ปี และนายซอลิน หรือโซเรน แรงงานต่างด้าวชาวพม่า 2 คน ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาร่วมมือกัน สังหาร น.ส.ฮานนาห์ วิทเธอร์ริดจ์ และนายเดวิด มิลเลอร์ สองนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ วัย 24 ปีเท่ากัน บริเวณริมหาดทรายรี บนเกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี ของไทย เมื่อวันที่ 15 ก.ย.

ข่าวแนะนำ

นายแอนดี ฮอลล์ นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิแรงงานต่างด้าว ในประเทศไทย ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวมิซซิมา ด้วยการตอบคำถามผ่านทางอีเมล์ เมื่อวันที่ 5 ต.ค.ที่ผ่านมา ระบุว่า กลุ่มสิทธิแรงงานต่างดาวในประเทศไทย ได้จัดตั้งทีมทนายความอิสระ, นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิแรงงานต่างด้าว พร้อมทั้ง ล่าม ที่สามารถพูดภาษาพม่าและไทยได้ เพื่อเข้าไปช่วยดูแลปกป้องสิทธิของผู้ต้องหาชาวพม่าทั้งสองคน ภายใต้กระบวนการกฎหมายสากลและกฎหมายในประเทศไทย ในระหว่างที่ชาวพม่าทั้งสองถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจไทยดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรม

เจ้าหน้าที่ตำรวจเก็บหลักฐานในบริเวณที่เกิดเหตุ
เจ้าหน้าที่ตำรวจเก็บหลักฐานในบริเวณที่เกิดเหตุ

‘ทีมดูแลสิทธิแรงงานต่างด้าวได้เดินทางลงพื้นที่และเริ่มทำงานแล้ว ภารกิจของเราคือการจะช่วยประสานความร่วมมือที่จำเป็น รวมทั้งการติดต่อประสานงานกับสถานเอกอัครราชทูตพม่าและอังกฤษ แต่เรื่องสำคัญที่จะขอเน้นย้ำคือ งานของเรามีความเป็นอิสระ ซึ่งไม่อยู่ภายใต้รัฐบาลของชาติใด รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทางการไทย’ นายแอนดี ฮอลล์ กล่าวเพิ่มเติม

ขณะเดียวกัน สำนักข่าวมิซซิมา รายงานด้วยว่า นายฮอลล์ ยังได้ตั้งประเด็นเกี่ยวกับกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์และมีข้อสงสัยเกิดขึ้นว่า สองผู้ต้องหาชาวพม่าที่ถูกตำรวจไทยควบคุมตัวอาจ เป็น ‘แพะ’ ไม่ใช่ผู้ลงมือก่อคดีฆาตกรรมจริง โดยมีแรงงานต่างด้าวชาวพม่าบางคนที่ไปทำงานบนเกาะเต่า ไม่เชื่อว่า ผู้ต้องหาทั้งสองคนร่วมมือกันสังหารน.ส.วิทเธอร์ริดจ์ และนายมิลเลอร์ เนื่องจากทั้งคู่เพิ่งมาทำงานบนเกาะเต่าได้เพียงไม่กี่เดือนเท่านั้น

ตรวจดีเอ็นเอ
ตรวจดีเอ็นเอ

ขณะที่ ชาวบ้านบนเกาะเต่า ยังบอกด้วยว่า เกาะเต่านั้นเป็นเกาะที่เล็กมาก หากจะมีการปิดเกาะเพื่อติดตามหาตัวคนร้ายที่ลงมือก่อฆาตกรรม อีกทั้ง เจ้าหน้าที่ตำรวจไทยก็ได้มีการสอบสวนชาวพม่าทั้งหมดบนเกาะไปแล้วในวันหนึ่งหลังเกิดคดีฆาตกรรม นอกจากนั้นยัง มีพนักงานในร้านอาหารคนหนึ่งเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวมิซซิมาด้วยว่า ฆาตกรที่แท้จริงไม่ได้อยู่บนเกาะเต่าแล้ว หลังจากพวกเขาได้ลงมือก่อฆาตกรรมสะเทือนขวัญสองนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฆาตกรรมบนเกาะเต่าฆ่านักท่องเที่ยวชาวอังกฤษเกาะเต่าชาวพม่าผู้ต้องสงสัยฮานนาห์ วิทเธอร์ริดจ์เดวิด มิลเลอร์ผู้ต้องหาแรงงานต่างด้าวกลุ่มสิทธิดูแลแรงงานต่างด้าวข่าวต่างประเทศข่าวฆ่าฝรั่ง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 04:07 น.